Di tích ngục Kon Tum

Nhà ngục do Pháp xây dựng năm 1930 nằm ở phía tây thị xã Kon Tum (nay là TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum), để giam giữ những tù nhân chính trị, các chiến sĩ cách mạng yêu nước của ta trong thời kỳ 1930 – 1931. Lúc cao điểm ngục Kon Tum đã giam giữ hơn 500 tù chính trị. Đây chính là nguồn nhân công để làm đường Đăk Pao Đăk Pét. Số người chết vì phải đi làm đường khá nhiều. Trong cuộc đấu tranh lưu huyết diễn ra vào tháng 12/1931 đã có 7 chiến sĩ hy sinh ngay tại trại giam, 8 người bị thương. Số người hy sinh sau đó được đem ra bờ sông Đăk Bla chôn. Sau này người ta khai quật thấy có tới 81 chiến sĩ là tù nhân được chôn ở đây. Để che đậy chính sách vô nhân đạo và tẩy sạch dấu vết cuộc đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng, tháng 12/1935, nhà ngục được lệnh đóng cửa.

Di tích lịch sử ngục Kon Tum đã được xếp hạng là di tích lịch sử Quốc gia năm 1988. Nhà ngục, các vật chứng tàn bạo của nhà ngục, những dấu tích là minh chứng hùng hồn về cuộc đấu tranh đầy đau thương và mất mát, hy sinh nhưng vô cùng kiên cường, anh dũng của dân tộc ta trên đường giải phóng dân tộc thống nhất đất nước.

Tượng đài trước ngục.Khu trưng bày chứng tích.Nhà lao ngục.Bia đá 2 mộ tập thể các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh.Tấm bia dựng trên gò đất do những người tù khổ sai đắp lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *