Doanh nghiệp bất hợp tác trong kiểm tra đột xuất

Ông Mã Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau thông tin tại buổi họp báo báo chí định kỳ, diễn ra vào chiều 11/7: Đã qua, phía ngành chức năng, với quyền hạn được giao, đã nhiều lần kiểm tra đột xuất nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía nhà máy. Mới đây, vào tháng 6, sau khi tiếp nhận thông tin xuất hiện ruồi trong khu vực gần nhà máy, đơn vị cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, nhưng cũng không có kết quả. Phía nhà máy không hợp tác với lý do là phải có kế hoạch kiểm tra mới cho vào.

Từ năm 2012 đến nay, Sở Xây dựng đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra, đo đếm tỷ lệ xử lý của nhà máy. Một đợt là vào tháng 11/2012, đợt kế tiếp là vào tháng 2/2016. Mỗi đợt kiểm tra 3 ngày.

Trong đợt 1, kết quả cho thấy tỷ lệ chôn lấp, sau xử lý đạt 8,21%, đợt 2 tỷ lệ 7,9%.

Nhiều tấn rác tồn động trong thời gian Nhà máy xử lý rác Tp Cà Mau bảo trì đến nay vần chưa được xử lý dứt điểm

Tuy nhiên, trong thời gian ngoài đợt kiểm tra, nhà máy có thực hiện đúng hay không thì không thể có câu trả lời chính xác, vì hiện tại vẫn chưa có cơ chế phối hợp giám sát thực hiện hoạt động của nhà máy.

Kiểm tra đột xuất rất khó khăn, khi kiểm tra thì nhà máy không mở cửa.

Hiện tại, phía Sở Xây dựng đã chủ trì xây dựng quy chế phối hợp và đang chờ thông qua. Trong quy chế có nêu rõ các nội dung kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất, phía nhà máy cũng phải có trách nhiệm báo cáo định kỳ hằng tháng, hằng quý, ông Mã Minh Tâm cho biết thêm.

Quy mô đầu tư dự án Nhà máy Xử lý rác TP. Cà Mau được duyệt là 35ha, năm 2012 đã giao đất với diện tích là 25ha. Trong quá trình hoạt động, đến tháng 2/2015, nhà máy tiến hành bảo trì. Đồng thời mượn quỹ đất khoảng 2ha để trữ rác. Theo kế hoạch đăng ký bảo trì, chỉ thực hiện trong 2 tháng, nhưng thực tế, đến tháng 8/2015 mới hoàn thành công tác bảo trì.

Phía nhà máy cũng có cam kết, sau khi bảo trì, công suất nhà máy là 200 tấn rác/ngày, trong khi đó, lượng rác gom về chỉ là 188 tấn/ngày.

Phần công suất dư sẽ được sử dụng để xử lý rác trữ lại trong thời gian bảo trì. Nhưng hiện nay, vẫn chưa xử lý xong phần rác này.

Mới đây, trước tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực gần Nhà máy Xử lý rác TP. Cà Mau, chính quyền phường Tân Xuyên và xã An Xuyên (TP. Cà Mau), đã ký văn bản báo cáo sự vụ trình cấp trên can thiệp.

Theo văn bản của UBND phường Tân Xuyên, người dân xung quanh khu vực Nhà máy Xử lý rác TP.Cà Mau, phản ảnh: Trong những ngày gần đây, thời tiết mưa nhiều, tình trạng nước thải chưa được xử lý thải ra từ Nhà máy rác TP.Cà Mau gây hôi thối, ô nhiễm môi trường nặng nề, ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương. Nhất là ảnh hưởng đến những hộ dân nuôi trồng thủy sản xung quanh khu vực nhà máy, gây thất thoát kinh tế, dẫn đến nhiều bức xúc.

Còn theo UBND xã An Xuyên, tình trạng ô nhiễm về mùi hôi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân các ấp: 5, 2, 8 và một phần Ấp 10. Song song đó, còn có ruồi bay vào nhà dân, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *