Đội mũ bảo hiểm đúng quy định khi tham gia giao thông: Nhiều chuyển biến tích cực

Rất nhiều phụ huynh đã ý thức đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông.

Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã tích cực phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức triển khai thực hiện giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT cho học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông. Chỉ đạo các trường học phối hợp với phụ huynh học sinh, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát khu vực thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, giáo dục học sinh, sinh viên tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội MBH khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe.

Phối hợp với Chi cục Đo lường chất lượng, Chi cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế (Công an tỉnh), các địa phương tổ chức kiểm tra các cơ sở kinh doanh MBH trên địa bàn tỉnh. Tính từ khi triển khai (năm 2014) đến nay, đội kiểm tra liên ngành tỉnh đã tiến hành xử lý 311 vụ vi phạm với tổng số tiền hơn 19 triệu đồng, chủ yếu vi phạm về Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

Bên cạnh đó, Ban ATGT đã kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh MBH triển khai chương trình đổi MBH chất lượng có trợ giá cho người dân trên địa bàn tỉnh. Kết quả đã đổi gần 12 ngàn mũ; thu hồi, tiêu hủy một lượng lớn MBH cũ, không đảm bảo chất lượng, với tổng số tiền trợ giá cho người dân gần 1 tỷ đồng. Thông qua đó đã tuyên truyền đến người dân về tầm quan trọng của việc đội MBH chất lượng khi tham gia giao thông, xây dựng và nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành.

Với mục đích lập lại trật tự ATGT, trong đó có việc nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành nghiêm việc đội MBH cho trẻ khi tham giao thông, Ban ATGT tỉnh, cơ quan thành viên, Ban ATGT các huyện và TP. Cà Mau đã mở các đợt cao điểm tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định của pháp luật về đội MBH đối với trẻ em trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã có sự tác động mạnh mẽ đến nhận thức của phụ huynh, học sinh về tự giác chấp hành quy định của pháp luật về đội MBH nói chung và cho trẻ em nói riêng khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện; hiện nay, hầu hết phụ huynh đều chấp hành nghiêm túc việc này. Các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học cũng có nhận thức sâu sắc hơn trong việc triển khai các biện pháp tuyên truyền giáo dục bảo đảm trật tự ATGT gắn với việc thực hiện nghiêm túc quy định về đội MBH cho học sinh tại đơn vị.

Đội MBH khi tham giao thông không những là một cách thể hiện văn hóa trong chấp hành pháp luật của mỗi người, mà còn là giải pháp hữu hiệu nhằm tránh những chấn thương nghiêm trọng khi có tai nạn xảy ra.

Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải đội MBH có cài quai đúng quy cách.
Tại điểm k, Khoản 3, Điều 6, Nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) quy định xử phạt hành chính người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm: Chở người ngồi trên xe không đội “MBH cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “MBH cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.
Theo đó, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ngồi trên xe gắn máy bắt buộc phải đội MBH có cài quai đúng quy cách. Nếu người điều khiển xe gắn máy không đội MBH có cài quai đúng quy cách cho trẻ em ngồi trên xe từ 6 tuổi trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100 – 200 ngàn đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *