Đội Tàu thuyền an toàn sau gần 11 năm đi vào hoạt động

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rạch Gốc thường xuyên trao đổi tình hình và cấp phát tờ rơi hướng dẫn vùng biển được đánh bắt cho các thành viên đội tàu.

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Rạch Gốc thường xuyên phối hợp với các ban, ngành địa phương tổ chức tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn nắm chắc nội dung Nghị định số 71 ngày 3/9/2015 của Chính phủ về “Quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”; Chỉ thị số 01 ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Hàng năm phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động nhân dân nắm và thực hiện Luật Biển, Luật Biên giới Quốc gia, Pháp lệnh Bộ đội Biên phòng… Ngư dân hoạt động đánh bắt thủy sản trên biển được trang bị kiến thức, hiểu biết thêm về trách nhiệm của chủ tàu; thuyền trưởng và thuyền viên; đăng kiểm, đăng ký tàu cá và thuyền viên; trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản.

Từ năm 2007, Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã phối hợp với địa phương vận động, xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả mô hình Đội Tàu thuyền an toàn. Nhằm chủ động nắm chắc tình hình trên biển và chủ động trong công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, hỗ trợ nhau khi hoạt động trên biển.

Thiếu tá Võ Minh Đương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Rạch Gốc, cho biết: “Trên địa bàn có hàng trăm phương tiện có đủ điều kiện được kết nạp vào đội, nhưng để vận hành thực sự mang lại hiệu quả, chúng tôi thống nhất xây dựng hạt nhân là những phương tiện chuyên thu mua tôm sú bố mẹ. Vì số phương tiện này có tầm hoạt động khá rộng trên khắp vùng biển Tây Nam. Ngay sau khi thành lập, chúng tôi tổ chức tập huấn cho các thành viên một số nghiệp vụ cơ bản về cách nhận biết những tình hình bất thường trên biển; cách sử dụng máy thông tin liên lạc để chuyển thông tin; cách ứng phó khi có thời tiết xấu trên biển cũng như những kỹ năng tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển…”.

Để được vào Đội Tàu thuyền an toàn, các tàu thành viên phải đảm bảo có trọng tải từ 50 tấn và công suất máy từ 90 mã lực trở lên, đồng thời phải đảm bảo đầy đủ trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện, đầy đủ thủ tục giấy tờ, gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật về việc ra vào làm ăn trên biển cũng như ở địa phương.

Sau mỗi con nước, cán bộ của Đồn Biên phòng và các thành viên đội cùng ngồi lại để đánh giá kết quả, chia sẻ kinh nghiệm, triển khai những văn bản mới, hoặc chủ trương mới của Nhà nước, của địa phương để anh em nắm. Với cách làm đó, chỉ sau 1 năm đi vào hoạt động, các thành viên Đội Tàu thuyền an toàn số 1 đã phát huy khá tốt vai trò của từng thành viên.

Ông Quách Xuân Cận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ngọc Hiển, chia sẻ: Sau gần 11 năm đi vào hoạt động, đội tàu đã tạo được niềm tin, là chỗ dựa tin cậy cho ngư dân trên vùng biển Đông Cà Mau. Trong những năm qua, đội tàu này đã cứu hộ, cứu nạn thành công hàng chục phương tiện của các tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bình Thuận và hàng trăm ngư dân gặp nạn trên biển, đưa vào bờ an toàn. 

Tàu thuyền neo đậu tại cửa biển Rạch Gốc.

Điển hình vào cuối tháng 8/2016, Đồn Biên phòng Rạch Gốc nhận được thông tin tàu đánh cá số hiệu KG: 90892 TS do ông Nguyễn Văn Toàn (34 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng, trên tàu có 6 người, làm nghề giã cào, khi đang trên đường chạy vào bờ cách cửa biển Rạch Gốc khoảng 43 hải lý về hướng nam tây nam thì bị sóng lớn đánh chìm. Cả 6 người đi trên tàu bị trôi dạt trên biển trong tình trạng sóng gió cấp 5 – 6. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng Rạch Gốc nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện ra biển cứu vớt người. Sau khi nhận được thông báo từ Đồn Biên phòng Rạch Gốc, 2 phương tiện có trọng tải và công suất máy lớn nhất của Đội Tàu thuyền an toàn được trưng dụng cùng 6 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị ra biển tìm kiếm cứu nạn.

Sau gần 8 giờ, lực lượng phối hợp cứu hộ đã có mặt tại khu vực tàu gặp nạn để tổ chức tìm kiếm và đã cứu vớt được cả 6 người trôi dạt trên biển, đưa về Đồn Biên phòng chăm sóc, sau đó bàn giao cho gia đình.

Hay gần đây, vào khoảng 7 giờ 15 phút ngày 2/12, Đồn Biên phòng Rạch Gốc nhận được tin báo của ông Bùi Văn Tám (SN 1970, tỉnh Kiên Giang), là chủ phương tiện KG 95617 TS, hành nghề dịch vụ nghề cá, với nội dung: Vào ngày 3/10/2018, phương tiện trên do ông Bùi Văn Liêm (SN 1984, tỉnh Kiên Giang), làm thuyền trưởng, xuất bến từ cửa Kênh Dài, tỉnh Kiên Giang, trên tàu có 6 thuyền viên ra biển để vận chuyển nhu yếu phẩm cho tàu cá và mua cá tải vào bờ. Đến khoảng 16 giờ, ngày 1/12, khi phương tiện đang trên đường tải cá vào cửa biển Rạch Gốc, tỉnh Cà Mau, thì bị sóng đánh lật úp tàu, làm 6 thuyền viên trên tàu trôi dạt gần khu vực phương tiện bị chìm.  

Nhận được thông tin, Đồn Biên phòng Rạch Gốc báo cáo xin ý kiến Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng Rạch Gốc nhanh chóng huy động phương tiện CM 99906 TS của ông Hồng Chí Tâm (thuộc Đội Tàu thuyền an toàn của đơn vị), cùng 3 thuyền viên và 4 cán bộ, chiến sĩ đơn vị ra cứu vớt người bị nạn. Khi ra đến nơi phương tiện bị chìm, do điều kiện sóng to, gió lớn nên không cập vào phương tiện bị nạn được, tổ công tác đã tiến hành vớt lần lượt được 6 thuyền viên bị nạn, đưa vào bờ an toàn.

Nhờ có kênh thông tin của các thành viên trong Đội Tàu thuyền an toàn số 1 mà Đồn Biên phòng Rạch Gốc luôn kịp thời nắm bắt tình hình trên biển, xử lý tốt các vụ việc có liên quan, đồng thời công tác an ninh trên địa bàn luôn được giữ vững, tình trạng trộm cắp trên các phương tiện, hoặc tranh chấp ngư trường không còn như trước.

Từ mô hình này, đến nay đã nhân rộng và hiện nay Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả 2 đội tàu an toàn, với trên 40 phương tiện thành viên. Các đội tàu hoạt động theo quy ước, và luôn sẵn sàng cơ động trên biển để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra hoặc do Bộ đội Biên phòng điều động.

Ngoài tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển, các thành viên trong Đội Tàu an toàn còn luôn là những mạnh thường quân trong công tác an sinh xã hội. Từ ngày thành lập đến nay đã hơn 10 năm, các thành viên trong đội và Đồn Biên phòng Rạch Gốc đã quyên góp xây cất được 3 căn Nhà tình nghĩa, trị giá hơn 100 triệu đồng; tặng gần 3.000 cuốn vở cho học sinh nghèo trên địa bàn.

Ghi nhận thành tích của các thành viên đội tàu, những năm qua, Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho các thành viên đội tàu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *