Đồng cảm, chia sẻ với những nỗi đau…

Bàn giao Nhà tình nghĩa cho ông Nguyễn Văn Hồ, thương binh 3/4 (xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh vận động Công ty Tây Nam – Quân khu 7 hỗ trợ kinh phí xây dựng 50 triệu đồng.

Hiện nay, toàn tỉnh có 5.575 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng chế độ chính sách; 10.361 nạn nhân da cam là dân thường, người khuyết tật, cháu chắt của NNDC. Trong đó, người khuyết tật nặng được hưởng chính sách bảo trợ xã hội là 7.027 người; người khuyết tật đặc biệt nặng là 3.334 người.

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước và với trách nhiệm, sự đồng cảm, chia sẻ với những nỗi đau của NNDC, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã luôn dành sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt đối với họ. Các chế độ, chính sách ưu đãi cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, luôn được thực hiện đầy đủ. Nhiều hoạt động ủng hộ, chăm sóc, giúp đỡ NNDC lồng ghép với các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế – xã hội tỉnh được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực. Phong trào “Hành động Vì nạn nhân chất độc da cam” được mọi tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Tỉnh Hội và các địa phương đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh giúp đỡ nạn nhân bằng nhiều hình thức cụ thể, đồng thời biểu dương những gương vượt khó vươn lên của người nhiễm chất độc da cam. Cụ thể, năm 2016, Tỉnh Hội vận động trên 7,7 tỷ đồng và 6 tháng đầu năm nay đạt trên 1,2 tỷ đồng, tổ chức các hoạt động như: Hỗ trợ nhà ở, vốn sản xuất; khám chữa bệnh miễn phí; khoan giếng nước; tặng gạo, quần áo… kết hợp thăm hỏi, động viên các nạn nhân, giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống.

Trong gia đình ông Cao Huy Bình (xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình), ông, vợ ông (bìa phải) và người con gái út (bìa trái) đều bị nhiễm chất độc da cam. (Ảnh chụp tại nhà chị Cao Ý Tặng, căn nhà hỗ trợ vừa được bàn giao cách đây hơn 1 tháng).

Vợ chồng ông Cao Huy Bình và bà Đinh Thị Nhẹ (ấp Bàu Nhàn, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình) trước đây đều tham gia cách mạng, ông Bình từng là Tiểu đội phó Đội bảo vệ phòng thủ (Tỉnh Đội), bà Nhẹ là thành viên Đội biệt động thị xã Cà Mau. Năm 1976, vợ chồng ông Bình phục viên, trở về địa phương lập nghiệp, ông bà sinh 4 người con, thì người con gái út bị khuyết tật bẩm sinh. Khoảng năm 2007, khi Hội Nạn nhân chất độc da cam thành lập, ông bà và con gái giám định sức khỏe thì cả ba đều bị nhiễm chất độc da cam. Dù sức khỏe hạn chế, song với ý chí vươn lên, cùng với sự trợ giúp từ chính sách của Đảng, Nhà nước, Hội Nạn nhân chất độc da cam và chính quyền địa phương, gia đình ông Bình luôn có mức sống khá. Gần đây, khi Tỉnh Hội xét hỗ trợ 30 triệu đồng cất nhà cho người con gái út là chị Cao Ý Tặng (có chồng khuyết tật và 1 con gái nhỏ), thì ông Bình hỗ trợ thêm cho con gái trên 100 triệu đồng để xây dựng nhà ở khang trang. Ông Bình chia sẻ: “Xưa khi tham gia cách mạng vì độc lập dân tộc, không nghĩ đến việc được chăm lo, đền đáp như hôm nay. Nay được Nhà nước, chính quyền địa phương quan tâm, chúng tôi thực sự phấn khởi, lấy đó làm động lực vươn lên trong cuộc sống”.

Đặc biệt, Tháng hành động kỷ niệm 56 năm Thảm họa da cam Việt Nam, diễn ra từ ngày 1 – 31/8 năm nay, với nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến sự đồng cảm, chia sẻ cùng với những nỗi đau NNDC. Đối với Tỉnh Hội, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền 56 năm thảm họa da cam, phối hợp các báo đài viết bài tuyên truyền, treo panô… Mở đợt vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ tiền hoặc vật chất để trợ giúp nạn nhân chất độc da cam từ đầu tháng 5, cao điểm từ ngày 1- 31/8. UBND tỉnh tặng 20 suất quà và Tỉnh Hội xuất kinh phí tặng 60 suất quà cho nạn nhân chất độc da cam tại các huyện, TP. Cà Mau nhân dịp 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ và kỷ niệm Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8. Ngoài ra, các huyện, thành hội sẽ tổ chức họp mặt, tặng quà tri ân “Tấm lòng vàng” nạn nhân, gia đình nạn nhân… Tất cả sẽ là nguồn động viên NNDC vượt qua khó khăn, tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng, chiến đấu với bệnh tật, đoàn kết, tiếp tục làm nhân chứng trong cuộc chiến đòi công lý, thể hiện bản lĩnh tốt đẹp của con người Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *