Gặp gỡ 3 gương mặt xuất sắc Kỳ thi THPT Quốc gia tại Cà Mau

Ông Trần Hồng Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 3 em đạt thành tích cao, tại lễ Tuyên dương thí sinh đạt thành tích cao trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016.

Nữ thủ khoa và ước mơ trở thành chiến sĩ công an

Có tổng điểm 4 môn thi là 33,25 điểm, gồm Toán: 6,5 điểm, Ngữ văn: 8,25 điểm, Lịch sử: 9,5 điểm và môn Địa lí: 9 điểm, thí sinh Trịnh Ánh Tuyết, học sinh lớp 12C1, Trường THPT U Minh đã xuất sắc đỗ cao trong Kỳ thi THPT Quốc gia, giành ngôi thủ khoa khối C cụm thi tại Cà Mau. Với gương mặt sáng, xinh xắn cùng nụ cười thân thiện, em Trịnh Ánh Tuyết cho biết: “Khi biết điểm, em rất vui và hạnh phúc, vì những nỗ lực của em đã mang lại kết quả”.

Trần Ánh Tuyết và cha trong buổi lễ tuyên dương.

Ánh Tuyết sinh ra trong gia đình ba mẹ đều là nông dân, quanh năm tất bật với việc đồng áng để lo cho cuộc sống gia đình, cho con được đến trường. Đáp lại tấm lòng, cũng như sự tin yêu, kỳ vọng của người thân, ngay từ nhỏ, Ánh Tuyết đã nâng cao ý thức trong học tập, để xứng đáng là con ngoan của gia đình, trò giỏi của nhà trường.

Từ khi cắp sách đến trường đến nay, Ánh Tuyết chưa một lần làm cho thầy cô, cha mẹ phải phiền lòng về thành tích. Không những học giỏi, Ánh Tuyết còn rất nhiệt tình tham gia hoạt động phong trào, là “cây văn nghệ” của trường. Đang đợi phiếu điểm để nộp hồ sơ vào Học viện chính trị Công an nhân dân, Ánh Tuyết cho biết: “Nếu được xét tuyển, em sẽ cố gắng học thật giỏi, để sau này ra trường có việc làm ổn định, trở thành nữ chiến sĩ công an”.

Á khoa có điểm 10 môn Hóa học

Ngoài đạt điểm 10 môn Hóa học, điểm số cao duy nhất của tỉnh, Lý An Kỳ còn là thí sinh có số điểm các môn thi tốt nghiệp đáng mơ ước trong Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua. Với tổng điểm 32,85 – đứng thứ 2 trong toàn tỉnh.

Lý An Kỳ, thí sinh đạt điểm 10 môn Hóa học.

An Kỳ chia sẻ: “Trong thời gian ôn tập, em tìm những đề thi các năm trước từ dễ đến khó rồi tự làm ở nhà để rút kinh nghiệm. Trung bình mỗi ngày em giải từ 2 – 3 đề thi. Khi vào phòng thi, em luôn giữ tinh thần ổn định, đọc hết đề rồi sắp xếp thời gian làm bài hợp lý”.

Vốn thích học môn Hóa từ cấp 2, Lý An Kỳ thi vào lớp chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển. An Kỳ từng đạt nhiều giải thưởng đáng nể môn Hóa học: Giải Ba học sinh giỏi vòng Quốc gia, Huy chương Vàng Olympic truyền thống 30/4 tại TP. Hồ Chí Minh (lớp 10), Huy chương Bạc Olympic truyền thống 30/4 (lớp 11); giải Nhất, giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm lớp 11, 12… Riêng khối B đạt 27,35 điểm, với ước mơ trở thành dược sĩ, em dự định nộp hồ sơ vào ngành Dược, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.

Theo chị Trương Thị Phương Oanh (mẹ An Kỳ), kinh tế gia đình cũng không mấy khá giả. Cha là nhân viên tiếp thị, mẹ ở nhà nội trợ, tranh thủ kiếm thêm thu nhập từ nghề may. Ba mẹ bận rộn cả ngày nên từ nhỏ An Kỳ đã biết tự sắp lịch và chia quỹ thời gian học tập một cách khoa học. Nhờ tự giác, tố chất thông minh và phương pháp học tốt, trong suốt 12 năm phổ thông, An Kỳ đều là học sinh giỏi. Chị Phương Oanh xúc động: “Gia đình tôi rất tự hào về An Kỳ, từ nhỏ cháu đã tích cực học tập, những bài nào khó cháu đều hỏi mọi người, đến khi nào hiểu mới thôi”.

Cậu học trò nghèo học giỏi

Sở hữu gương mặt hiền lành, Trần Xuân Thắng, học sinh Trường THPT Khánh Lâm, huyện U Minh, được biết đến là cậu học trò nghèo rất chăm học, lại có hiếu với cha mẹ, được các bạn tín nhiệm bầu làm lớp phó học tập. Thắng cho biết, em luôn tận dụng tối đa thời gian để tự học là chính. Trong quá trình học không nên quá căng thẳng, ở trường chịu khó nghe giảng bài, ghi chép thật kỹ, không lơ là, lãng phí thời gian.

Trần Xuân Thắng và thầy Trịnh Hùng Cường, Hiệu trưởng Trường THPT Khánh Lâm (huyện U Minh) trong ngày được tuyên dương.

Không chỉ có thành tích học tập tốt, Thắng còn rất thân thiện và hòa đồng, được bạn bè quý mến, luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè để cùng nhau tiến bộ. Ngoài giờ học ở trường, Thắng tranh thủ giúp mẹ việc nhà, bởi hoàn cảnh kinh tế gia đình em còn nhiều khó khăn. Ba mẹ quê Hưng Yên, vào Cà Mau lập nghiệp, do không đất sản xuất nên cuộc sống hằng ngày của gia đình chỉ dựa vào việc xay xát lúa thuê trên chiếc ghe nhỏ. Tuy được 31,5 điểm nhưng vì kinh tế gia đình không cho phép, Thắng tiếc nuối cho biết em sẽ không tham gia xét tuyển đại học mà sẽ đăng ký học nghề. Trước mắt đây sẽ là giải pháp tốt cho bản thân và gia đình em. Với nghề chọn học là sửa chữa điện tử, Xuân Thắng mong sẽ tìm được việc phù hợp để có thể phụ giúp cha mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *