Giải quyết “mềm dẻo” cho công dân thật khó!

UBND xã Khánh Hưng đã có cách làm mềm dẻo, uyển chuyển nhưng lại bị yêu cầu rút kinh nghiệm, chấn chỉnh.

Vụ việc xảy ra vào ngày 16/12/2016, công chức Tư pháp hộ tịch UBND xã Khánh Hưng tiếp nhận hồ sơ yêu cầu nhận con nuôi của ông Lâm Phú Cường (thường trú tại xã Thanh Hòa, huyện Thốt Nốt, TP. Cần Thơ). Theo đó, ông Cường yêu cầu nhận cháu Nguyễn Minh Thảo, là con ruột của bà Nguyễn Thu Thủy. Thời gian này, cháu Thảo bị bệnh rất nặng, việc nhận con nuôi để hoàn tất thủ tục đưa cháu Thảo sang nước ngoài để điều trị bệnh.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra thành phần hồ sơ của ông Lâm Phú Cường hoàn toàn hợp lệ, đúng quy trình thủ tục được quy định trong Luật Nuôi con nuôi cũng như các quy định hiện hành; ngày 19/2/2016, công chức Tư pháp hộ tịch xã tiến hành lưu sổ bộ và trình lãnh đạo đơn vị ký giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho ông Cường theo quy định. Đến ngày 22/12/2016 thì trả kết quả cho ông Cường.

Sau đó không lâu, ông Cường đến Phòng Tư pháp huyện Trần Văn Thời để thực hiện thủ tục cải chính hộ tịch cho cháu Thảo. Sau khi xem toàn bộ hồ sơ thì Phòng Tư pháp huyện cho rằng quy trình thực hiện thủ tục nhận con nuôi được thực hiện tại xã Khánh Hưng không phù hợp, đặc biệt là thiếu lý lịch tư pháp. Theo đó, Phòng Tư pháp huyện đã có công văn gửi UBND xã Khánh Hưng yêu cầu báo cáo, cung cấp thông tin, hủy giấy chứng nhận đăng ký con nuôi, đồng thời yêu cầu tiến hành chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hồ Thiên Chúa, Chủ tịch UBND xã Khánh Hưng, cho biết: “Trong lúc tiếp nhận hồ sơ, ông Cường có xuất trình phiếu hẹn để được cấp lý lịch tư pháp đang chờ kết quả tại Sở Tư pháp. Công chức tiếp nhận hồ sơ nhận thấy tình hình sức khỏe của cháu Thảo lúc bấy giờ không ổn định, đang trong tình trạng nguy kịch. Để kịp thời đảm bảo đủ hồ sơ hợp lệ chuyển cháu Thảo ra nước ngoài để cứu chữa, nên trong quá trình tiếp nhận, công chức Tư pháp hộ tịch xã đã yêu cầu ông Cường bổ sung lý lịch tư pháp khi nào đến nhận kết quả”.

Mọi việc chỉ được giải quyết khi có sự can thiệp của ông Võ Quốc Thống, Phó Chủ tịch UBND huyện. Sau khi tiếp nhận thông tin, đồng thời nghiên cứu toàn bộ hồ sơ lẫn quy trình giải quyết, thực tế vấn đề, ông Thống đã không đồng ý đề xuất hủy giấy đăng ký nhận con nuôi đã được cấp cho ông Cường trước đó. Đồng thời yêu cầu Phòng Tư pháp phải hoàn tất giải quyết thủ tục cải chính hộ tịch để tạo thuận lợi cho ông Cường đưa cháu Thảo đi điều trị bệnh.

“Quan điểm của chúng tôi khi giải quyết thủ tục cho công dân là thực hiện một cách uyển chuyển, không cứng nhắc. Điều quan trọng là tạo thuận lợi tối đa cho người dân nhưng vẫn đảm bảo các quy định hiện hành”, ông Thống cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *