Giao đất từ năm 2015, đến nay vẫn chưa thể thu tiền sử dụng đất

Ngày 11/9/2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1413 phê duyệt kết quả chọn Công ty Thương mại địa ốc Hoàng Tâm (Công ty) – TNHH làm chủ đầu tư Dự án Khu dân cư hồ, chợ Phường 5, TP. Cà Mau (Khu mua sắm Hoàng Gia).

Đến ngày 17/12/2015, UBND tỉnh bàn hành Quyết định 108, giao 23.385,5m² đất cho Công ty.

Căn cứ theo bảng giá các loại đất 2015, giá trị khu đất này được xác định là trên 43,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, do đây là khu đất thuộc diện phải xác định giá đất cụ thể, nên Trung tâm Dịch vụ tài chính công của tỉnh được thuê tư vấn, sử dụng phương pháp so sánh, định giá khu đất này lên con số trên 103 tỷ đồng.

Khu mua sắm Hoàng Gia nằm ở vị trí đắc địa, trên đường Trần Hưng Đạo, vốn sầm uất bậc nhất tại TP. Cà Mau. Tuy nhiên, việc kinh doanh tại đây không hiệu quả, nhiều gian hàng đã đóng cửa, khiến khu vực này khá trầm lắng.

Công ty không chấp nhận con số này, vì cho rằng sử dụng phương pháp so sánh vào cách tính giá đất tại thời điểm có quyết định giao đất, cho thuê đất, không xác định giảm trừ các khoản chi phí mà Công ty đã đầu tư trước đó là thiếu thực tế.

Câu chuyện cứ thế dây dưa, kéo dài. Đến tháng 7/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường thuê đơn vị tư vấn mới, và với phương pháp thặng dư, Công ty CP Thẩm định – Giám định Cửu Long, giá trị khu đất trên có giá trên 73 tỷ đồng.

Đây cũng chưa phải là con số cuối cùng. Nhằm thống nhất để hoàn thiện Chứng thư thẩm định giá, tại nhiều cuộc họp giữa các sở, ngành liên quan và Công ty, giá trị của khu đất được xác định theo phương pháp thặng dư liên tục thay đổi.

Cụ thể, ngày 5/3/2018, dự thảo Chứng thư là trên 68,2 tỷ đồng; ngày 20/3 xuống 30,48 tỷ đồng; ngày 26/3 là 30,454 tỷ đồng; ngày 30/3 con số đưa ra là trên 31,3 tỷ đồng.

Cùng cách tính của một đơn vị tư vấn, cùng khu đất, các Chứng thư lại có sự chênh lệch nhau khá lớn, từ con số trên 73 tỷ đồng xuống còn trên 31 tỷ đồng.

Một khu đất “vàng” được giao cho nhà đầu tư xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng trong thời gian dài, tuy nhiên, Nhà nước vẫn chưa thu được tiền sử dụng đất, trong khi nguồn ngân sách địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn, nhất là trong đầu tư cho các công trình phục vụ dân sinh, phòng chống thiên tai mang tính cấp bách…

Hiện tại, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành rà soát lại cách tính thặng dư, tuy nhiên theo đại diện của các đơn vị này, thì sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi hầu hết các số liệu được sử dụng trong cách tính đều là ước tính giả lập.

Hiện Thanh tra Bộ Tài chính đang thanh tra việc giao đất không thông qua đấu giá trên địa bàn tỉnh, trong đó có khu đất mà tỉnh giao cho Công ty xây dựng Khu mua sắm Hoàng Gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *