Giúp ngư dân đánh bắt an toàn trong mùa mưa bão

Cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Hố Gùi phát tờ rơi tuyên truyền, giúp ngư dân nâng cao kiến thức về pháp luật.

Sau một tuần đánh bắt trên biển, anh Lê Búa (quê Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu, hành nghề lưới) cho phương tiện vào cửa biển Hố Gùi của Cà Mau bán sản phẩm, sau đó quay ra biển tiếp tục hoạt động. Anh cho biết, làm nghề trên biển thì thường xuyên phải đối mặt với hiểm nguy từ thời tiết đến rủi ro trong lao động, hư hỏng máy… nhất là vào mùa này mưa giông bất thường, nên tranh thủ khi nào biển êm là anh em ngày đêm bám biển đánh bắt. Tuy nhiên, nguồn lợi thủy sản ngày càng cạn kiệt, thu nhập mỗi chuyến đi biển của 5 anh em trên phương tiện chỉ dừng lại ở mức 4 – 5 triệu đồng/người/tháng. Do phương tiện trọng tải nhỏ, nên sóng gió cấp 5 là không thể ra biển; hoặc khi sóng gió quá, không thả lưới được thì lỗ chi phí nhiên liệu. “Nhưng sống ở biển, làm nghề biển thì phải cố gắng bám biển. Mỗi lần ra biển đều được anh em ở Trạm Kiểm soát Biên phòng nhắc nhở phải đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người và phương tiện; khi nghe tin thời tiết xấu là phải vào bờ ngay. Nếu không vào thì anh em ở các đồn biên phòng cũng kêu gọi vào”, anh chia sẻ.

Anh Trương Minh Điện (ngụ ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi) cho biết, nghề đánh bắt khai thác thủy sản của ngư dân vùng này chủ yếu làm thủ công, phương tiện nhỏ, vốn đầu tư không có, đa số hoạt động trong mé cạn. Do đặc thù của vùng biển phía đông của tỉnh thường là bãi cạn, sóng ngang, nếu không nắm chắc quy luật của sóng và luồng lạch thì sẽ mắc cạn, nên chỉ cần sóng, gió cấp 3 là phương tiện ra vào đã gặp nhiều nguy hiểm. Thấy hoàn cảnh của bà con ngư dân khó khăn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Tiến thường xuyên đến động viên, thăm hỏi và nhắc nhở về đảm bảo trang thiết bị an toàn cho người, phương tiện khi ra biển. Nếu thấy thời tiết thay đổi, biển động là kiên quyết không cho ra biển.

Đa số phương tiện của ngư dân địa phương là loại nhỏ, hoạt động gần bờ.

Cũng theo anh Điện, đa số ngư dân ở vùng cửa biển Hố Gùi từ trước tới nay chỉ sử dụng loại phương tiện nhỏ, hoạt động gần bờ, do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Việc đầu tư đóng mới phương tiện của ngư dân vùng này chỉ mang tính tự phát, tự học hỏi để có công ăn việc làm. Nếu có vốn đầu tư đóng phương tiện lớn để vươn ra khơi thì kỹ thuật, kinh nghiệm đánh bắt cũng không có. Tuy phương tiện của gia đình chỉ có công suất 90CV và trọng tải  gần 10 tấn, nhưng đã thuộc loại lớn ở địa phương.

Trong số trên 100 phương tiện thì có đến hơn 60 phương tiện hành nghề bãi cạn và hầu hết không được đăng ký, đăng kiểm. Cho nên, về điều kiện ra biển khai thác, đánh bắt là không đảm bảo. Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Tiến thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền, vận động bà con tự trang bị các thiết bị an toàn khi ra biển.

Trung tá Lê Văn Giáp, Đồn trưởng cho biết, đảm bảo phòng chống, giảm nhẹ thiên tai ở địa bàn Đồn quản lý là vấn đề quan trọng, bởi có nhiều phương tiện nhỏ, nhiều hộ gia đình còn chủ quan, lơ là trong công tác đảm bảo an toàn khi lao động trên biển. Nhất là những hộ dân sử dụng phương tiện thủy nội địa ra biển hoạt động các nghề thả lưới, đăng cá kèo con, cào sò, không chỉ làm mất an ninh trật tự trên địa bàn, mà còn gây khó khăn cho địa phương trong công tác quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên biển. “Đối với loại phương tiện nhỏ này, chỉ một cơn lốc xoáy bất ngờ xảy ra thì thiệt hại về người và tài sản là rất lớn, nhưng vì lợi ích trước mắt mà bà con bất chấp nguy hiểm”, Trung tá Lê Văn Giáp chia sẻ. 

Đồn Biên phòng Tân Tiến đã có kế hoạch chủ động công tác phòng chống, giảm nhẹ thiên tai, thường xuyên tổ chức huấn luyện, sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra trên địa bàn. Đồng thời tăng cường lực lượng thường xuyên phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống, giảm nhẹ thiên tai; với những phương tiện nhỏ, không đảm bảo an toàn thì kiên quyết không cho ra biển, tránh để xảy ra những vụ việc đáng tiếc đối với nhân dân. Đối với số hộ dân đang sinh sống ở ven sông, nơi có nhiều nguy cơ sạt lở đất, đơn vị cũng đã phối hợp địa phương tuyên truyền, giải thích về sự nguy hại của giông lốc và sạt lở đất để bà con chủ động di dời, phòng tránh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *