Gương sáng đảng viên

Sinh ra và lớn lên tại xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, xuất thân trong gia đình có truyền thống cách mạng, năm 16 tuổi, Trần Chí Nhân được gia đình tạo điều kiện cho học lớp vô tuyến điện khu Tây Nam Bộ (học dịch mật mã). Sau đó, được phân công công tác tại Văn phòng Khu ủy (Cà Mau). Năm 1968, ông được kết nạp Đảng. Một năm sau đó, vì nhu cầu thực tế, ông được chọn làm phóng viên chiến trường Quân báo Quân khu 9, chuyên làm công tác đưa tin cho Đài Giải phóng. Hơn 6 năm làm phóng viên chiến trường, nhiều lần trải qua “lằn ranh sinh tử”, song ông vẫn giữ vững khí chất hiên ngang, xông pha trên mọi trận tuyến.

Sau giải phóng, năm 1976, ông tiếp tục được phân công nhiệm vụ tại Báo Minh Hải, ban đầu với vai trò Phó Bí thư Chi bộ. Trải qua nhiều khó khăn, thách thức, ông Nhân góp phần tích cực cùng với Ban Biên tập, đội ngũ phóng viên, biên tập viên gầy dựng sự nghiệp báo chí tỉnh ngày càng trưởng thành và phát triển. Đến năm 1994, vì sức khỏe và điều kiện gia đình, ông Nhân xin nghỉ việc sau 24 năm gắn bó với nghề báo. “Ngần ấy năm gắn bó với nghề báo, từng trải qua bao thăng trầm, cũng như vinh quang. Đó là chuỗi kỷ niệm đẹp thời trai trẻ, mãi đọng trong ký ức tôi”, ông Nhân nhớ lại.

Ông Nhân chia sẻ phương pháp ủ các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất.

Trở về cuộc sống đời thường, ông Nhân “nhập vai” nông dân chính hiệu. Đất sản xuất của gia đình ở Đầm Dơi không nhiều, ông nhường cho anh em, rồi cùng vợ đến Khóm 5, thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) mua 6,3ha đất giá rẻ, khai phá lập nghiệp. Ông Nhân nhớ lại: “Khi ấy, kinh tế khó khăn lắm. Ở nơi “lạ nước lạ cái”, rồi con cái nheo nhóc, tôm chết liên miên…”. Tuy nhiên, bản chất người lính Cụ Hồ không cho phép ông đầu hàng số phận. Sau nhiều ngày trăn trở, ông quyết tâm thay đổi cuộc sống trên vùng đất mới.

Thấy ông Nhân có trình độ (từng là sĩ quan quân đội, cấp bậc thiếu úy – quân nhân chuyên nghiệp), tính tình hiền lành, uy tín, nên chính quyền địa phương vận động ông tham gia tổ chức đoàn thể: Hội Khuyến học, Chi hội phó Chi hội Nông dân, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khóm… Ở vị trí nào, ông Nhân cũng làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao vì cộng đồng. Ông Nhân cho rằng, bản thân là đảng viên (50 năm tuổi Đảng), người lính Cụ Hồ và nay là nông dân, dù ở vị trí nào cũng có cách học Bác phù hợp, bởi việc học Bác phải gắn với thực tế cuộc sống. “Là nông dân nên tôi học Bác bằng cách sáng tạo trong sản xuất nhằm mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập cao cho gia đình; gắn với thực hành tiết kiệm chi tiêu hằng ngày, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc…”. Với suy nghĩ ấy, đi đôi với hành động, ông Nhân trở thành “nông dân đặc biệt” của khóm, khi ông nghiên cứu và áp dụng khá thành công mô hình sử dụng chế phẩm sinh học vào trong nuôi trồng thủy hải sản, cho thu nhập 300 – 450 triệu đồng/năm. Hiệu quả mô hình được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện kiểm chứng, được các cơ quan thông tin đại chúng giới thiệu rộng rãi nhằm nhân rộng trong cộng đồng.

Ông Trần Văn Trắng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Năm Căn: “Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Trần Chí Nhân còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bà con địa phương, để mọi người cùng vươn lên. Đặc biệt, đối với những hoàn cảnh khó khăn, hội viên nghèo thiếu vốn, ông sẵn sàng giúp đỡ”.

Với những việc làm thiết thực vì lương tâm, trách nhiệm, hết mình vì hội viên, ông được người dân trong khóm tin yêu, tín nhiệm; nhiều lần được tuyên dương, tặng giấy khen, bằng khen các cấp… Ông Nhân xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *