Hiến máu tình nguyện nét đẹp trong cộng đồng

Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ, Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Dơi tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện tại huyện Đầm Dơi.

Để người dân hiểu và tham gia hiến máu nhân đạo, công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức được đẩy mạnh, thu hút số người tham gia hiến máu ngày càng tăng theo từng năm. Nếu năm 2010 có 3.318 đơn vị máu được tiếp nhận thì năm 2016 với các hoạt động: Lễ hưởng ứng “Chiến dịch những giọt máu hồng” – hè 2016, tổ chức hiến máu tại Trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau, Trường Cao đẳng Sư phạm, Co.op mart Cà Mau; tổ chức “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu” – 14/6; “Ngày hội HMTN” của các nhà báo dịp 21/6; “Ngày hội HMTN vì nạn nhân chất độc da cam” dịp 10/8… đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu của trên 7.812 người hiến.

Trường Đại học Bình Dương Phân hiệu Cà Mau là một trong những đơn vị đi đầu trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Trong đó, HMTN là một trong hoạt động bề nổi của tuổi trẻ nhà trường. Anh Hoàng Duy Thiên, Bí thư Đoàn trường, cho biết: “Phong trào HMTN tại trường trong thời gian qua phát triển mạnh. Sinh viên rất nhiệt tình, luôn sẵn sàng tham gia hiến máu cứu người với tinh thần tình nguyện cao”. Năm qua, bên cạnh việc tham gia cùng các đơn vị khác: Ngân hàng Đông Á, Bệnh viện Sản – Nhi, Trại Tạm giam Cái Tàu… thì từ sự nhiệt tình và nhiệt huyết tình nguyện của sinh viên, Câu lạc bộ HMTN của Đoàn trường (được thành lập năm 2015 với 300 thành viên) tham gia đầy đủ các hoạt động cấp tỉnh. Ngoài ra, Câu lạc bộ còn thường xuyên hỗ trợ tỉnh, các đơn vị bạn trong công tác tổ chức HMTN; luôn có nguồn hiến máu tại chỗ khi cần. “Định kỳ 6 tháng, chúng tôi tổ chức Ngày hội HMTN tại trường; trước mỗi ngày hội, đều có các đợt tuyên truyền rộng rãi đến toàn bộ sinh viên trong trường về ý nghĩa, lợi ích của việc HMTN”, anh Thiên chia sẻ.

Ông Ngô Minh Thung, Ủy viên thư ký Ban vận động HMTN, Hội Chữ thập đỏ tỉnh: “Hội tập trung tuyên truyền vận động để mỗi tình nguyện viên hiến máu là một tuyên truyền viên, vận động thêm nhiều người cùng tham gia hiến máu. Từ đó, phong trào hiến máu không chỉ dừng lại trong cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên mà lan tỏa sâu rộng trong dân, kể cả đối tượng tuổi trung niên, cao niên…”. Đã có 8 lần HMTN, bà Dương Tuyết Lệ (55 tuổi, Phường 6, TP. Cà Mau), chia sẻ: “Thấy hiến máu mang lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo, tôi tình nguyện tham gia. Từ lần đầu tiên cho máu một bệnh nhân ung thư máu, đến cho máu một sản phụ thai lưu… càng thấy những giọt máu mình cho đi thật ý nghĩa”.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của việc HMTN. Tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động và chăm sóc cho các tình nguyện viên hiến máu tại các trường học, cơ quan, đơn vị… Củng cố, kiện toàn, thành lập các câu lạc bộ HMTN, chỉ tiêu năm nay mỗi huyện, TP. Cà Mau có 2 câu lạc bộ HMTN, nhằm đáp ứng nhu cầu máu khi cần thiết. Bên cạnh đó, quan tâm, động viên, khen thưởng, tôn vinh kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu và vận động hiến máu. Qua đó thúc đẩy phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển và có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *