Hiệu quả các hoạt động hướng về cơ sở

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện U Minh cùng nhà tài trợ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Bà Lê Ánh Hồng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cho biết, thời gian qua, Mặt trận các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Các phong trào được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Điển hình như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã thực sự phát huy hiệu quả, khơi dậy mọi nguồn lực địa phương. Trong 5 năm qua, Mặt trận các cấp trong huyện đã tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ Quỹ Vì người nghèo được trên 50 tỷ đồng (tiền mặt trên 9 tỷ đồng), xây dựng 569 căn nhà Đại đoàn kết, trong đó xây dựng nhà ở theo Quyết định số 33 là 193 căn, cùng hàng trăm cầu giao thông nông thôn. Ngoài ra, Mặt trận và các tổ chức thành viên 5 năm qua đã đăng ký giúp đỡ trên 1.000 hộ thoát nghèo.

Ông Huỳnh Ngọc Hùng (Ấp 1, xã Khánh Thuận) phấn khởi: “Gia đình tôi thuộc hộ khó khăn, vừa được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vận động Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Cà Mau hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà. Có nhà ở ổn định, gia đình tôi an tâm lao động sản xuất, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, tham gia thực hiện tốt các phong trào ở địa phương”.

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện U Minh cùng nhà tài trợ khánh thành cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh Hội.

Bên cạnh đó, nhiều mô hình Dân vận khéo do Mặt trận chủ trì đã phát huy hiệu quả. Điển hình là mô hình “Ánh sáng nông thôn” tại Ấp 6, xã Nguyễn Phích, thực hiện từ tháng 2 năm nay. Ban đầu, mô hình thực hiện lắp đặt thí điểm đèn đường có 36 hộ tham gia, mỗi hộ góp 100.000 đồng và đóng tiền điện thắp sáng hàng tháng; phần còn lại do chính quyền địa phương hỗ trợ và vận động doanh nghiệp tài trợ. Sau 7 tháng thực hiện, mô hình này đã phát huy hiệu quả thiết thực. Người dân ấp, ông Nguyễn Văn Ngọt chia sẻ: “Ở vùng nông thôn, nhiều đoạn đường nhà ở thưa thớt nên rất vắng vẻ; trời tối, việc đi lại cũng trở nên khó khăn. Giờ đây có “Ánh sáng nông thôn”, cứ khoảng 18 giờ 30 đến 19 giờ là nhiều người trong xóm đồng loạt bật đèn đường, chiếu sáng cả tuyến lộ, người dân chúng tôi đều cảm thấy vui mừng. Ban đêm, có đèn chiếu sáng ngoài đường, chúng tôi có thể đi lại thuận tiện khi có việc cần. Không chỉ vậy, cứ đến giờ là mọi người đều bật đèn đường nhìn rất đẹp. Đặc biệt, từ khi có mô hình đã hạn chế được tình trạng trộm cắp, người dân an tâm hơn”. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, Nguyễn Hồng Biên cho biết: “Đến nay toàn xã đã có 11/20 ấp triển khai thực hiện mô hình “Ánh sáng nông thôn”, với 300 hộ tham gia, chiều dài tuyến lộ được thắp sáng khoảng 22km, tổng kinh phí thực hiện gần 100 triệu đồng. Sau khi mô hình triển khai xong và bàn giao sẽ do hộ dân sử dụng và tự bảo quản. Có đèn đường chiếu sáng, tối đến bà con có thể đi bộ thể dục, trẻ em vui chơi, nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn, an ninh trật tự được đảm bảo, diện mạo nông thôn thay đổi”.
Bà Lê Ánh Hồng cho biết thêm, trong những năm qua, Mặt trận và các thành viên còn tổ chức phát động thi đua, xây dựng mô hình dân vận khéo trong nhân dân. Theo đó, từ năm 2017 đến nay, đã đăng ký thực hiện 323 mô hình do Mặt trận chủ trì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *