Hơn 30% số vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia

Thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, trong đó có vi phạm nồng độ cồn. Ảnh: VĂN ĐỜI

Ông Hồ Hoàn Tất, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó  Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, cho biết: “Mỗi năm, tai nạn giao thông (TNGT) cướp đi sinh mạng của gần 8.000 người, làm hơn 10.000 người bị thương tật vĩnh viễn suốt đời. Trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước đã có 3.810 người chết và 6.358 người bị thương; riêng tỉnh Cà Mau đã có 15 người chết, 41 người bị thương”. Trong nhiều nguyên nhân được nhìn nhận, thì vi phạm nồng độ cồn vẫn chiếm khá cao.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông được tỉnh triển khai sâu rộng, đổi mới hình thức để gây chú ý của người dân. Vào những đợt cao điểm, băng rôn, pa-nô cảnh báo tai nạn được tăng cường lắp đặt trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, lộ giao thông nông thôn, với những khẩu hiệu tuyên truyền liên quan đến vấn đề rượu, bia: Đã lái xe – không uống rượu bia; Đã uống rượu bia – không lái xe; Lạm dụng rượu bia – hiểm họa gây TNGT; Uống rượu, bia và lái xe – giá đắt phải trả…

Ban ATGT tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh giải pháp tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể để tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư về vấn đề này. Trong đó, chú trọng đến hậu quả của việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia, cùng mức xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Mặc dù vậy, tình hình TNGT, TNGT do rượu bia vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, TNGT có liên quan đến người điều khiển phương tiện uống rượu, bia chiếm hơn 30% số TNGT xảy ra trên địa bàn. Từ đầu năm đến nay, thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý hơn 1.400 trường hợp vi phạm liên quan đến nồng độ cồn.

Thời gian tới, tỉnh vẫn xác định việc tuyên truyền là giải pháp then chốt. Việc tuyên truyền sẽ tập trung vào từng nhóm đối tượng cụ thể, đồng thời tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật, thường xuyên mở các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, trong đó có vi phạm nồng độ cồn trong những tháng cuối năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *