Huyện U Minh long trọng tổ chức lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập: “40 năm hoa tràm nở rộ”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau, Phạm Bạch Đằng trao tặng bức trướng cho Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân huyện U Minh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Phạm Bạch Đằng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Tiến Hải; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh – Dương Huỳnh Khải; Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng; Bí thư Huyện ủy U Minh – Trương Đăng Khoa; Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện – Dư Bé Ba, cùng nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy qua các thời kỳ; đại diện chính quyền và nhân dân các xã, thị trấn trong huyện; đại diện lãnh đạo TP. Cà Mau và các huyện trong tỉnh đến dự lễ kỷ niệm và chúc mừng thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân U Minh đạt được trong 40 năm xây dựng và phát triển.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Trương Đăng Khoa nêu bật những thành tựu qua 40 năm. Ngày 29/12/1978, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra Quyết định số 326, nhất trí tách các xã: Khánh An, Nguyễn Phích, Khánh Lâm khỏi địa phận huyện Thới Bình để thành lập huyện U Minh và huyện U Minh được công bố thành lập vào ngày 20/5/1979, đến nay (20/5/2019) vừa tròn 40 năm.

Khi mới thành lập, huyện có 11 xã và 1 thị trấn, với diện tích tự nhiên 84.911ha; dân số 35.955 người. Qua các lần điều chỉnh địa giới hành chính, hiện nay huyện còn 7 xã, 1 thị trấn, với diện tích thực tế là 77.155,42ha, dân số 115.981 người.

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Tiến Hải (trái) cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Lâm Văn Bi trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân tiêu biểu đóng góp vào sự phát triển của huyện U Minh.

Trên cơ sở xác định nông nghiệp giữ vị trí hàng đầu trong cơ cấu kinh tế, huyện đã tiến hành nhiều biện pháp thiết thực. Cùng với cây lúa, việc cải tạo vườn tạp trồng cây lấy gỗ, cây ăn trái và rau màu được quan tâm đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Song song với phát triển kinh tế, sự nghiệp giáo dục và đào tạo, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác chăm lo các đối tượng chính sách có nhiều chuyển biến đáng kể.

Hiện huyện có 45 trường học các cấp, trong đó trường đạt chuẩn quốc gia chiếm tỷ lệ 59,5%; hệ thống cơ sở y tế từ huyện đến xã 40 năm qua không ngừng được cải thiện, cơ sở vật chất và chất lượng khám, điều trị bệnh không ngừng được nâng lên, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với nước, huyện luôn quan tâm chỉ đạo việc giải quyết các chính sách tồn đọng sau chiến tranh. Đã xét duyệt và đề nghị công nhận 1.747 thương binh, bệnh binh, liệt sĩ; hoàn thành 175 hồ sơ phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và đã có quyết định công nhận 172 mẹ.

Chương trình nghệ thuật “40 năm hoa tràm nở rộ”.

Phong trào lập quỹ đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình nghĩa, chăm sóc gia đình chính sách đã đi vào chiều sâu, mang tính xã hội hóa cao, mỗi năm số tiền đóng góp vào quỹ hàng tỷ đồng.

40 năm – chứng minh sự trưởng thành, sự quyết tâm vượt qua khó khăn của Đảng bộ trong quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, với điểm xuất phát thấp kém buổi ban đầu. Thành tựu đó là kết tinh từ truyền thống yêu quê hương đất nước, với tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, cần cù sáng tạo, vượt khó trong lao động, sản xuất và công tác của Đảng bộ, quân, dân huyện; sự ủng hộ cổ vũ của các tổ chức kinh tế – xã hội trong và ngoài huyện, của bạn bè, đồng chí, của những người con U Minh đang sinh sống, làm việc xa quê hương.

Nhà nước phong tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và đang đề nghị phong tặng Huân chương Hạng Nhất cho Đảng bộ và quân, dân huyện U Minh; Đảng bộ, quân và nhân dân U Minh còn vinh dự đón nhận bức trướng Tỉnh ủy Cà Mau trao tặng, đó là niềm vinh dự to lớn của Đảng bộ chính quyền và nhân dân U Minh anh hùng.
Chương trình nghệ thuật “40 năm hoa tràm nở rộ” nhân buổi lễ đã phản ánh những nét nổi bật cũng như sự đổi thay trên quê hương U Minh trong 40 năm qua. Những thành tựu mà Đảng bộ, quân và dân U Minh đạt được là đóa hoa tươi thắm chào mừng Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *