Huyện Trần Văn Thời: Phát hiện 28 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép

Hoạt động vi phạm tác động, làm thay đổi hiện trạng đất ruộng, diễn ra một cách công khai trong một thời gian dài trên địa bàn huyện Trần Văn Thời (ảnh chụp ngày 12/3).

Qua rà soát theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, có 1 trường hợp khai thác đất chở đi nơi khác bán để san lấp mặt bằng và 2 trường hợp cải tạo đất ruộng, do đất gò năng suất thấp và cho hộ dân khác phần đất cải tạo để san lấp mặt bằng.

Ông Minh cho biết, với 1 trường hợp hộ dân khai thác đất và chở đi bán, huyện đã tiến hành xử phạt hành chính (Đất Mũi Online đã thông tin – NV), tuy nhiên đến cuối tháng 4 vừa qua, hộ này vẫn chưa thực hiện nộp phạt cũng như khắc phục hiện trạng.

Qua kiểm tra đã phát hiện 28 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Ngoài 1 trường hợp đã có quyết định xử phạt nêu trên, hiện còn 2 trường hợp, cụ thể là hộ ông Trịnh Hoàng Na và hộ ông Từ Văn Cường, đang chờ hình thức xử lý hành chính vì có hành vi khai thác đất mặt vận chuyển bán san lấp mặt bằng.

Đất mặt ruộng được tự ý lấy đi lập vườn, làm thay đổi hiện trạng đất lúa, ảnh hưởng đến quy hoạch sản xuất nông nghiệp… (ảnh chụp ngày 12/3 tại xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời).

Bên cạnh đó, ngành chức năng của huyện còn phát hiện hộ ông Trần Văn Hải, hộ ông Nguyễn Văn Cheo khai thác đất mặt để san lấp mặt bằng đối với diện tích đất trong phạm vi Dự án Nâng cấp đê biển Tây (chưa giao đất, xã Khánh Bình Tây).

Qua kiểm tra cũng đã phát hiện ông Cao Văn Chính, là tài xế xe thuộc Công ty TNHH Anh Khôi, vận chuyển đất dư do cải tạo mặt bằng trên địa bàn xã Khánh An (huyện U Minh) đến san lấp mặt bằng cho một hộ dân tại xã Khánh Bình Đông.

Sau phản ánh của Đất Mũi Online ngày 23/2 về hoạt động khai thác đất nông nghiệp trái phép, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Sở Nội vụ, Công an tỉnh, UBND các huyện và TP. Cà Mau về việc kiểm tra, xử lý việc khai thác khoáng sản (khai thác đất mặt) trái phép trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, UBND các huyện, TP. Cà Mau chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát xử lý các nội dung thông tin phản ánh của Đất Mũi Online theo thẩm quyền. Kết quả (bao gồm rà soát công tác quản lý các hoạt động khai thác khoáng sản), gửi về Sở Nội vụ và UBND tỉnh trước ngày 30/4.

Theo thông tin chúng tôi có được, đến sáng nay 11/5 UBND tỉnh và Sở Nội vụ vẫn chưa nhận được báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *