Khai thác đất nông nghiệp trái phép, bị phạt hơn 67 triệu đồng

Hiện trường vụ khai thác đất nông nghiệp trái phép tại hộ Cao Hồng Phướng thuộc ấp Kinh Hội, xã Khánh Bình (ảnh chụp ngày 23/2/2020).

Theo UBND huyện Trần Văn Thời, hộ bà Cao Hồng Phướng đã thuê xáng cuốc khai thác 468m³ đất (loại đất sản xuất nông nghiệp, trồng lúa) mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Hành vi của hộ bà Phướng đã vi phạm về khai thác khoáng sản, áp dụng Điều 44 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 3/4/2017 của Chính phủ, phạt hành chính với số tiền 45 triệu đồng.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định của pháp luật, hình thức phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ giá trị bằng tiến của khối lượng khoáng sản đã tiêu thụ, với số tiền 22,4 triệu đồng.

Cùng với đó, buộc hộ bà Phướng thực hiện các giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường khu vực đã khai thác, đưa khu vực này về trạng thái an toàn.

Một phần đất đã được chở đi, phần còn lại được “vựa” lại trước nhà bà Phướng (ven tuyến lộ liên huyện Tắc Thủ – Rạch Ráng) để tiếp tục chở đi bán (ảnh chụp ngày 12/3/2020).

Như phản ánh trước đó của Đất Mũi Online, hộ bà Phướng đã thuê ông Tiêu Thanh Hùng (cùng ấp) sử dụng xe cuốc đào ao nuôi cá, sau đó vận chuyển phần đất khai thác được để đắp nền cho gia đình bà với giá 200 ngàn đồng/xe tải.

Bà Phướng còn bán cho ông Hùng 72 xe đất (mỗi xe 6,3m³ đất) với tổng khối lượng 468m³, giá bán 320 ngàn đồng/xe, thu lợi trên 23 triệu đồng. Với số đất này, ông Hùng mang đi bán cho nhiều hộ dân khác có nhu cầu san lấp nền nhà. Cụ thể, ông Trương Chí Nguyện (cùng ấp) đã mua một số lượng đất của ông Hùng khai thác được với tổng số tiền 45 triệu đồng.

Bên cạnh đó, ông Lý Hoàng Giang (chồng bà Phướng) xác nhận ông Hùng còn chở đất sau khai thác của gia đình mình bán lại cho hộ bà Năm Thắng (?) 20 xe với tổng khối lượng khoảng 130m³.

Được biết, việc bà Phướng thuê xe cuốc đào ao nuôi cá trên phần đất nông nghiệp (đất trồng lúa) đã diễn ra từ năm 2017, đã được xã phát hiện ngăn chặn, nay tiếp tục tác động để mở rộng diện tích. 

Sau phản ánh của Đất Mũi Online về hoạt động khai thác đất nông nghiệp trái phép, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Sở Nội vụ, Công an tỉnh, UBND các huyện và TP. Cà Mau về việc kiểm tra, xử lý việc khai thác khoáng sản (khai thác đất mặt) trái phép trên địa bàn tỉnh.

Trong văn bản trên, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, TP. Cà Mau và các đơn vị này cũng đã tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản. Ngày 3/2/2020, một lần nữa Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo vấn đề trên tại Công văn số 609, theo đó đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, kết quả công tác quản lý về khoáng sản là cơ sở để xem xét, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hằng năm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và địa phương.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch tỉnh, ngay sau đó, Đất Mũi Online có bài phản ánh tình trạng khai thác, mua bán đất mặt trái phép vẫn còn tiếp diễn. Theo đó, Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, UBND các huyện, TP. Cà Mau chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát xử lý các nội dung thông tin phản ánh của Đất Mũi Online theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo xử lý. Đồng thời, khẩn trương kiểm tra, rà soát việc chỉ đạo, giám sát, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn các huyện, TP. Cà Mau.

Kết quả (bao gồm rà soát công tác quản lý các hoạt động khai thác khoáng sản), gửi về Sở Nội vụ và UBND tỉnh trước ngày 30/4.

Theo thông tin chúng tôi có được, đến nay UBND tỉnh và Sở Nội vụ chưa nhận được báo cáo kết quả theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *