Khánh An tập trung mọi nguồn lực hoàn thành các tiêu chí

Những nhịp cầu nối đôi bờ, tạo điều kiện đi lại dễ dàng cho người dân trong lưu thông và trao đổi mua bán.

Do địa bàn rộng, với 18 ấp nên khi bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, Khánh An gặp không ít khó khăn. Đa phần người dân sống trên lâm phần chưa có lộ giao thông, điện sinh hoạt. Đời sống của một bộ phận dân cư còn nhiều khó khăn, đóng góp cho xây dựng NTM còn nhiều hạn chế. Ông Quách Văn Hợp, Chủ tịch UBND xã Khánh An: “Ban chỉ đạo xác định các vấn đề tiên quyết thực hiện: Tận dụng khai thác hiệu quả các tiềm năng lợi thế của địa phương, kết hợp với lồng ghép thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, xã hội do Nhà nước và các tổ chức phi chính phủ đầu tư. Đồng thời phát huy tích cực tinh thần đoàn kết để mang lại kết quả cao trong từng tiêu chí”.

Những ngôi nhà khang trang mọc lên ngày càng nhiều.

Trạm y tế được quan tâm đầu tư, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng tốt hơn.

Phát huy tinh thần đó, xã đã hoàn thành lộ giao thông trục xã, liên xã bằng bê-tông; cơ quan, trường học, trạm y tế khang trang phục vụ người dân. Ý thức người dân ngày càng được nâng cao, cảnh quan môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Hộ nghèo của xã đến nay giảm còn trên 2,8%. Từ đó bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Còn lại 4 tiêu chí xã chưa hoàn thành gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa, giao thông, điện. Lộ giao thông nông thôn được xem là tiêu chí khó với một xã có địa bàn rộng, dân cư sống rải rác trên đất lâm phần. Thế nhưng bằng quyết tâm, đến nay xã đã đạt trên 80%. Dự kiến đến cuối năm 2015 xã sẽ xây dựng 12 tuyến lộ còn lại, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân. Ông Đào Mộng Lân, Trưởng ấp An Phú, phấn khởi: “Tuyến kênh 22A đã sắp hoàn thành và đang chuẩn bị đưa vào sử dụng, đáp ứng được niềm khát khao, mong mỏi của nhiều hộ dân trên lâm phần; khi tuyến lộ hoàn thành, bà con sẽ chuyển vào đây sinh sống và canh tác”.

Cuối năm 2015, xã sẽ hoàn thành thêm 12 tuyến lộ còn lại, nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại cho nhân dân.

Mô hình nuôi cá sấu đang được bà con trên địa bàn nhân rộng, mang lại thu nhập cao.

Khánh An đang huy động mọi nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí NTM vào cuối năm 2015. Là địa phương có truyền thống thâm canh cây tràm, chăn nuôi, đem lại thu nhập đáng kể cho nông dân, song do quy mô sản xuất nhỏ lẻ, bấp bênh và chưa được đầu tư đúng mức nên hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Trăn trở này sẽ sớm được giải quyết khi ngành chức năng và người dân phát triển sản xuất dựa trên cơ sở lựa chọn sản phẩm chủ lực của địa phương phù hợp với nhu cầu tiêu thụ.

Với sự giám sát chặt chẽ của cả hệ thống chính trị và sự quyết tâm của nhân dân trong phát triển kinh tế, cuộc sống của người dân dần được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm sau đều cao hơn năm trước. Trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao: Tổ hợp tác nuôi cá sặt rằn, nuôi tôm quảng canh cải tiến; mô hình đa cây; mô hình nuôi cá sấu… được nhân rộng.

Người dân trên lâm phần đang dần chuyển đổi từ trồng cây tràm sang cây keo lai. Đây là hướng đi mới cho người dân dưới tán rừng.

Tín hiệu vui ở vùng đất lâm phần là trong vài năm trở lại đây, bà con chuyển sang thâm canh cây keo lai, thời gian trồng ngắn, cho thu nhập cao. So với nhiều địa phương làm điểm, Khánh An còn phải nỗ lực nhiều, nhưng với truyền thống đoàn kết, thống nhất trong hệ thống chính trị các cấp, tin rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Khánh An sẽ sớm hoàn thành 4 tiêu chí còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *