Khảo sát các công trình ứng phó biến đổi khí hậu

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương (bìa trái) cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (thứ 2 từ trái sang) khảo sát tính hiệu quả của hình thức kè hộ đê trên tuyến biển Tây Cà Mau.

Khảo sát thực tế tuyến đê biển Tây trên địa bàn xã Khánh Tiến (huyện U Minh), đoạn từ Hương Mai đến Tiểu Dừa, cho thấy, thông qua việc xây dựng kè hộ đê, qua thời gian đã tạo được bãi và cây rừng được phục hồi, đang phát triển tốt.

Tại khu vực này cũng đã hình thành tuyến đê biển mới với cao trình đảm bảo ngăn ngừa nước biển dâng, kết hợp là tuyến lộ giao thông trên mặt đê đã tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế – xã hội, cuộc sống của cư dân trong khu vực được đảm bảo ổn định và bền vững.

Ghi nhận cho thấy, dù giải pháp công trình mang lại hiệu quả, tuy nhiên suất đầu tư khá lớn nên khó triển khai trên toàn tuyến biển Tây do ngân sách địa phương và Trung ương gặp khó.

Hiện tỉnh đang thực hiện các giải pháp công trình kè hộ đê theo hình thức kè bán nguyệt, bê-tông trụ đỡ… nhằm giảm suất đầu tư, có thể triển khai toàn tuyến biển Tây.

Các hình thức kè này có tác dụng làm giảm tác động của sóng biển khi vào chân đê, giữ được lượng phù sa ven bờ, tạo bãi để khôi phục đai rừng phòng hộ.

Hiện suất đầu tư cho mỗi kilomet kè theo các hình thức mới này dưới 20 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với kè bằng cọc ly tâm.

Trong chuyến đi này, ông Cao Đức Phát và lãnh đạo tỉnh đã đến tham quan các mô hình sản xuất thích ứng biển đổi khí hậu trên địa bàn huyện U Minh và Thới Bình, chủ yếu là hình thức sản xuất lúa – tôm và đa dạng hóa các hình thức nuôi thủy sản dưới ruộng lúa…

Ngày mai (12/10), ông Cao Đức Phát sẽ có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy về tình hình thực hiện Nghị quyết số 24/NQ/TW/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về “chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường” trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *