Khi phong trào “5 không 3 sạch” lan tỏa

Nhiều tuyến đường được người dân xã Tân Dân trồng hàng rào cây xanh và cắt tỉa rất đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Hành động cụ thể của “3 sạch” là việc chủ động xử lý rác tại hộ gia đình. Rác được phân loại; trong đó, rác thải không phân hủy sẽ được tập trung để tiêu hủy. Những loại có thể phân hủy chị em ủ làm phân bón, tùy vào điều kiện của gia đình có thể ủ bằng thùng composite hoặc dựng lá, ủ tại sân vườn. Những nội dung trên được các chi hội phụ nữ thường xuyên triển khai trong các buổi họp tổ, hội hàng tháng. Kết quả là những vườn rau sạch ra đời, đáp ứng nhu cầu của từng hộ gia đình, cảnh quan được duy trì xanh – sạch – đẹp. Triển khai qua hơn 1 nhiệm kỳ, đến nay, “5 không 3 sạch” đã đi vào nếp sống hàng ngày của hội viên phụ nữ tại xã Tân Dân.

Hơn 50m hàng rào trồng cây chuỗi ngọc được chăm sóc cẩn thận, cắt tỉa thường xuyên, giúp tuyến đường tại ấp Tân Phú, xã Tân Dân, thêm thoáng đẹp. Để cây phát triển tốt, chị Nguyễn Thị Tia, hội viên phụ nữ ấp, cùng chồng là anh Huỳnh Văn Một đã bỏ không ít công chăm sóc.

Chị Trương Ngọc Chuyên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Dân, nói: “Hiệu quả đem lại rất cao, chị em phụ nữ đã tự giác chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, góp phần thực hiện tiêu chí 17.6 trong xây dựng NTM”.

Nhiều phụ nữ tận dụng rác ủ phân để trồng rau màu, mang lại hiệu quả khá cao.

Năm 2018, xã Tân Trung được chọn chỉ đạo để xây dựng NTM. Để cùng với xã về đích xã vào cuối năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cũng đang thực hiện nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, mô hình “Ủ rác hữu cơ lấy phân trồng rau màu” bằng thùng compost đang đem lại hiệu quả. Vừa giúp chị em bảo vệ môi trường, vừa nâng cao thu nhập.

Đầu năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Trung triển khai mô hình “Ủ rác hữu cơ lấy phân trồng rau màu” và bàn giao 100 thùng ủ rác hữu cơ cho chị em phụ nữ thuộc 2 ấp: Thành Vọng và Trung Cang từ nguồn vốn ứng dụng khoa học công nghệ của huyện. Theo đó, rác hữu cơ bỏ được vào thùng nhựa, để tự phân hủy thành phân. Mô hình này không chỉ giúp chị em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường mà còn giúp tận dụng nguồn phân hữu cơ để trồng rau màu, cây ăn trái.

Năm 2018, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đầm Dơi thực hiện mô hình “Ủ rác hữu cơ lấy phân trồng rau màu góp phần bảo vệ môi trường” trong xây dựng NTM, nhằm giúp cho hội viên phụ nữ có ý thức và biết cách phân loại xử lý rác thải tại hộ gia đình. Kinh phí dự án là 200 triệu đồng, trong đó, Hội đồng Khoa học công nghệ huyện hỗ trợ 60 triệu đồng, đối ứng từ hộ gia đình hội viên 140 triệu đồng, chọn 2 xã: Tân Trung và Tân Tiến thực hiện dự án; đã tổ chức 3 lớp tập huấn hướng dẫn phân loại rác và xử lý rác hộ gia đình và ủ rác hữu cơ cho 150 hội viên phụ nữ tham dự. Hiệu quả mang lại từ dự án khá cao. Hội Phụ nữ sẽ chỉ đạo nhân rộng mô hình ở các đơn vị còn lại, qua đó, mỗi đơn vị chọn ít nhất 2 tổ, mỗi tổ ít nhất 10 hộ thực hiện, Huyện hội hỗ trợ 140.000 đồng/thùng ủ rác.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nguyễn Thu Hương đánh giá: “Việc phân loại rác tại nguồn và xử lý rác đúng quy định là một trong những cách giúp người dân bảo vệ môi trường sống của gia đình và cộng đồng, thực hiện tốt tiêu chí “3 sạch”, góp phần tích cực trong tiến trình xây dựng NTM tại địa phương”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *