Khi phụ nữ không còn là phái yếu! Bài cuối: Giảm nghèo, tăng khá, giàu ổn định

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ đã làm tốt công tác phát huy nội lực, khả năng sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của các tầng lớp phụ nữ trong thực hiện phong trào thi đua và mang lại hiệu quả rõ rệt trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Cụ thể, các cấp hội phụ nữ đã vận động, tuyên truyền, hỗ trợ hội viên phụ nữ thành lập mới và duy trì gần 6.200 tổ tiết kiệm, 85 tổ hùn vàng tương trợ giúp nhau với trên 102.000 thành viên tham gia; số tiền huy động được 52 tỷ đồng, 5.200 chỉ vàng, giúp cho trên 30.000 hội viên có thêm nguồn vốn để chăn nuôi, sản xuất và buôn bán nhỏ. Xây dựng các mô hình thiết thực: Heo đất tiết kiệm; hũ gạo tình thương; hùn tiền, vàng chuộc đất, hùn lúa; mô hình “10 trong 1” (10 hộ khá giả giúp đỡ 1 hộ nghèo)… Nhờ đó, hội viên đã giúp đỡ lẫn nhau xoay vòng đồng vốn, hỗ trợ nhau vượt khó, chuộc đất, sửa chữa nhà cửa, có vốn đầu tư mua bán nhỏ, trả nợ ngân hàng…

Phụ nữ vùng nông thôn ngày nay không chỉ quanh quẩn trong góc bếp, mà còn biết làm kinh tế, chia sẻ gánh nặng tài chính với chồng.

Đồng thời vận động hội viên, phụ nữ thành lập các mô hình sản xuất, chăn nuôi, trồng màu theo hướng kinh tế tập thể, tổng số toàn tỉnh hiện có 102 tổ hợp tác và 5 hợp tác xã do Hội LHPN chủ trì. Các tổ hợp tác, hợp tác xã do Hội LHPN thành lập hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, trừ chi phí, hàng tháng thu nhập bình quân từ 3 – 4 triệu đồng/thành viên, đã giúp trên 1.000 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, có việc làm ổn định, vươn lên trong cuộc sống.

Tiếp tục thực hiện giải ngân các nguồn vốn do Hội LHPN tỉnh quản lý, tổng số vốn đang quản lý là 4,6 tỷ đồng, đã giải ngân vốn xuống địa bàn, giúp cho 371 hội viên phụ nữ có vốn mua bán nhỏ, chăn nuôi, trồng màu, phát triển các nghề truyền thống. Các cấp hội trong tỉnh tiếp tục thực hiện ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Cà Mau, hiện đang quản lý vốn vay, với tổng dư nợ 989 tỷ 479 triệu đồng, giúp cho 51.262 hộ vay vốn sản xuất cải thiện cuộc sống, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, các cấp hội luôn tạo điều kiện để chị em tham gia các hoạt động, trau dồi thêm kinh nghiệm cho bản thân. Nổi bật, tại “Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp”, giới thiệu sản phẩm khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp của các tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, đã có hơn 40 mặt hàng được trưng bày, giới thiệu và tiêu thụ tại các phiên chợ. Trong năm 2019, các cấp hội đã hỗ trợ 456 phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, bước đầu 280 chị kinh doanh hiệu quả. Đây là con số khá ấn tượng, các chị ngày càng vươn lên, sánh vai cùng với các đấng mày râu trong việc phát triển kinh tế, chăm lo tốt cho con cái, đồng thời khẳng định được quyền bình đẳng trong gia đình.

Phụ nữ hiện đại ngày càng khẳng định được vị thế trong xã hội và trong gia đình. Ảnh: Bà Nguyễn Thị Thanh Hương (hàng đầu, bìa phải), Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, trao thưởng cho các thí sinh đoạt giải tại Hội thi “Nữ Công nhân, viên chức, lao động thanh lịch, xây dựng gia đình hạnh phúc”, do Hội LHPN tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức, ngày 22/7 vừa qua.

Không dừng lại đó, khi các chị em có điều kiện về kinh tế, các chị sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ cho những người kém may mắn hơn. Nhiều buổi hội thảo, hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực phát triển kinh tế, khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh được tổ chức để chị em có điều kiện giao lưu, học tập kinh nghiệm. Qua đó, các chị học tập và làm theo các gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, giúp hội viên phụ nữ tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Với những kết quả đã đạt được, để công tác giảm nghèo đi vào chiều sâu và nâng cao hơn nữa vai trò của phụ nữ trên mặt trận kinh tế, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chia sẻ: “Hội tiếp tục nắm và phân tích số liệu về hộ nghèo, đặc biệt là hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, hàng năm xây dựng kế hoạch chi tiết, lựa chọn các hình thức phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương; có phương án giúp đỡ cụ thể đối với từng hộ gia đình. Với phương châm 100% phụ nữ nghèo được hội hỗ trợ thoát nghèo bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp; phải giảm được hộ nghèo, tăng hộ khá và hộ giàu phải thật sự ổn định”.

Tin rằng, với lực lượng phụ nữ hùng hậu và có ý chí vươn lên, tinh thần tự lực tự cường, tổ chức hội phụ nữ các cấp vững mạnh làm điểm tựa vững chắc cho chị em, phụ nữ Cà Mau sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, chung sức đóng góp tích cực hơn cho sự phát triển mạnh giàu của quê hương Cà Mau, ngày càng tự tin, mạnh mẽ khẳng định mình không phải là phái yếu.

“Phụ nữ luôn có vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ có vai trò rất lớn. Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng của mình trên nhiều lĩnh vực: Tham gia quản lý nhà nước, tham gia công tác giảm nghèo, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc; tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, tham gia hoạt động đối ngoại… góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội”.

(Phó Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Quốc Thanh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *