Không để dịch nCoV xâm nhập vào địa phương

Theo các chuyên gia, vắc-xin ngừa dịch bệnh viêm phổi do virus Corona chỉ có thể được thử nghiệm trong 3 tháng nữa (ảnh: Internet)

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nói riêng. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế, thực hiện việc khử trùng, tẩy độc tại các điểm đến của tỉnh Cà Mau, đặc biệt là bến xe, bến tàu và Cảng Hàng không Cà Mau, không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào địa phương. Đồng thời, sẵn sàng ứng phó khi cần thiết, đảm bảo cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú, các điểm tham quan du lịch quản lý, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe du khách, khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở tỉnh Cà Mau (nếu có), cách ly du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Sở Giao thông vận tải tổ chức khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh cho các hành khách trên các phương tiện vận tải; phối hợp với ngành Y tế tổ chức tiêu độc, khử trùng tại các bến xe, bến tàu liên tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, mua bán các loài động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh; tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội không tổ chức đưa lao động đến các khu vực đang có dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đồng thời chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với sở, ngành có liên quan tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng.

Chủng virus Corona mới, có tên gọi khoa học là 2019-nCoV, lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra 30/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó Việt Nam đã xác nhận xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh.

Ngày 29/1, giới chức Trung Quốc cho biết số người thiệt mạng do dịch viêm phổi cấp đã tăng lên 132 và số ca nhiễm bệnh gần 6.000, trong đó 263 người trong tình trạng nguy kịch.

Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *