Kinh tế – xã hội Cà Mau tiếp tục phát triển trong nhiều khó khăn, thách thức

Thông tin trên được nêu tại Phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế – xã hội tháng 2 và 2 tháng năm 2020, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh – ông Nguyễn Tiến Hải, vào sáng nay 3/3.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh, bên cạnh những khó khăn trên, các lĩnh vực kinh tế – xã hội nhìn chung tiếp tục phát triển. So với cùng kỳ năm 2019, tổng sản lượng thủy sản tăng 3,2%; thu ngân sách tăng 15%; số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn tăng; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,7%. Lĩnh vực văn hóa – xã hội và công tác đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững.

Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 – nhiệm vụ đặc biệt quan trọng

Tại phiên họp, lãnh đạo các các sở, ngành, địa phương tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến tình hình dịch bệnh, trong đó nhấn mạnh đến việc kiểm soát chặt dịch bệnh COVID-19; thiệt hại và công tác ứng khó, khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn…

Đồng thời nêu các nhóm vấn đề thực hiện quyết liệt trong tháng 3, trong đó tập trung cho công tác phòng, chống thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 – 2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương trong việc chọn giống, sản xuất thích ứng với điều kiện thiếu nước, hạn hán, xâm nhập mặn nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại. Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên tinh thần chủ động, linh hoạt, sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có sự cố.

Chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống sụt lún, sạt lở đất; đồng thời kiểm tra, thống kê các khu vực gặp khó khăn về giao thông, để có biện pháp xử lý kịp thời, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa.

Tập trung hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, xem đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, không được chủ quan nhưng cũng không hoang mang, dao động. Cần chủ động ứng phó trên tất cả các phương diện và sẵn sàng chấp nhận thiệt hại một phần kinh tế để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…

Không để người dân thiếu nước sinh hoạt

Phát biểu kết luận Phiên họp, chỉ đạo về công tác ứng phó hạn, mặn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng, đã qua chúng ta đã quyết liệt, cần tiếp tục quyết liệt hơn. Về nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho người dân, phải chủ động tìm nguồn nước cung cấp, không để người dân nào thiếu nước, nhất là nước uống, kể cả mang nước ra đảo Hòn Chuối cho người dân và cán bộ, chiến sĩ vốn đang thiếu nước, cần tiếp ứng.

Đối với công tác phòng cháy chữa cháy rừng, cần tăng cường tuần tra kiểm soát người ra, vào rừng. Người dân phải cùng các lực lượng tham gia trực canh, cùng ứng phó khi có sự cố.

Công tác phòng chống cháy rừng đang được tập trung cao độ trong tình hình mùa khô dự báo khốc liệt.

Vùng ngọt phải tổ chức sản xuất phù hợp với tình hình hạn, mặn, nhất là cần cơ cấu lại giống, phải là giống ngắn ngày; vùng mặn thì chủ động nguồn nước nuôi tôm. Về sụt lún đất do hạn hán, người dân và chính quyền cần chủ động khắc phục; chính quyền phải giúp dân, hướng dẫn người dân kịp thời di dời nhà cửa ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, sụt lún.

Chủ tịch UBND tỉnh còn chỉ đạo xung quanh công tác tái đàn đối với những nơi đã hết bệnh Dịch tả heo châu Phi, thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; làm tốt hơn nữa việc gắn thiết bị giám sát hành trình tàu cá…

Không thể chấp nhận việc thiếu trách nhiệm, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh

“Làm rất nhiều việc, tuy nhiên có những việc chưa yên tâm, nhất là công tác quản lý người thuộc trường hợp cần cách ly tại nơi cư trú”, ông Nguyễn Tiến Hải nói về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đồng thời chỉ đạo kiên quyết, ai làm không quyết liệt, không chặt chẽ, không kịp thời, không bình tĩnh, gây hoang mang thì người đó có khuyết điểm.

 “Dịch bệnh là ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người dân. Ai có khuyết điểm vấn đề này thì phải bị xử lý ngay. Không thể chấp nhận việc thiếu trách nhiệm, lơ là trong công tác này”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh và yêu cầu tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, kiểm soát về con người, kiên quyết cách ly phòng dịch đối với những người đến từ vùng dịch, tiếp xúc người đến từ vùng dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *