Lan tỏa thi đua, nhân lên động lực

Nông thôn đổi mới

Bước vào công cuộc đổi mới, nhất là sau hơn 20 năm tái lập, tỉnh Cà Mau với xuất phát điểm thấp trên một nền kinh tế thuần nông, đã chuyển mình mạnh mẽ. Xác định thi đua là động lực phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều sáng tạo, phấn đấu và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực.

Các phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” và phong trào “Cà Mau chung sức xây dựng nông thôn mới” đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ bức tranh nông thôn vùng cực Nam. Đặc biệt xuất hiện nhiều “kỹ sư chân đất”, sáng tạo nhiều phương tiện hữu ích phục vụ hiệu quả cho sản xuất. Trong đó có ông Nguyễn Văn Rô (ấp Giá Ngự, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước), nghiên cứu, chế tạo thành công chiếc máy cày siêu nhẹ, siêu tiết kiệm nhiên liệu và giá thành thấp, rất tiện lợi trong việc cải tạo đất phục vụ nuôi tôm, được ngành chuyên môn đánh giá cao về khả năng ứng dụng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân trao bằng khen cho Thượng tá Dương Ngọc Hân, tại lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Xuất phát từ tình hình thực tế là vùng đất ngập nước chuyên canh tôm và lúa – tôm, nhu cầu cải tạo đất của nông dân rất lớn, nhưng các loại máy cày thông thường không thể hoạt động được nên nông dân phải cải tạo đồng đất bằng phương pháp thủ công, vừa tốn công sức, vừa mất thời gian. Ông Nguyễn Văn Rô bộc bạch: “Tôi biết sửa máy móc, năm 2013, từ các loại vật liệu rẻ tiền như máy cắt cỏ, máy nổ đã qua sử dụng… tại “xưởng cơ khí” nhà mình, tôi thử chế chiếc máy cày nhưng thất bại. Sau nhiều lần như thế, đến năm 2014 mới thành công”. Máy cày tự chế của ông Rô vừa cày, vừa trục được trên đất sình lầy, ngập nước. Đến nay ông đã bán ra gần 200 chiếc máy như thế, giúp bà con thuận lợi trong sản xuất, tiết kiệm nhiên liệu.

Từ vùng quê với những nông dân chân chất, cũng không ngừng thi đua làm việc… tử tế vì cộng đồng. Nhiều năm nay, người dân xã Khánh Lâm (huyện U Minh) và một số địa bàn giáp ranh không còn xa lạ gì với hình ảnh người đàn ông trạc tuổi 60, với chiếc xe máy làm bạn đồng hành trên các tuyến đường để vá… lộ. Từ năm 2011 đến nay, trên những tuyến đường, ông Nguyễn Trường Giang đi qua, nơi nào có “ổ voi”, “ổ gà”, ông liền bỏ tiền túi mua cát, đá, xi-măng, rồi mang tới lấp chỗ hỏng cho bằng phẳng. Nhìn thấy học sinh, người dân được an toàn khi lưu thông, ông Giang thấy vui và từ đó có thêm động lực làm việc tốt cho đời.

Ông Nguyễn Văn Rô không ngừng nghiên cứu, chế tạo máy cày siêu nhẹ, giá thành thấp, giúp bà con tiết kiệm nhiên liệu.

Lan tỏa ở mọi lĩnh vực

Công tác giảm nghèo được tỉnh triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp: Đầu tư cơ sở hạ tầng, cho vay vốn phát triển sản xuất, dạy nghề, giới thiệu việc làm… tạo điều kiện để hộ nghèo cải thiện đời sống. Đặc biệt, công tác giảm nghèo được MTTQ và các đoàn thể xem là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, xuất hiện nhiều cách làm “tương thân tương ái” đáng trân trọng. Chị Nguyễn Bích Phượng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Thành Lập, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, nhiều năm nay khởi xướng thành lập nhóm tình nguyện “Vì những người neo đơn và học sinh nghèo”, góp phần giảm bớt khó khăn, tạo thêm động lực cho những người yếu thế vươn lên trong cuộc sống. Trung bình 1 năm mỗi thành viên vận động quyên góp từ 10 triệu đồng trở lên và bất cứ hoàn cảnh nào cần giúp đỡ thì nhóm có mặt để động viên, chia sẻ. Nhóm đang nhận bảo trợ 1 học sinh nghèo mồ côi từ lớp 1 – 5; nhận bảo trợ người già neo đơn; hỗ trợ vốn cho 8 chị em phụ nữ địa phương mua heo giống và thức ăn với số tiền 120 triệu đồng.

Chị Nguyễn Bích Phượng tặng quà cho hộ nghèo trên địa bàn xã Tân Đức (huyện Đầm Dơi).

Các phong trào thi đua trong lực lượng công an nhân dân như “Vì an ninh Tổ quốc, “Vì bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân” và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Thượng tá Dương Ngọc Hân, Phó Trưởng phòng Phòng chống phản động và chống khủng bố, Công an tỉnh, ít nói về mình nhưng sau đó là cả nỗ lực vì nhiệm vụ. Gắn bó với ngành hơn 30 năm qua, ở chị luôn toát lên sự gần gũi, tận tụy, là tấm gương sáng về nhân cách, đạo đức và “lửa nghề”. Chị luôn gần dân, sát dân để nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh triển khai có hiệu quả nhiều chủ trương, kế hoạch, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn ổn định tình hình an ninh trật tự, vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Vợ chồng ông Nguyễn Trường Giang cùng đồng lòng thực hiện việc tốt đẹp cho cộng đồng.

Trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: Mỗi người dân Việt Nam, bất kỳ già, trẻ, gái, trai, bất kỳ giàu, nghèo, lớn, nhỏ, đều cần phải trở nên một chiến sĩ đấu tranh trên một mặt trận: Quân sự, kinh tế, chính trị, văn hóa. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cà Mau đã không ngừng nỗ lực làm theo lời Bác dạy. Điều đó được minh chứng qua những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình được tỉnh chọn tuyên dương tại lễ Kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *