Làng khô đón tết

Làng khô ven biển của huyện Ngọc Hiển sôi động, nhộn nhịp vào thời điểm cận tết.

Chính công việc này đã giúp nhiều lao động nông thôn, hộ dân ven biển có thêm thu nhập trang trải trong những ngày tết. Theo nhiều hộ làm khô, những ngày cuối năm thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho nhiều phương tiện ra khơi đánh bắt, từ đó sản lượng thủy sản đạt cao, tạo nguồn nguyên liệu phong phú cho làng nghề làm khô. Đa phần là các sản phẩm tôm khô, khô cá khoai, cá rúng, cá lù đù, lưỡi trâu, khô mực, khô cá đuối, khô cá hố…

Theo chị Nguyễn Hồng Tươi, chủ cơ sở sản xuất khô Thái Huy (Khóm 6, thị trấn Rạch Gốc) có nhiều năm gắn bó với nghề, vào những tháng cận tết, nhiều mặt hàng khô hút hàng, nhu cầu tiêu thụ của thị trường tăng. Hiện cơ sở của chị đã nhận được nhiều đơn đặt hàng trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi con nước, cơ sở xuất ra thị trường 1 tấn cá khô các loại, riêng vào những con nước tết, sản lượng tăng gấp đôi. Hiện nay, các mặt hàng khô cá lù đù, cá khoai, tôm tích, cá hố dao động từ 80 – 200 ngàn đồng/kg, tăng từ 10 – 20 ngàn đồng/kg. Các loại khô này được khách hàng ưa chuộng mua làm quà biếu hoặc dự trữ làm thức ăn đổi khẩu vị trong những ngày tết.

Tranh thủ trời nắng để phơi khô.

Làm khô đã trở thành nghề truyền thống của người dân ven biển, như một nét đặc trưng của vùng đất nơi đây. Mặc dù nghề khá vất vả nhưng các hộ dân vẫn miệt mài làm nên những vỉ cá khô ngon, để đưa đặc sản của vùng biển cực Nam đến thực khách phương xa. Cũng chính từ nghề cá khô truyền thống đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ ven biển, trung bình từ 180 – 300 ngàn đồng/người/ngày, góp phần mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân vào dịp tết.

Để tạo được uy tín và thương hiệu trên thị trường, các cơ sở sản xuất khô trên địa bàn luôn chú trọng đến an toàn vệ sinh thực phẩm, từ khâu chế biến cho đến phơi và đóng gói, bảo quản.

Tết đang đến gần. Không khí lao động, mua bán tại làng nghề làm khô của huyện Ngọc Hiển luôn sôi động, nhộn nhịp… Những vỉ cá khô nối tiếp nhau được phơi dưới ánh nắng của đất trời vào xuân. Người dân phấn khởi lao động, hướng đến một mùa tết sung túc về trên xứ biển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *