“Lực lượng cưỡng chế đã thực hiện các phần việc đảm bảo đúng trình tự, quy định hiện hành”

Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, cho biết: “Khi vụ việc xảy ra, địa phương đã cho rà soát lại toàn bộ diễn biến sự việc. Trước mắt không phát hiện sai sót từ ngành chức năng trong thực thi công vụ”.

Theo nội dung Bản án số 148/2018/DS-ST ngày 12/7/2018 của Tòa án nhân dân huyện Cái Nước, xét xử vụ tranh chấp quyền sử dụng đất. Nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Việt, sinh năm 1952 và bà Quách Tuyết Hồng, sinh năm 1953. Bị đơn là ông Phạm Hoàng Kiếm, bà Lê Thị Hiến. Người có nghĩa vụ liên quan là ông Lê Vũ Khi (anh em ruột với bà Hiến).

Thửa đất mà ông Việt, bà Hồng kiện ra Tòa án nhân dân huyện Cái Nước, để đòi quyền sử dụng có diện tích 4.620m². Đây là phần đất có nguồn gốc của bà Thái Thị Ngà (mẹ ruột của bà Hiến và ông Khi). Lúc bà Ngà mất, anh em trong nhà đồng ý để ông Khi đứng tên toàn bộ phần đất này. Ông Khi sau đó cho bà Hiến mượn 1 phần để ở (phần đất và căn nhà hiện hữu phải giải tỏa).

Thời gian sau đó, ông Khi sang nhượng toàn bộ 4.620m² lại cho ông Trần Văn Chung và bà Huỳnh Thị Xuân Mai. Năm 2016, ông Chung, bà Mai bán lại toàn bộ diện tích đã sang nhượng của ông Khi cho ông Việt, bà Hồng.

Tất cả các lần sang bán đều thực hiện đúng trình tự thủ tục pháp luật và ông Việt, bà Hồng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 22/3/2016.

Ông Kiếm và bà Hiến không đồng ý để ông Việt, bà Hồng san lấp mặt bằng phần đất nêu trên vì một lý do khác. Đó là việc ông Khi có hứa sẽ cho gia đình bà Lê Thị Hiến 200 triệu đồng khi thực hiện sang bán lần đầu với ông Chung, bà Mai. Tuy nhiên, mua bán xong, ông Khi không thực hiện lời hứa, dẫn đến mâu thuẫn trong anh em.

Ông Huỳnh Văn Hiệu, Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Cà Mau, phát biểu tại cuộc họp báo.

Hội đồng xét xử cũng đã nhận định việc ông Kiếm, bà Hiến ngăn cản ông Việt, bà Hồng san lấp phần đất nói trên là không đúng, là 2 sự vụ khác nhau.

Từ đó, Toàn án nhân dân huyện Cái Nước tuyên xử ông Kiếm và bà Hiến phải trả lại phần diện tích nhà hiện hữu 67,5m² cho ông Việt và bà Hồng. Bản án có hiệu lực nhưng ông Kiếm và bà Hiến không chấp hành nên các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Cái Nước tiến hành cưỡng chế thi hành án.

Đồng thời, từ tháng 5/2019 đến ngày 16/7/2019, Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Cái Nước đã ban hành Kế hoạch, Quyết định và Thông báo cưỡng chế thi hành án đối với ông Kiếm và bà Hiến.

Theo ông Huỳnh Văn Hiệu: “Trước khi tiến hành cưỡng chế thi hành án, chính quyền địa phương cũng đã tính tới phương án hỗ trợ tạm thời nơi ở cho gia đình ông Kiếm và bà Hiến.  Cùng với đó là số tiền 40 triệu đồng (số tiền do người được thi hành án hỗ trợ), tuy nhiên gia đình ông Kiếm và bà Hiến không chấp nhận”.

Liên quan vấn đề này, Đại tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng Công an huyện Cái Nước, thông tin: “Hiện đang tạm giữ 3 đối tượng để xác minh làm rõ. Nếu đủ cơ sở sẽ khởi tố vụ án”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *