Mong mỏi của “xóm đảo” Sào Lưới

“Xóm đảo” nằm biệt lập nơi cửa biển Sào Lưới (ấp Sào Lưới, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân), hình thành và tồn tại hơn 30 năm nay.

Theo ông Lê Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Việt Khái, trước kia, xóm Sào Lưới dài hơn 300m, với trên 50 nhân khẩu; qua thời gian, ảnh hưởng biến đổi khí hậu, triều cường, nước biển dâng gây sạt lở nghiêm trọng. Trong xóm, có nhiều ngôi nhà bị sóng biển xóa sổ, người dân đành bỏ đi nơi khác sinh sống. Hiện, “xóm đảo” chỉ còn gần 150m, với 23 hộ, trong đó đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Khó khăn nhất cho cuộc sống người dân nơi đây là tình cảnh không đường, mọi sinh hoạt phải đi trên những cây cầu tạm bợ, nối liền từ đầu xóm đến cuối xóm; khi thủy triều dâng, cầu ngập, rất nguy hiểm, nhất là với trẻ em… Đa số hộ dân nơi đây phải dùng điện chia hơi, kéo từ đất liền hàng trăm mét.

Mong mỏi của người dân “xóm đảo” Sào Lưới là được các cấp, các ngành chức năng quan tâm đầu tư đường, cầu giao thông và các nhu cầu thiết yếu, để người dân yên tâm bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc vùng biển tây nam Tổ quốc.

Cũng từ chiếc cầu tạm bợ này đã “nâng bước” cho con em “xóm đảo” đến trường tìm con chữ.

Cầu được làm bằng cây gỗ địa phương, buộc bằng dây tạm bợ.

Bà Tô Thị Mai chăn nuôi đàn vịt, mong cho mau lớn để bán lấy tiền mua cây sửa cầu, cho con cháu trong xóm đi lại an toàn.

Cây cầu độc nhất nối liền “xóm đảo”.

Chiếc cầu tạm bợ là đường duy nhất dẫn đến giếng nước sinh hoạt của “xóm đảo”.

Ngày 26/11 vừa qua, chân cầu chịu lực sàn nhà ông Nguyễn Khắc Điệp bị gãy, cuốn theo ngôi nhà sập hoàn toàn xuống sông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *