Một cán bộ quản lý thị trường Cà Mau biết “luật” nhưng sai “luật”

Vụ việc xảy ra vào lúc 11 giờ ngày 30/7/2017, Đội Kiểm tra liên ngành tỉnh Cà Mau tiến hành khám phương tiện vận tải theo thủ tục hành chính đối với xe ô tô hiệu HINO, biển kiểm soát 51C-220.47 (Công ty CP Dịch vụ Vận tải Sài Gòn chi nhánh Cà Mau) đang dừng để xuống hàng hóa tại đường Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau.

Tại thời điểm kiểm tra, Đội Kiểm tra liên ngành 389 phát hiện và tạm giữ lô hàng là hàng hóa nhập khẩu đã qua sử dụng, với số lượng 7 chiếc điện thoại di động iPhone 6 không hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp đối với hàng hóa nhập khẩu. Hàng hóa có dấu hiệu vi phạm (là hàng nhập lậu), đang trên đường vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh đến TP. Cà Mau.

Sở Công thương đề nghị kiểm điểm những cá nhân có liên quan, trong đó có cá nhân ông Nguyễn Tân Tiến – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau, vì có sai sót trong hoạt động chuyên môn.

Trước những dấu hiệu trên, Đội đã tạm giữ hàng hóa và thực hiện quy trình kiểm tra, đồng thời ông Nguyễn Tân Tiến cũng đã ký quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện và giấy tờ theo thủ tục hành chính. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra và ký ban hành các quyết định đi kèm, ông Tiến không có thẻ kiểm tra thị trường, vì đã đánh mất trước đó.

Tại Báo cáo số 167 của Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau về việc xử lý tang vật vi phạm hành chính của Đội Kiểm tra liên ngành 389, đã đề cập vấn đề này.

Báo cáo xác định, ông Tiến đã mất thẻ kiểm tra thị trường vào ngày 13/7/2017. Đến ngày 30/7/2017, Đội trưởng Đội Kiểm tra liên ngành 389 là ông Nguyễn Tân Tiến ký quyết định khám phương tiện và thiết lập hồ sơ vụ việc trình Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường ký quyết định xử phạt. Song, do Đội trưởng là ông Tiến ký quyết định khám phương tiện và thiết lập hồ sơ vụ việc trong khi đang mất thẻ kiểm tra thị trường, nên Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau không thể ra quyết định xử phạt. Đến nay, hồ sơ vụ việc trên đã quá thời hạn ra quyết định xử phạt theo quy định, chỉ áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Điều 66, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Theo Sở Công thương Cà Mau, việc ông Tiến tham gia kiểm tra, ra quyết định tạm giữ phương tiện, thiết lập hồ sơ trong khi mất thẻ là chưa phù hợp với quy định. Cụ thể, tại khoản 4, Điều 3, Thông tư 18/2016/TT-BCT ngày 31/8/2016 của Bộ Công thương quy định về thẻ kiểm tra thị trường và sửa đổi, bổ sung nội dung một số biểu mẫu biên bản, quyết định sử dụng trong hoạt động kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính của lực lượng quản lý thị trường, nêu rõ: Công chức quản lý thị trường không có thẻ hoặc trong thời gian bị thu hồi hoặc bị tạm đình chỉ sử dụng thẻ không được phân công chỉ đạo, điều hành hoạt động kiểm tra.

Bên cạnh đó, qua xác minh vụ việc, Sở Công thương cũng đã phát hiện trong quá trình kiểm tra, Đội Kiểm tra liên ngành 389 mắc phải sai sót trong việc ghi biểu mẫu vi phạm hành chính. Cụ thể, tại thời gian, địa điểm xảy ra vi phạm hành chính, Đội Kiểm tra ghi là “tại số 12B, Quang Trung, Phường 7, TP. Cà Mau” là không đúng quy định, vì đây là địa điểm trụ sở Chi cục Quản lý thị trường Cà Mau, không phải địa điểm xảy ra vi phạm (nơi kiểm tra).

Trước những sai sót trên, mới đây, Sở Công thương đã có văn bản đề nghị kiểm điểm những cá nhân có liên quan, trong đó có cá nhân ông Nguyễn Tân Tiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *