Nâng cao hiệu quả sản xuất, chăm lo đời sống nhân dân

Là địa phương vùng ven biển Tây Nam, điều kiện phát triển kinh tế, sinh hoạt của xã Nguyễn Việt Khái gặp nhiều khó khăn, nhất là về điện, nước sinh hoạt, giao thông nông thôn. Hiện địa phương có 3 ấp ven biển, gồm: Sào Lưới, Sào Lưới Tây, Cơi Sáu với 347 hộ chưa có nguồn ngước ngọt sinh hoạt, nhu cầu tuyến ống nối mạng cho 3 ấp này khoảng 18km; 22 tuyến điện nằm rải rác các ấp với chiều dài gần 30km cần được đầu tư, tạo điều kiện cho sinh hoạt, sản xuất phát triển bền vững.

Ông Lê Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã, cho biết chất lượng xây dựng nông thôn mới tại địa phương còn đạt thấp về tiêu chí, hiện chỉ mới đạt 12 tiêu chí; việc đầu tư xây dựng lộ giao thông nông thôn các ấp chưa đồng đều, các tuyến bức xúc chậm được đầu tư, nhất là khi địa phương có đến 8 ấp có rừng, việc đối ứng nguồn vốn từ người dân gặp nhiều khó khăn, cần có cơ chế hỗ trợ hoàn toàn từ trên. Tuyến ven biển từ Sào Lưới đến Gò Công xuất hiện nhiều điểm sạt lở, làm mất đất rừng, trong đó có 3 tuyến diễn ra nghiêm trọng với chiều dài trên 14km.

Là một trong những xã nghèo nhất của huyện, khi hiện tại tỷ lệ hộ nghèo gần 10%, Bí thư Đảng ủy xã, ông Huỳnh Hùng Cường cho rằng trước đây nguồn lợi hải sản ven bờ tại địa phương khá dồi dào, dân di cư tập trung về đây sống khá đông. Khai thác tận duyệt, nay nguồn lợi cạn kiệt, đời sống những hộ nghèo theo đó tăng lên, phần lớn cất nhà ở ven đê, không tư liệu sản xuất, thu nhập chỉ dựa vào nguồn lợi ven bờ.

Trong 329 hộ nghèo, riêng ấp Gò Công và Gò Công Đông đã có gần 100 hộ nghèo. Bằng nhiều giải pháp kết hợp, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, năm 2018, xã quyết tâm giảm 120 hộ nghèo, tương đương 4%.

Tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, yêu cầu địa phương quan tâm đến việc củng cố, nâng chất hoạt động của hợp tác xã, nhất là khi địa phương đang quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Toàn tuyến biển từ Rạch Chèo đến thị trấn Cái Đôi Vàm dài khoảng 23km, hiện đã tranh thủ được nguồn viện trợ từ Tổ chức phát triển Pháp cho 3km tại Gò Công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang trình Chính phủ phê duyệt dự án.

Ông Trần Văn Tâm, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng vốn đầu tư công hiện nay gặp nhiều khó khăn do nguồn ngân sách còn nhiều hạn hẹp, dù có nhiều công trình, dự án bức xúc, tuy nhiên địa phương cần liệt kê từng đề mục, gắn liền với cuộc sống người dân trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng để làm cơ sở đầu tư mang tính cấp bách.

Các thành viên trong đoàn công tác quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, công tác Mặt trận, hệ thống chính trị cơ sở, nhất là khi đây được chọn làm năm làm chuyển biến công tác dân vận xây dựng chính quyền, góp phần xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình biểu dương những kết quảả đạt được trong 7 tháng đầu năm, trong khi điều kiện xã mang tính đặc thù, gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác tư tưởng cán bộ và nhân dân; trong xây dựng hạ tầng giao thông đáng được ghi nhận. Nằm xa trung tâm huyện trên 10km, cần đưa tiêu chí xây dựng chợ vào Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tập trung trong hướng dẫn người dân tăng thu nhập, sản xuất phù hợp, tăng giá trị trên cùng diện tích một cách hiệu quả; chăm lo đời sống nhân dân, giảm nghèo bền vững. Có truyền thống phát triển hoa màu trên sân nhà, đất vườn, cần nhân rộng để cải thiện cuộc sống hằng ngày, tăng thu nhập, tạo chuyển biến về nhận thức trong xây dựng nông thôn mới.

Việc giao nhiệm vụ giúp đỡ hộ nghèo phải quan tâm đến tính hiệu quả và sự bền vững giảm nghèo. Cần quan tâm đến xây dựng các cụm, tuyến dân cư, cần có dự án di dời dân bị ảnh hưởng thiên tai, nhất là do ngập nước do triều cường.

Xây dựng hạ tầng phải gắn liền với xây dựng nông thôn mới. An ninh chính trị, trật tự – xã hội phải được đảm bảo, giữ vững, cần chủ động nắm tình hình, không để phát sinh tạo thành điểm nóng. Quan tâm đến công tác tư tưởng, văn hóa trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, kịp thời uốn nắn, nhắc nhở, cần thiết phải kiểm điểm; củng cố chi bộ, nâng chất sinh hoạt chuyên đề; bí thư chi bộ đồng thời phải là trưởng ấp…

Chiều nay 26/7, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình và đoàn công tác sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Phú Tân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *