Nâng tầm nguồn nhân lực tại quê hương

Đến nay, Phân hiệu đã đào tạo hơn 4.000 sinh viên, học viên từ cao đẳng đến đại học theo hệ chính quy và không chính quy.

Từ tâm huyết…

Ngay sau đó, trường tiến hành tuyển sinh hệ chính quy khóa đầu tiên tại Cà Mau. Đến trung tuần tháng 3/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo ký quyết định thành lập Phân hiệu. Đây là tâm huyết của người con quê hương Cà Mau – Giáo sư, Viện sĩ Cao Văn Phường, Hiệu trưởng Trường Đại học Bình Dương. Phân hiệu có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn, có phẩm chất và kỹ năng làm việc tốt, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và đất nước. Với nỗ lực nêu cao triết lý giáo dục: “Học – Hỏi – Hiểu – Hành”, đến nay, Phân hiệu đã nhanh chóng nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của chính quyền địa phương, nhân dân và sinh viên trên địa bàn.

Trải qua 21 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Bình Dương vượt qua những thăng trầm, đã và đang trở thành môi trường giáo dục đáng tin cậy, lấy chữ “Tâm”, chữ “Tín” làm kim chỉ nam cho sự nghiệp trồng người. Riêng tại Phân hiệu đã có 8 năm đi vào hoạt động và đang phát huy tốt vai trò giáo dục tại chỗ cho tỉnh. Từ khóa tuyển sinh đầu tiên năm 2011 với hơn 300 sinh viên hệ chính quy, chủ yếu các khối ngành kinh tế; đến nay, Phân hiệu đã đào tạo hơn 4.000 sinh viên, học viên từ cao đẳng đến đại học theo hệ chính quy và không chính quy. Để đáp ứng tốt nhu cầu nâng cao trình độ dân trí cũng như đáp ứng hiệu quả nhu cầu của thị trường lao động, Phân hiệu đã không ngừng mở rộng ngành nghề đào tạo. Từ các ngành trọng điểm: Quản trị kinh doanh, Kế toán, Luật Kinh tế, Tài chính – Ngân hàng, Tiếng Anh, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật xây dựng và Điện – Điện tử, Phân hiệu đã mở rộng đào tạo các ngành: Dược học, Du lịch, Công nghệ ô tô… cùng các khóa học ngắn hạn về Tiếng Anh, Tin học.

Qua quá trình đào tạo tại nhà trường, ngoài kiến thức chuyên môn, Phân hiệu chú tâm đến các giờ học ngoại khóa, cho sinh viên thực hành sau những giờ học… nhằm tăng cường kỹ năng mềm cho sinh viên.

… đến sự bền vững lâu dài

Trình độ dân trí hiện nay ngày càng được nâng cao, nhu cầu học tập nâng cao trình độ chuyên môn của người lao động ngày càng mở rộng. Vì thế, Phân hiệu đã đẩy mạnh đào tạo trình độ sau đại học. Hiện nay, trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh và Quản lý kinh tế. Sau 4 khóa tuyển sinh, có hơn 300 học viên theo học và đã có hơn 100 học viên được cấp bằng thạc sĩ. Từ năm 2017, Đại học Bình Dương đã được cho phép đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó, Phân hiệu đã liên kết với các trường đại học lớn trong cả nước để đào tạo sau đại học các chuyên ngành: Nuôi trồng thủy sản, Quản lý giáo dục, Báo chí. Sắp tới, Phân hiệu sẽ tiếp tục liên kết đào tạo các chuyên ngành: Lâm nghiệp, Công tác xã hội…

Mở rộng đào tạo phải đi kèm với việc nâng cao chất lượng đào tạo; nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, Phân hiệu đã và đang đầu tư cơ sở vật chất, các trang thiết bị hỗ trợ thực hành, thực tập cho sinh viên. Xác định việc học tập phải đi đôi với thực hành, thực tế, nhà trường luôn tạo điều kiện tối đa để đem lại lợi ích chính đáng cho người học. Nhà trường mạnh dạn đổi mới nhiều nội dung đào tạo gắn liền với các học phần nghề nghiệp, giúp sinh viên áp dụng kiến thức vào thực tiễn, được tiếp xúc với các chuyên gia có kinh nghiệm thực tế, giúp sinh viên nắm bắt nhanh quy trình công việc, định hướng được phương pháp học tập và hướng đi sau tốt nghiệp. Ngoại ngữ là một trong những chìa khóa quan trọng để đi đến thành công. Vì thế, Phân hiệu đã đưa vào chương trình giảng dạy các học phần từ cơ bản đến nâng cao Anh văn, Hoa văn. Ngoài ra, Phân hiệu đã tổ chức đào tạo nhiều môn học kỹ năng mềm để giúp các em rèn luyện sự tự tin, năng động và bản lĩnh.

Ngoài những giờ học chính thức, sinh viên được trải nghiệm với những sân chơi lành mạnh, thiết thực.

Bên cạnh việc học, Phân hiệu còn quan tâm đến công tác rèn luyện, hướng sinh viên đến mục tiêu vừa hồng vừa chuyên. Nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm: Đội công tác xã hội, văn nghệ, kỹ năng sống, truyền thông, nhiếp ảnh, học thuật, hiến máu… đã thu hút nhiều sinh viên tham gia. Thông qua việc tham gia các câu lạc bộ, sinh viên Phân hiệu đã vững vàng hơn trong giao tiếp, sống có lý tưởng, mục tiêu, nhân rộng những tấm lòng tình nguyện sống vì cộng đồng. Đến nay đã có 5 sinh viên được trao tặng danh hiệu Sao Tháng Giêng toàn quốc.

Trường Đại học Bình Dương từng bước khẳng định được hiệu quả đào tạo thông qua các khóa học đã tốt nghiệp, cũng như không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cho các lớp đang theo học tại nhà trường. Năm 2017, trường vinh dự lọt vào top 100 trường đại học đáng học nhất Việt Nam. Năm 2018, trường đạt chuẩn kiểm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cựu sinh viên Trần Nguyễn Hương Mơ chia sẻ: “Em tốt nghiệp khóa đại học đầu tiên của Phân hiệu. Sau hơn 1 năm tốt nghiệp, nhìn lại những gì đã qua, em trân trọng cảm ơn những nỗ lực và tận tâm trong công tác giáo dục của nhà trường. Các thầy cô đã nhiệt tình trang bị cho em kỹ năng sống và làm việc để em có thể phát huy hết khả năng. Từ đó, đem lại hiệu quả cao trong công việc. Hiện tại, em đang làm việc tại Cục Thuế Cà Mau và tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Kế toán”.

Cuối tháng 11 vừa qua, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Phân hiệu tổ chức Lễ khai giảng lớp Thạc sĩ Báo chí cho các học viên là hội viên, nhà báo, các cán bộ làm công tác báo chí tại Cà Mau và các tỉnh lân cận. Phát biểu khai mạc, PGS-TS. Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, cho biết: “Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã có truyền thống hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành, trong đó Báo chí là một trong những khoa chủ lực của trường. Đây là lớp Cao học Báo chí thứ hai mà Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp tổ chức, sau lớp thứ nhất tại Vĩnh Long”.

Được sự ủng hộ và tin tưởng của xã hội, Trường Đại học Bình Dương nói chung và Phân hiệu nói riêng sẽ ngày càng tìm tòi và đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học, đào tạo đội ngũ trí thức có chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *