Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng chống cháy nổ

Khi có cháy, phát huy lực lượng tại chỗ, trong đó có vai trò của lực lượng dân quân.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh, trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 14 vụ cháy, chủ yếu là nhà dân, khu tập trung đông dân cư và các cơ sở kinh doanh nhỏ, làm thiệt hại trên 11 tỷ đồng. Trong đó đám cháy lớn xảy ra trên địa bàn huyện Thới Bình thiêu hủy 10 căn nhà của 12 hộ kinh doanh bách hóa tổng hợp, thiệt hại ước tính khoảng 7 tỷ đồng. Đa phần các vụ cháy nguyên nhân được xác định là do sự cố về điện, chiếm 64,3% tổng số vụ.

Tại các khu chợ, không loại trừ tại trung tâm thành phố, nhiều tiểu thương tự cơi nới quầy hàng bằng những vật liệu dễ cháy, đồng thời cản trở lưu thông khi có cháy xảy ra. Ảnh chụp tại chợ Phường 4, TP. Cà Mau.

Thực tế cho thấy trong công tác PCCC, mà điển hình là phòng chống cháy nổ ở các khu vực dân cư, có nhiều điều cần được quan tâm. Mặc dù được thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn về cách phòng chống cháy nổ, song đã qua vẫn còn không ít cá nhân lơ là trong việc chấp hành. Vi phạm về nội quy quy định PCCC là điều rất dễ nhận thấy tại các chợ, khu vực dân cư trên địa bàn. Theo đánh giá của ngành chức năng, phổ biến là các hộ kinh doanh tự ý cơi nới, thay đổi công năng sử dụng công trình do hàng hóa quá tải, tàng trữ các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, dẫn đến khoảng cách an toàn giữa các gian, quầy hàng không bảo đảm; thiếu lối thoát nạn cho người và sơ tán hàng hóa; không có tường ngăn cháy; không có đủ nguồn nước chữa cháy; lực lượng và phương tiện chữa cháy vừa thiếu vừa yếu; thiếu thiết bị báo cháy, chữa cháy tự động; việc phát hiện, báo cháy thường xuyên bị chậm, thiếu kịp thời… Tại nhiều chợ, các hộ kinh doanh căng lều bạt, mái che bằng nilon và các chất dễ cháy khác làm cản trở lối thoát nạn và giao thông phục vụ xe chữa cháy, đồng thời tăng nguy cơ cháy lan khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Vẫn còn một số tiểu thương thắp hương, đốt vàng mã trong khuôn viên chợ, không đảm bảo an toàn về PCCC.

Lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH thường xuyên được tập huấn, diễn tập nâng cao trình độ nghiệp vụ, sẵn sàng ứng phó với “giặc” lửa.

Thêm vào đó, hệ thống điện ở nhiều chợ, nhất là các chợ tạm còn tình trạng thiếu an toàn; việc sử dụng, quản lý lửa trần chưa chặt chẽ, không đảm bảo việc tách riêng 3 hệ thống điện cung cấp cho sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất… Trong khi đó, hầu hết các chợ lại liền kề với khu dân cư, thậm chí có chợ chen lẫn trong khu dân cư, trường học dẫn đến nguy cơ cháy lan, cháy lớn. Ở nhiều nơi, hệ thống điện tại các chợ đã quá tải, hệ thống dây dẫn điện được sử dụng lâu năm đã xuống cấp. Tại các quầy hàng vẫn còn hiện tượng câu móc điện trái phép, đấu nối thêm các thiết bị điện, hàng hóa sắp xếp không đảm bảo khoảng cách an toàn về PCCC nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Tại một số chợ, nguồn nước chữa cháy không đảm bảo đủ lượng nước dự trữ để chữa cháy. Trong chợ đã trang bị các loại bình chữa cháy xách tay tại các khu vực có nguy hiểm về cháy nổ, tuy nhiên chưa đảm bảo về số lượng cần thiết khi có sự cố xảy ra; nhiều bình đã hỏng và hết khí, không sử dụng được.

Trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 14 vụ cháy. Ảnh: Vụ cháy lớn tại khu vực chợ Thới Bình những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, thiêu hủy 10 căn nhà của 12 hộ kinh doanh bách hóa tổng hợp, thiệt hại ước tính khoảng 7 tỷ đồng.

Đại tá Trần Thanh Út, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh: Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra, thời gian tới, ngoài việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCCC và CNCH bằng nhiều hình thức. Trong đó chú trọng tuyên truyền trực quan ở những nơi công cộng, nơi tập trung đông người. Phối hợp với các cơ quan truyền thông xây dựng và duy trì thường xuyên, hiệu quả chuyên mục tuyên truyền về PCCC và CNCH. Thông qua đó nhằm giúp cho các hộ kinh doanh và người tham gia mua bán phải thấy rõ việc thực hiện tốt công tác PCCC là bảo vệ mình và tự giác thực hiện nghiêm các quy định, nội quy về an toàn PCCC. Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng dân phòng ở cơ sở. Xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH. Đồng thời triển khai mô hình khu dân cư an toàn, khu nhà trọ bình yên; trước mắt là thực hiện thí điểm mô hình khu dân cư an toàn PCCC, cơ quan, doanh nghiệp an toàn PCCC, cụm công nghiệp an toàn PCCC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *