Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh: Sẵn sàng hỗ trợ sinh viên

Trong năm nay, Ngân hàng đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn để tất cả các học sinh, sinh viên đủ điều kiện được vay vốn kịp thời.

Chương trình tín dụng đối với HSSV được thực hiện theo Quyết định 157 của Thủ tướng Chính phủ. Ngay từ khi được triển khai, chương trình đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội bởi mục tiêu đậm chất nhân văn, cũng như đối tượng thụ hưởng mở rộng bao gồm hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn đột xuất về tài chính, HSSV mồ côi, lao động nông thôn đi học nghề, bộ đội xuất ngũ.

Riêng tỉnh Cà Mau, sau 9 năm triển khai thực hiện chương trình tín dụng cho HSSV vay vốn học tập đã tạo động lực và điểm tựa cho con em hộ nghèo an tâm học tập. Chương trình đã khơi dậy tinh thần hiếu học, ý thức trách nhiệm của HSSV đối với gia đình, nhà trường và xã hội. Bình quân mỗi năm, Ngân hàng giải ngân khoảng 21,5 tỷ đồng cho hơn 1.200 hộ có đủ điều kiện và nhu cầu vay vốn cho con em học tập.

Nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp nhiều gia đình khó khăn có điều kiện trang trải chi phí học tập, sinh hoạt cho con em.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Giám đốc Ngân hàng: “Thời gian cuối năm, các trường vào khai giảng năm học mới, là cao điểm HSSV vay vốn. Ngân hàng đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn vốn để tất cả các HSSV đủ điều kiện theo quy định và có nhu cầu sẽ được vay vốn đi học kịp thời. Mặt khác, chúng tôi còn phối hợp với các đơn vị ủy thác, ngành Giáo dục và Đào tạo, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ, tư vấn cho HSSV có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn, để làm cơ sở phân bổ đến từng khóm, ấp nhằm giải ngân kịp thời, nhanh chóng đến đúng đối tượng thụ hưởng”.

Trên địa bàn Cà Mau, tín dụng đối với HSSV có quy mô và tốc độ tăng trưởng nhanh, mang lại hiệu quả thiết thực khi đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của hàng ngàn hộ vay, tạo điều kiện tài chính cũng như mở ra cơ hội học tập cho tất cả HSSV, nhất là con em gia đình nghèo và gia đình chính sách. Để thực hiện tốt công tác cho vay HSSV trong năm học mới này, Ngân hàng đã chỉ đạo các phòng giao dịch tổ chức tập huấn, phối hợp cùng với các ban, ngành, đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa phương tuyên truyền, cập nhật thông tin về các chủ trương, chính sách mới: Thay đổi mức vay, lãi suất, mẫu giấy xác nhận để kịp thời hỗ trợ giúp đỡ HSSV có nhu cầu vay vốn.

Tại những vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Ngân hàng còn phối hợp với các cấp chính quyền giới thiệu, vận động bà con tham gia chương trình nhằm giúp con em có thể tiến xa hơn trong con đường học tập. Đồng thời, Ngân hàng chú trọng công tác thu hồi nợ để tạo ra nguồn vốn xoay vòng, kịp thời đáp ứng cho những lượt vay tiếp theo.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quốc Bảo, vấn đề nợ quá hạn cần được thẳng thắn nhìn nhận. Ngoài ra, còn nhiều HSSV chưa xin được việc làm hoặc có việc làm chưa ổn định. Do đó, nên có chính sách kéo dài thời hạn trả nợ đối với HSSV chưa có công việc ổn định và HSSV có hoàn cảnh quá khó khăn. Đồng thời, cần có những chính sách nhằm thu hút, tạo việc làm cho sinh viên mới ra trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *