Người thương binh một lòng tôn kính Bác

Ông Phạm Văn Trung và vợ thắp hương cúng cơm Bác, dịp 2/9/2019.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, ông Phạm Văn Trung (sinh năm 1947, ở ấp Hà Phúc Ứng, xã Biển Bạch) tham gia cách mạng từ năm 17 tuổi. Đến khi có gia đình, ông cùng vợ là bà Từ Thị Tình, cùng tham gia cách mạng tại đơn vị sản xuất vũ khí (thủ pháo đánh tàu, mìn định hướng, sửa chữa vũ khí…) cho huyện Mười Cư (nay là huyện Thới Bình). Sau ngày đất nước thống nhất, ông Trung tiếp tục tham gia công tác, giữ nhiều chức vụ ở địa phương. Ông được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huy hiệu 30 năm, 40 năm tuổi Đảng…

Khi nghỉ hưu, ông cùng vợ về ấp Hà Phúc Ứng lao động sản xuất, theo tinh thần “thương binh tàn nhưng không phế” mà Bác Hồ từng căn dặn.

Ông Trung trang trọng lập bàn thờ Bác, hằng ngày thắp hương như với những bàn thờ cúng ông bà trong gia đình. Không chỉ vậy, ông còn sưu tầm tài liệu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và Di chúc của Bác Hồ, như một cách bày tỏ lòng yêu kính dành cho Người.

Dẫu cuộc sống của gia đình còn khó khăn, nhưng hàng năm ông Trung đều dành ít tiền để làm mâm cơm cúng Bác vào ngày 2/9, vừa đón tết độc lập, vừa tưởng nhớ đến Người và ngôi nhà của ông cũng trở nên ấm áp hơn trong những ngày này với sự chung vui của bà con xóm làng đến tham dự.

Bà Tần Thị Kim Em, một người hàng xóm, chia sẻ: “Ở xứ này chỉ có gia đình ông Năm Trung là làm bàn thờ riêng thờ cúng Bác. Nhiều năm qua, năm nào tôi cũng được mời dự bữa cơm. Tấm lòng yêu kính của ông Trung đối với Bác Hồ khiến tôi cảm động vô cùng”.

Hơn nữa, mỗi lần cúng Bác là mỗi lần các con tụ họp về nhà và ông luôn giáo dục con cháu về đạo đức làm người, truyền thống cách mạng, lòng yêu kính chân thành dành cho Bác Hồ.

Trên bàn thờ Bác trong nhà ông Trung lúc nào cũng có cuốn Di chúc của Bác Hồ, Lịch sử Đảng bộ huyện, Lịch sử Đảng bộ xã Biển Bạch… Bên cạnh đó, nhiều hình ảnh của các mẹ Việt Nam anh hùng được ông gìn giữ cẩn thận. Ai đến nhà, muốn đọc thì đều được ông chia sẻ.

Ông Phạm Văn Trung sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Bà nội của ông là mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Nạm, được in hình ảnh trong cuốn Lịch sử Đảng bộ xã Biển Bạch được gia đình ông giữ gìn cẩn thận.

Với người thương binh Phạm Văn Trung, Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi mãi là niềm tự hào, là niềm tin tuyệt đối, tấm gương sáng ngời sáng cho gia đình ông học tập và noi theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *