Niềm tin vào sự chủ động của Vườn Quốc gia U Minh Hạ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn (bìa phải) kiểm tra độ khô hạn, lớp than bùn tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Thông tin đến Đoàn công tác, ông Huỳnh Minh Nguyên – Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ cho biết, hiện trên toàn lâm phần của Vườn đã khô cạn hoàn toàn. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 400ha thuộc khu vực gò cao đang ở mức cảnh báo cháy cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Hiện toàn bộ lực lượng, phương tiện đã được bố trí xuống địa bàn, nhất là các vị trí trọng điểm. Trong tháng 3 tới, lực lượng dân quân tự vệ với khoảng 70 người sẽ được huấn luyện tại Vườn, khi có tình huống thì lực lượng này sẽ được cơ động tham gia xử lý sự cố.

“Thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm, tập trung của các lực lượng, Vườn Quốc gia U Minh Hạ quyết tâm bảo vệ sự bình yên của khu rừng nguyên sinh qua mùa khô hạn”, ông Huỳnh Minh Nguyên chia sẻ.

Hơn 400ha rừng tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện khô cạn hoàn toàn, đang ở mức cảnh báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm.

Đánh giá cao sự chủ động trong công tác phòng cháy, ứng phó mùa khô tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho rằng, rừng nguyên sinh là tài sản lớn, giá trị không có gì có thể thay thế được, cần được giữ gìn, bảo tồn nghiêm ngặt. Giữ rừng không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng chuyên trách, mà cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân cùng chung tay góp sức bảo vệ hệ sinh thái rừng nguyên sinh. “Cần quyết tâm cao nhất, cố gắng không cho cháy, có cháy thì phải cơ động lực lượng, dập tắt ngay. Tôi có niềm tin với sự chủ động của Vườn”, ông Tuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn chỉ đạo các nội dung liên quan đến nghiên cứu khoa học, các hoạt động du lịch nhằm tạo nguồn thu, cải thiện đời sống cho lực lượng quản lý và bảo vệ rừng, nâng cao đời sống dân cư sống quanh khu vực Vườn.

Hiện toàn lâm phần rừng U Minh Hạ với diện tích hơn 42.800ha đã khô cạn hoàn toàn, trong đó dự báo cháy V (cấp cực kỳ nguy hiểm) trên 14.300ha, cấp IV (cấp nguy hiểm) trên 12.000ha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *