Nông dân Cà Mau cùng nhau “làm theo Bác”

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh đã nghiêm túc triển khai thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo sức lan tỏa sâu rộng, làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên nông dân.

Hội Nông dân các cấp tỉnh Cà Mau đã góp sức đưa việc học tập và làm theo Bác lan tỏa sâu rộng trong đời sống nhân dân. Ảnh: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng (bìa phải) trao bức trướng của Tỉnh ủy tặng Hội Nông dân tỉnh, tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ X.

Thi đua làm kinh tế giỏi

Các cấp Hội xác định, việc học tập và làm theo Bác, trước hết là sát cánh đời sống của nông dân. Thông qua việc đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã khích lệ, động viên nông dân vươn lên làm giàu, đổi mới cách nghĩ, cách làm; khai thác tiềm năng, thế mạnh về lao động, đất đai và phát huy hiệu quả vốn sản xuất được đầu tư. Thực hiện lời dạy của Bác “nói đi đôi với làm”, các cấp Hội vừa vận động hội viên chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp và cơ cấu ngành nghề, vừa hỗ trợ về vốn và kinh nghiệm sản xuất cho hội viên.

Điển hình nông dân học tập và làm theo Bác có ông Thái Minh Thức, hội viên Chi hội Nông dân ấp Cái Nai (xã Hòa Tân, TP.Cà Mau). Cần cù, chịu khó, những năm qua, ông Thức luôn là tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động ở địa phương. Bằng sự nỗ lực và tinh thần dám nghĩ, dám làm, ông Thức chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm công nghệ cao. Vận dụng kiến thức được tập huấn và học hỏi, ông sử dụng 20.300m2 đầu tư xây dựng 2 ao lót bạt, phần đất còn lại làm ao lắng, ao xử lý chất thải. Thành công từ mô hình đưa ông Thức trở thành tỷ phú nuôi tôm. Một năm bốn vụ, tổng thu nhập trên 4,1 tỷ đồng/năm, trừ chi phí, ông Thức còn lãi trên 2,1 tỷ đồng.

Không giấu giếm, ông Thức đã chia sẻ kinh nghiệm thành công của mình với 27 người dân trong và ngoài xã; giúp đỡ cho 17 lao động có việc làm ổn định và cho 10 hộ khó khăn mượn vốn không tính lãi để sản xuất với số tiền trên 250 triệu đồng.

Nhiều năm liền ông Thái Minh Thức đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và Trung ương. Năm 2017, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã khích lệ, động viên nông dân vươn lên làm giàu, đổi mới cách nghĩ, cách làm.

Lan tỏa những việc làm tốt

Không chỉ thi đua làm kinh tế giỏi, những năm qua, tinh thần đoàn kết, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống được các cấp Hội và hội viên, nông dân phát huy. Từ mô hình thực tiễn, kinh nghiệm sẵn có mà những cách làm hay được chia sẻ, tạo cho hội viên nghèo có cơ hội vươn lên.

Ông Hoàng Mạnh, hội viên Chi hội Nông dân ấp Ông Chừng (xã Đất Mới, huyện Năm Căn), ngoài phát triển kinh tế với thu nhập hơn 400 triệu đồng mỗi năm, gia đình ông còn đóng góp 24 triệu đồng xây dựng lộ giao thông nông thôn, 6 triệu đồng xây dựng trụ sở văn hóa; giúp đỡ 11 lao động có việc làm; hỗ trợ cất 2 căn nhà cho hộ nghèo và giúp tiền mua cây cất nhà cho 1 hộ có hoàn cành khó khăn; giúp vốn, con giống sản xuất cho 17 hộ. Đến nay, các hộ được ông Mạnh giúp đỡ đều vươn lên khá giả, con cái được học hành.

Ông Quách Thanh Sư, hội viên nông dân Ấp 2, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh là gương nông dân tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo Bác.

Hay như ông Quách Thanh Sử, hội viên Chi hội Nông dân Ấp 2 (xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Lần đầu tiên được nghe Hội Nông dân xã hướng dẫn hội viên về thực hiện học tập, làm theo gương Bác cách đây 5 năm, ông Sử rất xúc động. Ông chia sẻ: “Đọc, nghe nhiều việc Bác làm, những điều Bác trải qua, với những nông dân như tôi, bài học về việc phải tự rèn luyện đức tính cần, kiệm, sống thiết thực, sống có ích mang ý nghĩa rất quan trọng”. Tâm niệm lời Bác, khi cuộc sống khấm khá, ông nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ những hội viên khó khăn, những người nghèo. Những năm qua, việc hướng dẫn hội viên phát triển mô hình kinh tế, đỡ đầu hộ nghèo, hỗ trợ các loại học bổng, các loại quỹ giúp người nghèo… chưa bao giờ thiếu vắng ông. Ông đã giúp đỡ 2 hộ thoát nghèo năm 2017, đóng góp đầy đủ các loại quỹ của địa phương và Hội cấp trên phát động.

Theo ông Trần Hoàng Nhỏ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Hội Nông dân các cấp được thể hiện khá phong phú, sinh động, có sức thu hút, lan tỏa ngày càng sâu rộng trong cán bộ, hội viên nông dân. Trong đời sống hàng ngày, việc học Bác đã giúp cho hội viên có tinh thần tiết kiệm, tạo thành thói quen thường nhật: Tiết kiệm trong sản xuất, chăn nuôi nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao; trong gia đình, việc chi tiêu không xa hoa, lãng phí, sử dụng điện nước tiết kiệm, tổ chức các lễ tiệc không rình rang, tốn kém…

Từ mô hình nuôi tôm công nghệ cao mỗi năm ông Thái Minh Thức, lãi 2,1 tỷ đồng.

Với phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, nông dân các cấp tích cực hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực: Hiến đất, đóng góp tiền, vật tư và ngày công lao động để làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, xây dựng phòng học, nhà văn hóa… 

Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 đạt hiệu quả, thu hút nông dân, theo ông Trần Hoàng Nhỏ, đó là sự triển khai hết sức cụ thể và có việc làm cụ thể, không nói chung chung. Ngay từ đầu, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, từ việc xây dựng và triển khai kế hoạch đến việc vận động, tuyên truyền đến tận chi hội, tổ hội và hội viên nông dân cùng nhau thực hiện.

Những kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm được rút ra sẽ là động lực để Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đẩy mạnh triển khai chuyên đề học Bác năm 2019: “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đạt hiệu quả, vì mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống của hội viên nông dân tỉnh nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *