Nông thôn mới – gập ghềnh đường về đích

Xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước); xã Tân Lộc Bắc, xã Hồ Thị Kỷ (huyện Thới Bình); xã Tân Trung (huyện Đầm Dơi) và xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) là 5 xã được tỉnh chọn làm xã điểm xây dựng NTM. Theo Văn phòng Điều phối các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh, vấn đề khó khăn nhất hiện nay mà các xã đang gặp là tiêu chí về giao thông, có 2 xã chưa đạt là Thạnh Phú và Đất Mũi. Đây là tiêu chí đang chờ nguồn hỗ trợ từ Trung ương. Các xã Tân Trung, Thạnh Phú, Hồ Thị Kỷ và Tân Lộc Bắc đang vướng về tiêu chí thủy lợi. Tiêu chí trường học hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, có 3 xã đang gặp khó và có thể chậm về đích nếu không có nguồn vốn hỗ trợ là xã Hồ Thị Kỷ, Tân Lộc Bắc và Thạnh Phú. Cơ sở vật chất, văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng ở các ấp thì có 4 xã chưa thực hiện được. Thông tin truyền thông thì 2 xã ở huyện Thới Bình chưa thể nào đạt được. Tiêu chí về thu nhập, y tế, văn hóa thì hầu hết các xã đều vướng. Ông Nguyễn Xuân Sơn, Phó Chánh Văn phòng Điều phối các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh, nhìn nhận: “Nếu không có vốn đầu tư và sự chỉ đạo quyết liệt của địa phương thì 5 xã này khó đạt chuẩn theo kế hoạch”.

Rác thải vứt bừa bãi ngay dưới nhà ở của người dân xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển).

Đến nay, Thạnh Phú đã đạt được 15/19 tiêu chí NTM, còn 4 tiêu chí chưa đạt là: Giao thông; trường học; cơ sở vật chất văn hóa và hộ nghèo. Theo kế hoạch 6 tháng cuối năm Thạnh Phú cần hơn 40,4 tỷ đồng để có thể hoàn thành các hạng mục, công trình. Song song đó, tiêu chí về lộ giao thông nông thôn, hộ nghèo của xã đang gặp khó khăn. Từ nay đến cuối năm, xã phải dốc toàn lực, quyết liệt mới có khả năng đạt được những tiêu chí này.

Tiêu chí về giao thông nông thôn đang cần nguồn vốn rất lớn để hỗ trợ. Hiện 5 xã nói trên đều vướng tiêu chí này.

Ông Nguyễn Minh Khuôl, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Phú, cho biết: “Ngay từ Quý II, xã cũng đã rà soát các hộ nghèo, các hộ nghèo trong diện chính sách, thương binh trên địa bàn còn 3 hộ, xã tận dụng mọi nguồn lực để hỗ trợ cho họ”.

Phải nhìn nhận một vấn đề là tốc độ xây dựng NTM của các xã hiện nay còn chậm, sự vào cuộc của các đoàn thể chưa thực sự chủ động, ở một số tiêu chí không cần nguồn vốn nhưng địa phương vẫn chờ, điển hình như tiêu chí về môi trường. Hiện nay, 2 xã còn vướng tiêu chí này, khó khắc phục là Tân Lộc Bắc và Đất Mũi. Tiêu chí môi trường không cần nguồn vốn hỗ trợ và không tốn nhiều nguồn lực để thực hiện, nhưng thực tế đã qua cho thấy đây là tiêu chí khó hoàn thành, đòi hỏi phải triển khai thực hiện thường xuyên, tăng cường tuyên truyền để người dân nắm, phải biến phong trào thành hành động, là việc làm thường xuyên của mỗi cá nhân. Có như thế tiêu chí về môi trường tại các xã mới mong đạt và giữ vững được.

Xây dựng hàng rào cây xanh, tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường của các cấp hội phụ nữ là việc làm hay nhưng đây phải là việc làm thường xuyên, đẩy mạnh tuyên truyền vận động cho mỗi người dân nắm để cùng chung tay thực hiện. Ảnh: Hội viên Chi hội Phụ nữ xã Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình) tham gia trồng, tỉa hàng rào cây xanh.

Ý thức của người dân rất quan trọng, không thể vì hành động của mình mà ảnh hưởng đến người khác, tác động xấu đến môi trường. Ảnh: Ngoài mùi hôi từ những sào phơi khô, trước nhà người dân ấp Vàm Xoáy (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) còn có những vũng nước đọng, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh và ô nhiễm môi trường.

Theo lộ trình, thời gian về đích NTM của các xã không còn nhiều. Vì thế, từ đây đến cuối năm, cần rất nhiều sự nỗ lực quyết liệt, chung sức chung lòng từ các cấp, các ngành, chính quyền địa phương và nhân dân để các xã có thể kịp thời về đích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *