Nuôi trồng thủy sản sẽ tăng tốc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi thông tin kết quả đạt được trong công tác chỉ đạo, điều hành, kinh tế – xã hội tháng 10/2018 tại phiên họp.

Đây là lần đầu tiên, Cà Mau đạt mốc diện tích nuôi tôm siêu thâm canh trên 2.000ha với gần 2.000 hộ nuôi, tăng 179ha so với tháng 9. Giá tôm sú, tôm thẻ chân trắng các kích cỡ đều tăng, đã tạo động lực cho các hộ nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh tăng nhanh diện tích.

Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, với mức tăng trưởng hiện nay, cùng với những yếu tố thuận lợi từ thị trường, xuất khẩu thủy sản Quý IV sẽ đạt kết quả cao hơn cùng kỳ. Đây sẽ là cơ hội để Cà Mau phấn đấu đạt mục tiêu xuất khẩu thủy sản đạt 1,2 tỷ USD.

Bên cạnh đó, kinh tế – xã hội tỉnh còn một số khó khăn nhất định, điển hình là tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt thấp so với kế hoạch (55,9%); kim ngạch xuất khẩu tuy có chuyển biến tích cực nhưng lũy kế vẫn còn giảm (0,08%) so với cùng kỳ và đạt thấp so với kế hoạch (67,6%); sản lượng khí, điện, đạm giảm so với cùng kỳ; tai nạn về điện và các vụ cháy vẫn còn diễn ra; vi phạm về trật tự xã hội, tai nạn giao thông diễn biến phức tạp…

13 nhóm nhiệm vụ chỉ đạo quyết liệt được đề ra cho 2 tháng cuối năm, trong đó tập trung vào đẩy mạnh phát triển sản xuất, nhất là kế hoạch tái cơ cấu các ngành hàng chủ lực trên địa bàn tỉnh Cà Mau, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020.

Tăng cường kiểm tra việc nuôi tôm công nghiệp, siêu thâm canh. Tiếp tục thực hiện tốt công tác trồng, quản lý và bảo vệ rừng. Tập trung đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng, hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới, ưu tiên phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập và đầu tư hạ tầng 5 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, siết chặt quản lý chi ngân sách nhà nước. Thực hiện nghiêm quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, kiên quyết đấu tranh, phản bác những thông tin xuyên tạc, sai trái…

Phiên họp nghe các huyện và TP. Cà Mau nêu lên những khó khăn mà địa phương gặp phải, cần có ý kiến chỉ đạo, cũng như hỗ trợ của cấp trên; giải trình những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ tỉnh giao chưa đạt…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *