Phát động trồng cây nhớ ơn Bác

Lãnh đạo huyện hưởng ứng trồng cây xanh. Ảnh: HOÀNG TRIỆU

Năm 2015, Ban Thường vụ Huyện ủy có Chỉ thị số 01 về tăng cường vận động nhân dân trồng rừng, trồng cây với mục đích bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2016, có 6.780 hộ trồng cây ăn trái, cây xanh, cây cảnh, chiếm tỷ lệ hơn 15% số hộ trong huyện; 22.421 hộ có hàng rào cây xanh trước nhà, với tổng chiều dài hơn 100km. Không chỉ cảnh quan môi trường nông thôn có sự thay đổi rõ nét, mà nhận thức của người dân về trồng cây xanh cũng được nâng lên. Ông Nguyễn Minh Lợi, Bí thư Chi bộ ấp Tân Điền B, xã Tạ An Khương: “Qua phát động, Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy được nhân dân đồng tình, hưởng ứng tích cực”.

Hàng năm, huyện đều tổ chức hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Năm 2016, người dân đã trồng 3 triệu cây phân tán, 500 ngàn cây ven đường, khu vực trường học; ngoài được tỉnh hỗ trợ 4.000 cây xanh, huyện còn xuất ngân sách mua 30.000 cây để trồng.

Năm nay, huyện đã triển khai kế hoạch tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Dự kiến trong tháng 5 và tháng 6, địa phương sẽ xuất ngân sách mua 30.000 cây xanh, đồng thời đề xuất Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ thêm 5.000 cây xanh. Chủ yếu là các loại cây: Xà cừ, bằng lăng, sao, tràm bông vàng, keo lai; trồng dọc theo các tuyến lộ giao thông, khuôn viên trụ sở cơ quan, trường học.

Huyện đang vận động các cơ quan, đơn vị, các hộ dân tích cực tham gia trồng cây. Đây là việc làm thiết thực nhằm kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017), hưởng ứng lời kêu gọi của Bác về “Tết trồng cây”, đồng thời cũng là thực hiện Chỉ thị 01 của Ban Thường vụ Huyện ủy về trồng rừng, trồng cây tạo cảnh quan xây dựng nông thôn mới.

Cũng trong năm nay, huyện sẽ tổ chức cuộc thi thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Các bước chuẩn bị cho hội thi đang được tiến hành. Các nội dung thi, gồm: Hộ gia đình có phong cảnh xanh, sạch, đẹp; ấp có môi trường xanh, sạch, đẹp; vận động tốt người dân trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xây dựng nông thôn mới… Các địa phương trong huyện đã và đang tăng cường tuyên truyền, phát động, khuyến khích cộng đồng dân cư tích cực hơn nữa trong việc trồng cây để làm đẹp cảnh quan môi trường.

Riêng tháng 5 này được Huyện ủy chọn là tháng cao điểm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Một trong những nội dung học tập Bác sẽ được đẩy mạnh đó là trồng cây, thực hiện tốt lời dạy của Người về trồng cây: “Cần trồng nhiều cây ăn quả, cây lấy gỗ, cây ngăn gió. Trồng cây sẽ đưa lại cho nhân dân ta một nguồn lợi to, lại làm cho xứ ta thêm đẹp”; “Việc này tốn kém ít, mà lợi ích nhiều”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *