Phòng, chống dịch nCoV: “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, nhưng phải hết sức bình tĩnh”

Cà Mau chưa có ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, đến thời điểm trưa ngày 31/1, trên thế giới đã xảy ra 9.832 ca nhiễm bệnh, trong đó 9.699 ca tại Trung Quốc, tử vong 213 ca. Riêng tại Việt Nam đã xảy ra 5 ca. Cà Mau chưa có ca bệnh nghi ngờ nhiễm nCoV.

Tại Cà Mau, từ ngày 24 – 29/1 vừa qua, có 677 khách quốc tế đến du lịch, trong đó có 26 du khách là người Trung Quốc. Hiện còn 3 khách người Trung Quốc đang nghỉ tại khách sạn huyện Năm Căn.

Theo thông tin của đại diện Cảng Hàng không Cà Mau, từ ngày 15/1 đến nay có trên 100 khách là người Trung Quốc đến Cà Mau.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế, báo cáo công tác chuẩn bị phòng, chống dịch do virus Corona gây ra trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi họp, Sở Y tế đưa ra kế hoạch cụ thể để đáp ứng tình hình dịch bệnh, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Theo đó, xây dựng 3 tình huống ứng phó, gồm: Chưa ghi nhận trường hợp bệnh; xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh; khi dịch lây lan trong cộng đồng.

Đã tiến hành tiêu độc khử trùng tại Cảng Hàng không và tất cả bến tàu, xe trên địa bàn tỉnh. Thành lập 2 đội phản ứng nhanh đặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản – Nhi, tất cả đều được trang bị kiến thức và cơ số thuốc để chủ động phòng, chống dịch bệnh. 

Tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, song vẫn không chủ quan, lơ là phòng chống

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo Sở Y tế rà soát, bổ sung, hoàn thiện ngay kế hoạch chiến dịch phòng chống dịch nCoV, phải cụ thể, chi tiết, không được bỏ sót các bước, để kịp thời triển khai thực hiện. Đối với tình huống ứng phó 1 và 2, cần tập trung làm tốt công tác tuyền thông, nội dung tập trung vào sự nguy hiểm của dịch bệnh, mức độ lây lan, biện pháp phòng ngừa. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông kịp thời thông tin cho báo chí, tuyên truyền cho người dân, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng, song vẫn không chủ quan, lơ là phòng chống. Đồng thời giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh do nCoV về cư trú trên địa bàn tỉnh.

Ngành Y tế, công an, chính quyền địa phương kiểm tra việc lưu trú ở các nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ để nắm được số lượng những người đến từ vùng dịch, nhất là đến từ Trung Quốc. Ở những khách sạn có khách quốc tế nghỉ lại, đề nghị phải tiêu độc khử trùng.

Thực hiện tiêu độc khử trùng tại trường học, bệnh viện, các khu vực chợ đầu mối, những nơi tập trung đông người. Trang bị khẩu trang y tế cho cán bộ làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu rà soát lại tất cả trang thiết bị, vật tư y tế, kiểm tra lại chất lượng máy, từ đó có đề xuất hợp lý để chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị, trang thiết bị y tế khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch bệnh để cách ly, chẩn đoán, điều trị cho người bệnh do nCoV.

Trên cơ sở kế hoạch của Ban Chỉ đạo tỉnh, các huyện lập kế hoạch cụ thể của địa phương, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh chịu trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo cấp huyện; cấp huyện theo dõi, chỉ đạo cấp xã, đảm bảo triển khai các nhiệm vụ đúng, đủ, kịp thời theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, để làm tốt công tác phòng ngừa, UBND tỉnh chủ trương tạm ngưng các đoàn đi công tác, học tập của tỉnh cũng như các đoàn khách đến tỉnh Cà Mau, đặc biệt là các đoàn khách ở vùng có dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *