Phụ nữ giỏi việc quân, đảm việc nhà

Giỏi việc quân

Với 64 cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn trong quân số của toàn quân. Song những năm qua, phụ nữ quân sự tỉnh Cà Mau đã và đang có những đóng góp tích cực trong phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị và phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Với nhiệm vụ được giao, các chị em đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, đồng thời hoàn thành thiên chức của người vợ, người mẹ trong gia đình, tích cực hưởng ứng mạnh mẽ phong trào “Phụ nữ quân đội tích cực học tập, lao động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Đại úy Nguyễn Thị Ngọc Giang, Trợ lý Dân vận, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: “Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, phụ nữ công tác trong quân đội tỉnh đang ra sức cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, luôn phát huy truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, của bộ đội Cụ Hồ. Phụ nữ quân đội luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiệp đổi mới đất nước; gắn bó với sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn nghiệp vụ; vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của quân nhân cách mạng”.

Hầu hết các nữ quân nhân được bố trí những vị trí công tác: Quân y, văn thư, thông tin, nuôi quân và tài chính… những công việc tưởng như đơn giản nhưng luôn có vai trò quan trọng trong công tác quân sự. Trong quá trình công tác, chị em luôn sắp xếp thời gian hợp lý để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan vừa đảm bảo công việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con. Điển hình như Đại úy Phạm Huỳnh Nga, cán bộ Ban Quân lực, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chị luôn tích cực học tập nâng cao nghiệp vụ để đáp ứng được yêu cầu chuyên môn. Ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ là tuyển quân kiêm tài chính, chị còn sắp xếp thời gian một cách hợp lý và khoa học để dung hòa giữa công việc và gia đình, tích cực tham gia các phong trào thi đua do đơn vị, Quân khu phát động. Sau những phấn đấu, nỗ lực trong công việc, năm 2017, Đại úy Phạm Huỳnh Nga đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, đảng viên xuất sắc, nhận được bằng khen của Tư lệnh Quân khu vì đoạt giải Nhì giải cầu lông toàn Quân khu.

Bên cạnh việc thi đua thực hiện tốt công tác chuyên môn, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh còn phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội.

Bám sát yêu cầu thực tiễn và tình hình thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, phong trào thi đua của phụ nữ quân đội được triển khai chặt chẽ, sâu rộng, với các nội dung, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp; hình thức, biện pháp phong phú, sinh động, với nhiều cách làm hay, thiết thực và hiệu quả. Xuyên suốt là phong trào thi đua “Phụ nữ quân đội tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã tạo ra khí thế thi đua sôi nổi, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị và toàn quân. Từ đó, địa vị, uy tín, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ quân đội ngày một nâng cao; khích lệ các chị em phát huy tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong công việc, tích cực học tập, lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bên cạnh việc thi đua thực hiện tốt công tác chuyên môn, Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh còn triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát động. Chủ động phối hợp với phòng, ban, Đoàn Thanh niên đơn vị tổ chức các hoạt động an sinh xã hội: Về nguồn thăm các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức khám bệnh cấp thuốc miễn phí, giao lưu, kết nghĩa với nhân dân địa phương… được chị em nhiệt tình tham gia.

Đảm việc nhà

Đằng sau người phụ nữ mang màu áo xanh người lính, ở họ lại tiềm ẩn sự nhẫn nại, dẻo dai, cho nên khó khăn rồi cũng vượt qua, khi mà ở trong trái tim lúc nào cũng căng đầy một tình yêu của quân nhân cách mạng. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, có tác động hết sức tích cực đến việc ổn định tư tưởng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao nên trong gia đình, các chị vẫn là những người vợ, người mẹ đảm đang, trung hậu. Tuy nhiên, để cân bằng giữa gia đình và công việc vốn mang tính đặc thù của ngành, các chị em với những ca trực mà lẽ ra đó là khoảng thời gian dành cho gia đình, người thân, thì các nữ quân nhân phải cố gắng hơn rất nhiều so với những phụ nữ khác. Các chị em đều thực hiện tốt trách nhiệm, thiên chức của người phụ nữ, dành thời gian, công sức, xây dựng tổ ấm gia đình.

Trên thao trường, các nữ quân nhân không kém gì nam giới.

Thiếu tá Nguyễn Mỹ Huệ, nhân viên Nhà Văn hóa, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, chia sẻ: “Có lẽ sau tất cả những kết quả đạt được, bên cạnh sự giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho tôi trên bước đường phấn đấu. Tôi may mắn có được một “đồng đội” cùng nhà, luôn chia sẻ, ủng hộ và tôn trọng công việc”.

Giữa cuộc sống bộn bề, dẫu vất vả, khó khăn phía trước vẫn còn nhiều, nhưng phụ nữ quân sự tỉnh vẫn luôn dành trọn tình yêu với màu xanh áo lính, vẫn ngày đêm thầm lặng cống hiến sức mình để xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, xây dựng quân đội cách mạng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Song song với hoàn thành nhiệm vụ đơn vị, các chị cũng luôn là những người vợ hiền, dâu thảo, hoàn thành xuất sắc thiên chức làm vợ, làm mẹ, xứng đáng với 10 chữ vàng mà Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng đã trao tặng phụ nữ quân đội: “Yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *