Quyết tâm hoàn thành công tác tổng điều tra

Vượt qua khó khăn, các điều tra viên, tổ trưởng trong toàn tỉnh đang nỗ lực vì sự thành công của cuộc tổng điều tra.

Ngày 1/7, các xã đồng loạt ra quân thu thập thông tin tổng điều tra. Đến ngày 5/7, đã điều tra được 30.153 phiếu số 1, đạt gần 13%. Sau đó, tổ thường trực của tỉnh đã họp đánh giá tình hình kiểm tra thực tế ở địa phương. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo tỉnh có công văn uốn nắn những sai sót của điều tra viên và thông báo cho người dân toàn tỉnh nắm mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra lần này.

Ông Phạm Văn Vẹn, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Trưởng ban Chỉ đạo tổng điều tra của xã: “Cuộc tổng điều tra lần này liên quan đến nhiều cấp, ngành và đơn vị điều tra nên để thực hiện thành công, nhất thiết phải tạo được sự đồng thuận của các cấp, ngành và đặc biệt là sự chia sẻ, hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc tổng điều tra, sự đồng thuận, hỗ trợ, ủng hộ của nhân dân trong việc cung cấp thông tin. Do đó, công tác tuyên truyền cần được tổ chức đa dạng, sinh động, có chiều sâu và sức hút với người dân”. Ông Vẹn chia sẻ thêm, xã đã tập trung công tác chỉ đạo tổng điều tra ngay từ đầu, kịp thời động viên điều tra viên, tổ trưởng khắc phục khó khăn, tạo thời gian phù hợp để điều tra viên gặp gỡ chủ hộ, thu thập thông tin; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo đúng quy trình, phát hiện sai sót, uốn nắn, khắc phục và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở, đảm bảo thu thập thông tin đầy đủ, chích xác, kịp thời, đảm bảo chất lượng thông tin điều tra.

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ quan trọng này, Cà Mau cũng gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc. Ngoài yếu tố địa hình sông ngòi chằng chịt khiến giao thông đi lại khó khăn ở một số địa phương, việc một số hộ dân làm công nhân, đặc biệt là ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ điều tra. Trưởng ban Nhân dân ấp Thạnh Điền, xã Lý Văn Lâm, TP. Cà Mau, ông Huỳnh Văn Hùng cho biết: “Cũng như các lần điều tra trước, đối với những hộ dân làm công nhân thủy sản, sau nhiều lần đến nhà không gặp vào ban ngày thì các điều tra viên phải tranh thủ đến cả buổi chiều tối. Hiện nay đang vào mùa mưa dầm nên cũng ảnh hưởng phần nào đến tiến độ điều tra”. Thêm vào đó, tại các xã thuần nông: Tân Lộc, Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình), xã Khánh Bình (huyện Trần Văn Thời), xã Khánh An (huyện U Minh)… đang vào vụ hè thu nên người dân đi làm đồng khá nhiều; đó cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công việc.

Tuần qua, đoàn công tác Tổng Cục thống kê đã làm việc và kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ tổng điều tra của tỉnh Cà Mau. Đoàn nhắc nhở Ban Chỉ đạo tỉnh và các địa phương một số việc trọng tâm: Phỏng vấn người dân phải thật cặn kẽ và chi tiết, tránh bỏ sót những thông tin quan trọng; không hỏi theo cách máy móc; phải nắm thông tin ban đầu thật chuẩn xác… làm cơ sở để hoạch định chính sách lâu dài. Bà Nguyễn Thị Hương, Vụ trưởng Vụ Thống kê nông, lâm và thủy sản – Tổng Cục Thống kê, chia sẻ: “Qua theo dõi các điều tra viên của một số địa phương trong tỉnh Cà Mau và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, tôi nhận thấy một số hạn chế chung. Đó là câu hỏi chưa cặn kẽ, chưa chi tiết, còn xảy ra sai sót; các điều tra viên còn làm việc theo khuôn khổ, chính vì thế chưa bật ra vấn đề sâu sắc. Rút kinh nghiệm đã qua, tới đây những thông tin ban đầu đòi hỏi phải có tính tin cậy, có vậy chúng ta mới có được những chính sách hiệu quả và phù hợp hơn trong thời gian tới. Một đặc điểm cần quan tâm nữa là trong quá trình điều tra diện tích đất sử dụng của người dân phải rất cẩn thận, tránh tình trạng đất nông nghiệp bị “đội” lên do sự chủ quan của điều tra viên khi thu thập thông tin”.

Cũng với những khó khăn như đã nêu, tỉnh Cà Mau kiến nghị Tổng Cục Thống kê cần xem xét hỗ trợ thêm nguồn kinh phí cho Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; sớm chuyển kinh phí tổng điều tra về địa phương; bổ sung kịp thời những phiếu bị lỗi do in ấn; sớm có công văn hướng dẫn cụ thể công tác thi đua khen thưởng, hội nghị tổng điều tra các cấp…

Đây là lần thứ 5 Cà Mau cùng cả nước tiến hành công tác tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản với quy mô lớn, thực hiện trong thời gian ngắn. Khó khăn cũng nhiều, nhưng bằng sự đồng thuận, tin chắc rằng Cà Mau sẽ hoàn thành công tác này đúng theo kế hoạch đề ra, tạo cơ sở để tỉnh đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *