Sản xuất hiệu quả trong mùa mưa

Nhiều năm trước, khi mùa mưa đến, nông dân Thới Bình luôn loay hoay với con tôm mùa nước ngọt, nhưng kết quả mang lại là tôm chết hàng loạt, năng suất không cao, trọng lượng tôm chỉ đạt 50 – 60 con/kg, lợi nhuận chỉ tạm đủ chi xài vặt trong gia đình. Gần đây, tư duy ấy đã dần được thay đổi và mùa mưa là cơ hội phát triển các loại cây trồng nước ngọt thích hợp hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn con tôm.

Bà con nông dân tham quan mô hình sản xuất lúa chất lượng tại xã Trí Lực.

Anh Nguyễn Văn Gương (ấp Sông Cái, xã Biển Bạch Đông) cho biết: “Gần bước vào mùa mưa là tôi bắt cua giống về thả nuôi trên các đầm tôm, vừa tháo nước rửa mặn trồng lúa, vừa chăm sóc cua, nên những ngày này gia đình ngoài thu hoạch tôm còn thu hoạch được gần 20kg cua/ngày, tương đương gần 2 triệu đồng/ngày”. Tương tự, anh Nguyễn Văn Ngoan ở xã Biển Bạch cũng có thu nhập ổn định từ nuôi cua mùa nước ngọt. Với 1ha đất nuôi tôm, bình quân từ đầu mùa mưa đến nay, gia đình anh thu hoạch hơn 20 triệu đồng tiền cua thương phẩm, trong khi vốn bỏ ra chỉ có hơn 1 triệu đồng tiền con giống. “Gia đình đang gặp khó khăn, vợ bệnh đau cột sống, nếu không có thu nhập từ con cua mùa nước ngọt là tôi không có điều kiện điều trị bệnh cho vợ mình”, anh Ngoan bộc bạch.

Theo ông Lê Văn Thuận (Ấp 5, xã Trí Phải), cây màu thích nghi, sinh trưởng tốt trong mùa mưa, trồng màu mùa mưa tuy giá bán không cao, nhưng tiết kiệm được khoản chi phí hơn 1 triệu đồng từ điện, nước phục vụ cho tưới tiêu. “Bình quân 3 tháng sản xuất mùa nước ngọt đã giúp gia đình có nguồn thu hơn 30 triệu đồng từ trồng cải củ và cà chua, dưa leo trên diện tích gần 0,1ha đất thuê trên bờ xáng”, ông Thuận tính.

Bà con nông dân Ấp 4, xã Trí Phải thu hoạch củ cải trắng những ngày đầu mùa mưa.

Đặc biệt, ở xã Tân Phú, nông dân còn tận dụng mùa nước ngọt ương nuôi cá bống tượng ngoài vuông nuôi tôm, không phải tốn công chăm sóc cá trong giai đoạn còn nhỏ, đến mùa nuôi tôm thì chuyển cá vào ao nuôi. Nhờ vậy mà gia đình tiết kiệm hàng chục triệu đồng tiền chăm sóc cá con. Với cách làm này, bình quân thu nhập của hộ gia đình hơn 100 triệu đồng/năm từ cá bống tượng và hơn 200 triệu đồng/năm từ tôm nuôi mùa nước mặn.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, đánh giá: “Mùa nước ngọt thì có dự án tiêu biểu là nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả trong sản xuất tôm lúa và triển khai mô hình sản xuất lúa sạch, lúa hữu cơ trên đất nuôi tôm. Đây là mô hình hiệu quả đã được khẳng định trong nhiều năm qua, có ưu điểm là được các công ty trong và ngoài tỉnh bao tiêu sản phẩm, góp phần mang lại nhiều lợi ích cho nông dân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *