Sáng ngời sắc áo ngành Y

Bác sĩ Hà Thanh Quến luôn tận tụy với đồng nghiệp, lấy đạo đức làm trọng tâm trong mọi mặt công tác.

Động lực lớn lao để chàng trai Hà Thanh Quến nuôi ước mơ trở thành bác sĩ là khoảng thời gian gia đình còn khó khăn, người chị bệnh nặng phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) điều trị. Những ngày bên chị, chứng kiến biết bao nụ cười, nước mắt hạnh phúc của thân nhân khi bác sĩ nỗ lực cứu sống nhiều ca bệnh ngặt nghèo, từ đó Hà Thanh Quến tự trao cho mình sứ mệnh cứu người, quyết tâm học tập, để đạt được ước mơ. Từ một y sĩ ra trường năm 1994, đến nay bác sĩ Hà Thanh Quến đang theo học chuyên khoa II; từ một nhân viên, đã phấn đấu rèn luyện trở thành Trưởng khoa, kiêm Bí thư Chi bộ.

Với người thầy thuốc, phải dùng tâm mà cống hiến, và để cống hiến đạt kết quả tốt thì phải chịu khó nghiên cứu, tiếp cận các kỹ thuật, tiến bộ mới nhằm chăm sóc bệnh nhân ngày càng tốt hơn và chữa được nhiều ca bệnh khó. Tâm niệm thế, từ năm 2011 đến nay, bác sĩ Hà Thanh Quến là chủ của nhiều sáng kiến cải tiến cấp ngành, cấp tỉnh và được áp dụng tại bệnh viện và các trạm y tế trên địa bàn huyện. Hiệu quả phải kể đến sáng kiến cải tiến “Cố định xương chính mũi bằng ngón găng tay vô trùng” và “Rút mét mũi sau bằng son foley”. Nhiều bệnh nhân có thể điều trị tại bệnh viện mà không phải lên tuyến trên, bác sĩ Hà Thanh Quến càng khát khao chinh phục tri thức y học mới để ứng dụng vào công tác.

Bác sĩ Huỳnh Văn Tạo, Phó Giám đốc Bệnh viện, nhận xét: “Các sáng kiến cải tiến của bác sĩ Hà Thanh Quến không tốn nhiều chi phí, lại tiện lợi, dễ thực hiện, đã thực hiện cấp cứu và điều trị hiệu quả nhiều trường hợp nặng, giải quyết bệnh ở tuyến cơ sở không có bác sĩ chuyên khoa; đồng thời giúp người bệnh giảm đau đớn, tiết kiệm chi phí, thời gian. Điều đáng nói, bác sĩ Quến đã dìu dắt, hướng dẫn nhiều bạn trẻ ở đơn vị cùng tham gia nghiên cứu, làm lan tỏa phong trào mỗi thầy thuốc đều có sáng kiến hữu ích”.

Trách nhiệm Bí thư Chi bộ, bác sĩ Hà Thanh Quến luôn tận tụy với đồng nghiệp, trang bị chuyên môn vững vàng và lấy đạo đức làm trọng tâm trong mọi mặt công tác. Ông bộc bạch: “Giỏi nghề vẫn chưa đủ, bởi đôi khi cách ứng xử chân thành, tận tình của y, bác sĩ góp phần an ủi tinh thần người bệnh và thân nhân của họ rất lớn”. Chính vì thế, việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh luôn được bác sĩ Hà Thanh Quến coi trọng, thực hiện nghiêm túc ở khoa, xem đó là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại đảng viên hàng năm.

Không chỉ chuyên tâm cống hiến cho lĩnh vực y khoa, bác sĩ Hà Thanh Quến còn có tấm lòng nhân từ. Nhiều câu chuyện đời thường giữa ông với người dân quê hương càng khiến nhiều người mến phục. Nhiều năm nay, bác sĩ Hà Thanh Quến tham gia đóng góp và đứng ra vận động đồng nghiệp trong bệnh viện, doanh nghiệp ở địa phương hàng trăm triệu đồng, thực hiện nhiều chương trình mổ mắt, khám, chữa bệnh, tặng quà cho hộ khó khăn ở các vùng nông thôn, mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho bao người. Câu lạc bộ “Bác sĩ tình nguyện” ra đời từ những trăn trở của người bác sĩ nặng tình. Vào năm 2002 – 2004, được phân công nhiệm vụ tại Trạm Y tế xã Khánh Hưng, bác sĩ Hà Thanh Quến đã từng thao thức với những bệnh nhân nghèo, với nỗi đau bệnh tật hành hạ không tiền chạy chữa, với điều kiện y tế cơ sở thiếu thốn lúc bấy giờ…Tất cả trở thành động lực để bác sĩ Hà Thanh Quến phấn đấu không mệt mỏi vì bệnh nhân, vì y đức.

Hơn 20 năm hành nghề, bác sĩ Hà Thanh Quến được ghi nhận qua nhiều phần thưởng xứng đáng: Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, 5 năm liền đạt thành tích trong học tập và làm theo Bác và đang trình thành tích học tập và làm theo Bác cấp Trung ương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *