Tâm huyết, trách nhiệm, vì sự phát triển quê hương

Ông Phạm Thạnh Trị, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, nêu ý kiến đóng góp cho phần nhiệm vụ phát triển kinh tế trong dự thảo báo cáo chính trị.

Bằng kinh nghiệm và trí tuệ, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh bày tỏ sự phấn khởi, đánh giá cao sự lãnh đạo, điều hành nhiều bứt phá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ qua, đưa tỉnh nhà đạt được kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Văn kiện đại hội được chuẩn bị công phu, thể hiện tinh thần đổi mới, đã phản ánh khá toàn diện những kết quả đạt được cũng như những nhiệm vụ và giải pháp đề ra phù hợp với điều kiện kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, cần ngắn gọn và súc tích hơn, xem xét thay đổi bố cục một số nội dung, chỉnh sửa một số từ ngữ cho phù hợp.

Nhấn mạnh quan điểm xây dựng Đảng là nhiệm vụ hàng đầu, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh phân tích: Phải làm trong sạch nội bộ Đảng, đảng viên phải thực sự gương mẫu, thể hiện rõ vai trò phục vụ cho dân để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho nhân dân. Muốn thế phải đoàn kết, thống nhất trong Đảng mới tạo được sức mạnh và càng củng cố niềm tin của dân…

Những nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá được các cán bộ lão thành quan tâm góp ý, như đề xuất thêm nội dung phát huy tối đa các ngành nghề lợi thế của tỉnh, bởi nếu chỉ nhấn mạnh kinh tế thủy sản thì chưa bền vững. Cà Mau cần xác định mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững, chứ khó có thể phát triển nhanh, nhanh mà chưa đủ tiềm lực thì càng nguy hại.

Thẳng thắn góp ý về những hạn chế, yếu kém, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh cho rằng cần nhìn nhận việc còn chậm trong công tác quy hoạch, việc đầu tư khép kín tiểu vùng chưa hiệu quả, chưa khai thác tốt tiềm năng kinh tế biển, vấn nạn môi trường xử lý chưa triệt để,…

Ông Lâm Hoàng Sang, người dân xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, mong muốn các cấp chính quyền thường xuyên xuống cơ sở hơn nữa, nắm bắt nguyện vọng của nhân dân.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, các nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, tổ chức đoàn thể và đông đảo nhân dân có nhiều ý kiến tâm huyết làm sao để tỉnh nhà ngày càng phát triển. Đại biểu cho rằng, cơ hội du lịch của tỉnh là rất lớn, khi khả năng tháng 11 tới có chuyến bay thẳng Cà Mau – Hà Nội, rồi tương lai không xa có tuyến đường cao tốc Cà Mau – Cần Thơ. Tuy nhiên, hạ tầng du lịch của tỉnh còn yếu kém, như về giao thông, khách sạn, nhà hàng, điểm dừng chân, chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Đề nghị cần có định hướng cụ thể để khơi dậy tiềm năng du lịch.

Đại biểu đánh giá, công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến quan trọng, tuy nhiên cần nhìn nhận vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức thờ ơ với dân, gây phiền hà cho dân. Mong muốn chính quyền các cấp cần tăng cường các cuộc đối thoại, gặp gỡ nhân dân, nắm bắt nguyện vọng của dân; có kế hoạch xây dựng đội ngũ kế thừa đảng viên người dân tộc thiểu số; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, tỉnh cần có trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp gắn với đào tạo nhân lực, để người dân tiếp cận dần với kinh doanh…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải cho biết, các công việc chuẩn bị Đại hội Đảng bộ tỉnh đã và đang thực hiện tích cực, đảm bảo tiến độ theo quy định của Trung ương. “Trân trọng ghi nhận các ý kiến đóng góp, đề xuất của các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh cũng như các tầng lớp nhân dân; trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tiểu ban soạn thảo văn kiện sẽ tiếp thu, cân nhắc để bổ sung, hoàn thiện văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh sắp tới; để Báo cáo chính trị toàn diện, sâu sắc, thể hiện được điểm nhấn riêng của Đảng bộ”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *