Tận tâm chia sẻ – Kết nối yêu thương!

Hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Phó Giám đốc bệnh viện, bác sĩ Trương Minh Kiển cho biết: “Bệnh viện Sản – Nhi là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của tỉnh trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa nên áp lực công việc hàng ngày của bác sĩ là rất lớn. Việc thành lập Phòng Công tác xã hội (CTXH) tại bệnh viện như là chất xúc tác để rút dần khoảng cách giữa thầy thuốc, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đặc biệt là quan tâm, kết nối cùng nhà hảo tâm sẻ chia với những bệnh nhân nghèo trong quá trình khám, chữa bệnh”.

Phòng CTXH chính thức đi vào hoạt động vào tháng 9/2018. Phòng có 9 nhân viên, chia thành 4 tổ (Tổ thông tin và truyền thông, Tổ chăm sóc khách hàng, Tổ hỗ trợ người bệnh, Tổ vận động và tiếp nhận tài trợ) gồm 32 cộng tác viên từ các phòng, khoa của bệnh viện.

Những bức thư cảm ơn được người nhà bệnh nhân gửi đến Phòng Công tác xã hội.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thấm nhuần lời dạy của Bác: “Lương y như từ mẫu”, mỗi cá nhân luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì người bệnh. Hàng ngày, Phòng CTXH bố trí cán bộ, nhân viên đón tiếp, hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân bắt số thứ tự, làm thủ tục đăng ký khám bệnh, trợ giúp, nâng đỡ người bệnh khó khăn trong đi lại khi tham gia khám bệnh. Tư vấn về quyền lợi và nghĩa vụ của người bệnh khi tham gia khám bệnh, tư vấn về Bảo hiểm y tế, giải quyết các thủ tục hành chính giúp giảm phiền hà cho người bệnh. Giải thích cho bệnh nhân, thân nhân trong trường hợp người bệnh có chỉ định chuyển viện, ra viện… Chị Huỳnh Thị Hằng (huyện Ngọc Hiển) chia sẻ: “Con tôi 5 tháng tuổi bị viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết, viêm cơ tim, xuất huyết màng não. Khi đến bệnh viện, được nhân viên hướng dẫn tận tình, phụ giúp tôi kịp thời đưa bé đến Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc nhi để bác sĩ điều trị. Các y, bác sĩ còn động viên, an ủi, gia đình tôi có thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn”.

Theo thời đại công nghệ 4.0, để đến gần hơn với bệnh nhân, Phòng đã tạo kết nối với người dân qua Facebook, có nhân viên trực tiếp nhận câu hỏi, để tư vấn, giải đáp kịp thời. Theo bác sĩ Ninh Thị Ly, Phó Trưởng phòng CTXH, bác sĩ quá bận, áp lực với số lượng bệnh nhân khám đông nên khó dành nhiều thời gian giải đáp cho người bệnh. Với sức mạnh lan tỏa của Facebook, mọi người sẽ dễ dàng trao đổi thông tin về sức khỏe, y tế. Đây được xem là hình thức điều trị bệnh gián tiếp. Cùng với đó, trên trang có những hình ảnh tri ân nhà hảo tâm, những thông điệp và lời kêu gọi nhân ái…

Phòng Công tác xã hội trao tận tay gia đình bệnh nhi Thạch Thị Loan Thảo, số tiền hỗ trợ gần 22 triệu đồng.

Tiếp sức bệnh nhân nghèo

Trong bức thư viết tay, chị Phan Thị Nhàn, dì của bệnh nhi Trần Thảo Duy, bày tỏ: “Khi gia đình không còn tiền chi trả các khoản ngoài danh mục bảo hiểm, vậy mà các y, bác sĩ vẫn tận tâm chữa trị, còn kêu gọi sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm. Thật đáng quý”.

Bé Thảo Duy bệnh hội chứng thận hư. Mẹ bỏ đi, 5 anh em của Duy sống cùng ông ngoại ở xã Phú Hưng (huyện Cái Nước). Ông ngoại làm phụ hồ, cha đi làm thuê khắp nơi, sống trong căn nhà xiêu vẹo. Biết được hoàn cảnh, cán bộ của Phòng CTXH đã kết nối với Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ cho gia đình bé Thảo Duy căn nhà trị giá 45 triệu đồng, trao trên 100 triệu đồng và 2.000kg gạo cùng các nhu yếu phẩm khác.

Đó là một trong 25 trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được Phòng CTXH làm “cầu nối” hỗ trợ, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các y, bác sĩ trực tiếp điều trị, với tổng số tiền trên 200 triệu đồng và các hiện vật khác. Phòng CTXH đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của nhiều nhà tài trợ, các đơn vị, cá nhân quan tâm nhằm giúp đỡ, chia sẻ động viên các bệnh nhân nghèo sớm vượt qua khó khăn, bệnh tật. Không những thế, đối với những trường hợp được nhận hỗ trợ mà phải chuyển tuyến, Phòng đều có giấy giới thiệu gửi gắm để phòng CTXH nơi bệnh nhân chuyển đến tiếp tục chăm lo, giúp đỡ đến ngày ra viện.

Chương trình “Thứ Năm sẻ chia”, hỗ trợ suất ăn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Khoa Sản bệnh của bệnh viện.

Bác sĩ Ninh Thị Ly cho biết: “Qua công tác điều trị, lực lượng cộng tác viên các phòng, khoa phát hiện, đề xuất người bệnh có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Từ đó, Phòng xây dựng quy trình tiếp nhận tài trợ và quy trình hỗ trợ bệnh nhân chặt chẽ; đưa ra Hội đồng quản lý chất lượng xét duyệt, đảm bảo thực hiện quy trình này một cách thống nhất, minh bạch, rõ ràng, đúng đối tượng với nhiều hình thức như kêu gọi trực tiếp, thông qua website của bệnh viện, mạng xã hội facebook…”.

Để việc học và làm theo Bác thực sự hiệu quả, Phòng đã cụ thể hóa bằng các hoạt động cụ thể, gắn với nhiệm vụ thực tế nhằm giúp bệnh nhân nghèo được chăm sóc tốt nhất. Như chương trình “Thứ Năm sẻ chia”, hỗ trợ suất ăn cho người bệnh nội trú vào mỗi thứ Năm; chương trình “Giáng sinh hồng” tặng quà, bánh kẹo, đồ chơi cho các bé có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện; “Ngày thế giới vì trẻ sinh non” tặng quà các bé được chăm sóc bằng phương pháp Kangaroo tại Khoa Sơ sinh; “Khám sàng lọc tim miễn phí”, hỗ trợ mổ tim cho 30 bệnh nhân… Đặc biệt, Quỹ “Kết nối yêu thương” do tập thể bệnh viện, các cơ quan, tổ chức, cá nhân đóng góp, luôn giữ ổn định mức 80 triệu đồng, sẵn sàng hỗ trợ những trường hợp cấp bách trong khi chờ sự góp sức từ mạnh thường quân, nhằm kịp thời điều trị cho bệnh nhân nghèo.

Bác sĩ Trương Minh Kiển nhấn mạnh: “Phòng CTXH đã góp phần tích cực để bệnh viện thực hiện hiệu quả phương châm “Lắng nghe – Thấu hiểu – Gắn kết – Chia sẻ”. Bằng nhiều chương trình, giải pháp, chúng tôi quyết tâm ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, giữ vững niềm tin của khách hàng đã trao gửi và trở thành địa chỉ tin cậy trong khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe với chất lượng y tế hàng đầu của tỉnh”. Đó cũng là những nỗ lực của đơn vị trong thực hiện Chỉ thị 05, nhất là bám sát chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *