Sắt son niềm tin với Đảng

Ở tuổi “xưa nay hiếm”, ông Ba Sỹ vẫn luôn quan tâm theo dõi tình hình phát triển của quê hương, đất nước.

SỚM GIÁC NGỘ LÝ TƯỞNG

Xuân này, ông Ba Sỹ bước qua tuổi 75, trong đó có 53 năm tuổi Đảng. Gặp ông tại nhà riêng (Khóm 3, thị trấn U Minh, huyện U Minh), những câu chuyện về đời ông như góp phần tái hiện một thời cách mạng hào hùng, khí thế của quê hương. Là người con của xã Nguyễn Phích, sinh ra trong thời kỳ quê hương chịu lầm than, gian khổ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, mẹ ông trở thành góa phụ tần tảo nuôi 4 anh em ông từ những năm ấy. Hấp thụ truyền thống yêu nước của quê hương, nhất là tấm lòng kiên trung của người mẹ vừa động viên con lên đường đánh giặc vừa sôi nổi hưởng ứng phong trào bảo vệ và xây dựng hậu phương vững mạnh; những anh em của ông Ba Sỹ lần lượt tham gia quân ngũ, góp sức cho tiền tuyến. Đối với cậu bé Sỹ ngày ấy, ngay khi ở độ tuổi thiếu niên, đã theo bộ đội phục vụ kháng chiến và được giao làm nhiệm vụ liên lạc; vốn thông minh, nhanh nhẹn nên đều hoàn thành tốt nhiệm vụ và được cấp trên tin yêu.

Những ngày đầu trong cuộc đời hoạt động, sống và làm việc bên cạnh những đảng viên khí tiết kiên trung, tận tâm với cách mạng và gương mẫu giữ gìn đạo đức, lối sống đã tác động mạnh mẽ, thôi thúc ông rèn luyện, phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Không ngại bao hiểm nguy, gian khó, luôn cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được phân công – đó là những lần cùng đồng đội phục kích ngăn chặn tàu địch trên sông Cái Tàu, gài lựu đạn làm chùn bước tiến công của địch, dẫn đường cho bộ đội… Ông Ba Sỹ kể lại: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất là giai đoạn tôi làm thầy giáo, dạy học ở chiến trường, cái gì cũng thiếu, từ lớp học, bàn ghế đến sách vở, bút mực, thời gian và cả ánh sáng… chúng tôi phải tranh thủ mọi khoảnh khắc bình yên để tập hợp học sinh ngay giữa rừng, bên miệng hố bom để truyền dạy kiến thức. Sau này nhiều người đã thành đạt cũng nhờ vào những lớp học năm ấy…”.

Từ đội viên, ông Ba Sỹ phấn đấu làm Bí thư Chi đoàn ấp, rồi Bí thư Xã Đoàn, được kết nạp Đảng. Ngày Chi bộ tổ chức kết nạp Đảng cho ông là sự kiện thiêng liêng, dấu mốc đáng nhớ nhất trong cuộc đời người chiến sĩ cách mạng trẻ ở tuổi 22. Lễ kết nạp được tổ chức giản dị, nghiêm trang trong căn chòi nhỏ giữa rừng nơi cơ quan sơ tán. Đứng dưới lá cờ Đảng và Quốc kỳ, tân đảng viên rưng rưng xúc động, xin thề tiếp tục phấn đấu đến hơi thở cuối cùng cho lý tưởng của Đảng, cho sự nghiệp cách mạng… Điều đó được minh chứng khi ông tiếp nối giữ nhiều nhiệm vụ quan trọng trong Ban Binh vận, Ban Tuyên huấn, Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã cho đến ngày giải phóng, thống nhất nước nhà.

Ông Trịnh Văn Ngọt, Phó Chủ tịch UBND huyện: “Diện mạo U Minh khởi sắc như hôm nay, có công lao đóng góp không nhỏ của người đảng viên kiên trung, người lãnh đạo liêm khiết như ông Ba Sỹ. Chúng tôi xem đó là nền tảng quý giá, là sức mạnh của niềm tin để tiếp tục nhiệm vụ dựng xây, phát triển quê hương”.

VỊ “QUAN” THANH LIÊM

Trong thời kỳ xây dựng và đổi mới, ông Ba Sỹ tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của huyện U Minh với cương vị công tác mới: Chánh Văn phòng UBND huyện từ năm 1979, rồi Phó Chủ tịch UBND huyện từ năm 1984 – 1998. Ông nhận nhiệm vụ vào thời gian huyện U Minh được chia tách từ huyện Thới Bình; những năm đầu mới thành lập, điều kiện kinh tế – xã hội huyện gặp rất nhiều khó khăn do những hậu quả chiến tranh để lại và thiếu thốn về nhiều mặt, đặc biệt là kết cấu hạ tầng, do đó đời sống của nhân dân vô cùng vất vả. Thời điểm này, vai trò của người lãnh đạo mảng văn hóa – xã hội cũng không kém phần vất vả. Cùng những khó khăn trên nhiều lĩnh vực, giáo dục của U Minh thời gian này hết sức yếu kém. Toàn huyện chỉ có 120 giáo viên, đa số là giáo viên ngoài tỉnh tăng cường, các trường đều được dựng bằng cây lá địa phương. Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ về thời kỳ gian khó ấy: “Đời sống của đa số cán bộ, giáo viên rất khó khăn, khiến họ chưa gắn bó hết mình với nghề; người dân chủ yếu lo cái ăn, cái mặc, chưa quan tâm lo chuyện học cho con… Hầu như chúng tôi luôn bám sát cơ sở, động viên, khuyến khích tinh thần giáo viên, học sinh, đồng thời đề xuất, tranh thủ mọi nguồn hỗ trợ cho giáo dục. Tôi thật sự vui mừng khi giáo dục U Minh ngày càng trở thành điểm sáng, đến nay có hơn 110 điểm trường được xây dựng cơ bản và bán cơ bản, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên đều được chuẩn hóa, trường đạt chuẩn Quốc gia tăng hàng năm”.

Vợ chồng ông Ba Sỹ tự hào với những thành tích đạt được của gia đình.

Ông Ba Sỹ vẫn luôn ghi nhớ lời thề với Đảng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, luôn rèn luyện đạo đức, tư cách, lối sống để xứng đáng với danh hiệu vẻ vang là người đảng viên cộng sản. Thời làm lãnh đạo huyện, cuộc sống gia đình ông rất khó khăn, với mức lương thấp, nhà không đất canh tác, chỉ có mảnh vườn nhỏ giúp gia đình kiếm thêm thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt, cùng nghề đan đát bao năm của vợ ông. Tuy nhiên, ở cương vị công tác nào, ông Ba Sỹ đều gương mẫu trong thi hành công vụ, thực hành liêm khiết trong cuộc sống, đưa ra những quyết sách phù hợp với cơ sở, góp phần tích cực cho sự phát triển quê hương.

Gắn bó và theo Đảng gần hết cuộc đời, nhìn lại chặng đường đã qua, ông Ba Sỹ phấn khởi trước những khởi sắc của quê hương, đất nước. Ông không giấu được xúc động kể lại hôm được đọc Văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 – 2020. Thành tựu đáng tự hào khi Đảng bộ huyện đã phát huy tốt dân chủ trong sinh hoạt Đảng, tạo chuyển biến rõ rệt về chính trị, tư tưởng và tổ chức, đoàn kết thống nhất cao trong nội bộ Đảng; các tầng lớp nhân dân ngày càng tin tưởng vào đường lối của Đảng, ra sức thi đua lao động sản xuất, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn dưới 10%, thu nhập bình quân đầu người 1.300 USD…

TUỔI CAO NÊU GƯƠNG SÁNG

Để tiếp tục củng cố việc học cho các con vốn bị dở dang khi kinh tế gia đình không thể đáp ứng, năm 1999, nghỉ hưu, ông Ba Sỹ tập trung làm kinh tế để bảo đảm cuộc sống và lo cho 6 người con học thành tài, song vẫn luôn quan tâm theo dõi diễn biến của quê hương, đất nước. Ông Đào Hữu Nguyện, Bí thư Đảng ủy thị trấn U Minh, nhận định: “Ông Ba Sỹ là tấm gương đảng viên sáng, luôn giữ trọn niềm tin son sắt với Đảng. Tuy nghỉ hưu, nay tuổi cao, nhưng ông vẫn nghiêm chỉnh tham gia các kỳ sinh hoạt chi bộ, thẳng thắn góp ý trên tinh thần xây dựng đối với hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương, cơ sở; góp phần xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch, vững mạnh”.

Thường xuyên tham gia đóng góp ý kiến cho sự phát triển của địa phương, ông Ba Sỹ cho rằng trong giai đoạn hiện nay, việc thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, chính là chìa khóa để đẩy lùi mọi hiện tượng tiêu cực trong Đảng và trong đời sống xã hội. Bởi theo ông, đây là cuộc sinh hoạt chính trị nghiêm túc, nếu thực hiện kiểm điểm tự phê bình và phê bình thẳng thắn từ trên xuống sẽ tạo bước chuyển biến tích cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, giúp Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Thể hiện niềm tin sắt son với Đảng, ông Ba Sỹ bày tỏ phấn khởi với kết quả tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Ông kỳ vọng Đại hội sẽ đưa ra những quyết sách đúng đắn, mở ra bước đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội đất nước, đồng thời lựa chọn những người xứng đáng, đủ tầm vào những cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, để đất nước chúng ta sánh ngang với các nước tiên tiến trên thế giới.

Với ông, để có một xã hội phát triển, thì mỗi gia đình đảng viên phải tích cực xây dựng “tế bào” lành mạnh, gương mẫu. Các con, cháu ông đạt nhiều thành tích cao trong học tập và công tác. Khi nói về cha mình, người con thứ ba của ông, anh Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ, cho biết: “Không chỉ trong chiến tranh, mà trong cuộc sống đời thường hôm nay, bản chất người cộng sản cũng thể hiện rất rõ ở cha tôi. Anh em chúng tôi cứ nhìn vào tấm gương của cha, tự soi mình để học theo; những người em kế tôi: Huỳnh Minh Toàn (Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy U Minh), Huỳnh Minh Kiên (Trưởng phòng Tổng hợp kinh tế Văn phòng UBND tỉnh), Huỳnh Thu Lê (Kế toán trưởng Bảo hiểm Xã hội huyện U Minh) đều gương mẫu, phấn đấu hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ”.

Gia đình ông Ba Sỹ còn được bà con xung quanh ngưỡng mộ, noi gương bởi việc duy trì nền nếp đoàn tụ gia đình vào ngày cuối tuần. Bất kể con trai, con gái, dâu, rể, cháu nội, ngoại đều dành thời gian về họp mặt gia đình. Bên mâm cơm sum họp, vợ chồng ông Ba Sỹ lại kể cho các con, các cháu nghe về cuộc đời mình, về những năm tháng theo Đảng làm cách mạng gian khổ, hào hùng… Những câu chuyện như thế cứ thấm dần theo tháng ngày, nuôi dưỡng tâm hồn, bồi đắp lý tưởng, giúp con cháu thêm nỗ lực rèn luyện, học tập, cống hiến cho Đảng, cho đất nước.

Trong niềm vui đón xuân, mừng Đảng quang vinh 86 tuổi, ông Ba Sỹ có niềm vui, niềm tự hào riêng khi gia đình mình giờ có 11 đảng viên và đã có thế hệ đảng viên thứ 3 nối tiếp. Vui vì ngoài ông, sẽ có các con, các cháu tiếp bước để giữ trọn lời thề son sắt theo Đảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *