Sẽ triển khai lắp đặt camera giám sát giao thông trên địa bàn tỉnh

Việc đầu tư xây dựng hệ thống camera thông minh là giải pháp đúng đắn, nhằm từng bước nâng cao ý thức của người dân, tiến tới xây dựng một nền văn hóa giao thông văn minh, hiện đại và an toàn. Ảnh: VĂN ĐỜI

Hiện nay, tình hình tai nạn và va chạm giao thông trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Cà Mau nói riêng diễn biến hết sức phức tạp. Mặc dù Chính phủ và Bộ, ngành Trung ương đang cố gắng, đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT), nâng cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông…, nhưng tình hình vi phạm và TNGT vẫn còn xảy ra nhiều, số vụ TNGT gây thiệt hại về người và tài sản vẫn còn ở mức cao.

Về nguyên nhân dẫn đến TNGT, Đại tá Đỗ Chí Công, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cho biết: “Các hành vi vi phạm thường là lưu thông không đúng phần đường, làn đường quy định; không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; vi phạm tốc độ; tránh, vượt không đúng quy định; tham gia giao thông khi đã uống rượu, bia… Từ đó cho thấy, nguyên nhân dẫn đến TNGT chủ yếu xuất phát từ ý thức chủ quan của người tham gia giao thông”.

Trước tình hình trên, nhằm đảm bảo tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, một trong những giải pháp cấp bách được quan tâm là đầu tư hệ thống camera giám sát giao thông nhằm hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm các quy định về trật tự ATGT, góp phần nâng cáo ý thức của người tham gia giao thông.

Được Chủ tịch UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư Dự án xây dựng hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong năm 2017, Giám đốc Công an tỉnh đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành các thủ tục để trình UBND tỉnh phê duyệt dự án lắp đặt hệ thống camera giám sát. Trọng tâm các điểm lắp đặt camera giám sát, theo dự kiến, sẽ được triển khai trên các tuyến giao thông trọng điểm đi qua địa bàn tỉnh, như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 63, Quản lộ Phụng Hiệp, tuyến Cà Mau đi các huyện, các chốt đèn giao thông…

Sẽ có 2 hình thức xử phạt người điều khiển phương tiện vi phạm trật tự ATGT: Một là, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ chốt chặn tại một số vị trí cụ thể; thông qua các phương tiện kỹ thuật để truy cập vào hệ thống. Khi có phương tiện vi phạm, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo, lực lượng chốt chặn thông qua hình ảnh phương tiện vi phạm hiển thị trên hệ thống để yêu cầu dừng phương tiện vi phạm đang lưu thông, tiến hành xử phạt tại chỗ. Hai là, thông qua hình ảnh phương tiện vi phạm (biển số phương tiện, lỗi vi phạm, ngày giờ vi phạm…) do hệ thống phát hiện, cảnh sát giao thông sẽ gửi giấy triệu tập chủ phương tiện đến Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh. Tại đây, người vi phạm sẽ được xem lại hình ảnh, video toàn bộ quá trình điều khiển phương tiện vi phạm trật tự ATGT, sau đó hoàn thành các thủ tục xử lý vi phạm quy định về trật tự ATGT.

Theo Đại tá Đỗ Chí Công, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát còn có ý nghĩa quan trọng đối với lực lượng cảnh sát giao thông trong thi hành công vụ. Đó là, cung cấp thông tin trực tiếp bằng hình ảnh thời gian thực các lỗi vi phạm trật tự ATGT như vượt đèn đỏ, vượt tốc độ…; thông qua thiết bị camera thế hệ mới với độ phân giải cao, kết hợp với thiết bị Radar đo tốc độ giúp cho việc xử lý các tình huống vi phạm trật tự ATGT một cách kịp thời, chính xác, khách quan. Với công nghệ nhận dạng biển số xe cơ giới, hệ thống giám sát sẽ tự động theo dõi, quản lý, giám sát, ghi hình, xử lý và tự động hoàn thành biên bản báo cáo về vi phạm của người điều khiển phương tiện giao thông. Hệ thống hoạt động liên tục 24/24 giờ, trong nhiều thời điểm, điều kiện thời tiết khác nhau (ngày đêm, nắng, mưa gió…), qua đó sẽ phục vụ hiệu quả hơn cho công tác quản lý nhà nước về ATGT.

“Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng hệ thống camera thông minh là giải pháp đúng đắn, phù hợp với chủ trương hiện đại hóa các trang thiết bị, phương tiện hỗ trợ lực lượng công an trong giám sát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT, từng bước nâng cao ý thức của người dân, tiến tới xây dựng một nền văn hóa giao thông tiên tiến, văn minh, hiện đại và an toàn”, Đại tá Đỗ Chí Công cho biết thêm.

Theo thống kê từ Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 3 tháng đầu năm nay, cả nước có đến hơn 2.000 người thiệt mạng vì TNGT.

Tại Cà Mau, năm 2016, TNGT đường bộ trên địa bàn tỉnh tăng cả ba mặt (số vụ, số người chết và số người bị thương) so với năm 2015. Tuyến, địa bàn xảy ra nhiều vụ TNGT là các tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 63; huyện Thới Bình, huyện Cái Nước, TP. Cà Mau, huyện U Minh… Trong Quý I năm nay, theo đánh giá của Ban ATGT tỉnh, tình hình TNGT có nhiều chuyển biến tích cực khi có 8/9 địa phương giảm số người chết do TNGT. Trong quý, toàn tỉnh xảy ra 25 vụ TNGT, làm chết 4 người, bị thương 47 người; so với cùng kỳ giảm 12 người chết do TNGT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *