Sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu còn tình trạng thừa giáo viên

Trước mắt, UBND tỉnh chủ trương “tổng rà soát’’ để thống kê chính xác số liệu của ngành Giáo dục, nhất là đưa ra con số chuẩn xác về số lượng giáo viên dôi dư.

Ông Nguyễn Tiến Hải: Trung ương phân bổ kinh phí hàng năm cho sự nghiệp giáo dục, tỉnh không giữ lại mà còn cân đối bổ sung trên 200 tỷ đồng cho sửa chữa trường lớp, mua sắm trang thiết bị và đồ dùng dạy học, chi trả lương cho giáo viên…

Dù cố gắng nhưng tỉnh vẫn không đảm bảo ngân sách chi cho sự nghiệp giáo dục, nhất là việc đầu tư sửa chữa trường lớp, chi trả lương cho giáo viên – đây là gánh nặng rất lớn của ngân sách tỉnh.

Công tác quản lý giáo dục chưa được quan tâm đúng mức, tình trạng các trường xé nhỏ lớp học, hợp đồng giáo viên khi chưa có sự đồng ý của UBND tỉnh trong nhiều năm học qua khiến đội ngũ giáo viên ngày càng đang phình to, chất lượng dạy và học chưa đảm bảo.

Cùng với đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo có một số quy định chưa phù hợp, dẫn đến việc tỉnh khó chủ động trong quản lý, đào tạo, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên… một cách bài bản, căn cơ. Hiện tại, nếu căn cứ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì Cà Mau sẽ thừa đến hàng ngàn giáo viên, trong khi giáo viên hệ mầm non thì đang bị thiếu hụt.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh chỉ đạo ngành Giáo dục Cà Mau phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát nắm số liệu chính xác về trường lớp, học sinh, giáo viên ở các cấp học; đồng thời nhanh chóng khắc phục một số khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng dạy và học.

Về giải pháp khắc phục thừa giáo viên, trước mắt, ngành Giáo dục Cà Mau phối hợp UBND các huyện, TP. Cà Mau khẩn trương rà soát, thực hiện phương án ghép lớp học, bố trí số học sinh trên mỗi lớp học không vượt quá số lượng quy định của Bộ, từng bước xóa dần các điểm trường lẻ không còn phù hợp nhằm để giảm chi phí quản lý, giáo viên dôi dư.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên theo quy định của Bộ; điều chuyển giáo viên từ nơi thừa đến nơi thiếu và chú trọng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên ở một số môn học còn đang thiếu. Đối với giáo viên chưa đủ chuẩn thì bố trí làm công việc khác trong ngành, còn những giáo viên tuổi cao, sức yếu thì động viên nghỉ hưu sớm để hưởng chính sách của nhà nước.

Trong điều kiện khó khăn về ngân sách chi cho sự nghiệp giáo dục, tỉnh đẩy mạnh xã hội hóa công tác giáo dục, tích cực tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp đóng góp xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường trường lớp.

Đề cập việc chấm dứt hợp đồng 264 giáo viên dôi dư, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết: Đối với số giáo viên dôi dư trên là do các địa phương tự ý hợp đồng những năm học trước khi chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cấp và thanh quyết toán kinh phí trả lương đối với 264 giáo viên hợp đồng theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh (gồm 116 giáo viên hợp đồng năm 2016-2017 và 148 giáo viên hợp đồng năm 2017-2018). Đồng thời yêu cầu các địa phương chấm dứt hợp đồng với toàn bộ số giáo viên này trước ngày 1/7.

“Dự kiến tuần tới, tỉnh sẽ mời Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, TP. Cà Mau về họp, giao rõ trách nhiệm. Mỗi đơn vị phải có kế hoạch cụ thể rà soát, bố trí, sắp xếp lại hợp lý trường lớp, tinh gọn bộ máy, lao động, giáo viên. Tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra nơi nào không thực hiện hoặc thực hiện không đúng kế hoạch, còn tình trạng bộ máy cồng kềnh, không hiệu quả, thừa giáo viên thì người đứng đầu các địa phương đó bị xử lý trách nhiệm”, ông Nguyễn Tiến Hải khẳng định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *