“Sinh viên 5 tốt”: Nơi “thắp lửa” phong trào

Anh Nguyễn Hoàng Đạo, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh, trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cho 39 sinh viên, năm học 2014 – 2015.

Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động từ năm 2009, cho đến nay, đó vẫn luôn là mục tiêu phấn đấu của sinh viên Cà Mau. Để đạt được danh hiệu trên, sinh viên phải hội đủ 5 tiêu chí: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt và hội nhập tốt. Bám sát nội dung của phong trào, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động, tạo môi trường tốt cho sinh viên rèn luyện, trưởng thành: Sinh hoạt ngoại khóa, nói chuyện về “Xây dựng văn hóa ứng xử trong học đường”; diễn đàn “Sinh viên sống đẹp”, “Thói quen tốt trong sinh viên”, xây dựng lối sống lành mạnh, ứng xử văn minh, ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật của sinh viên; chương trình “Thắp sáng ước mơ sinh viên Việt Nam”, giới thiệu các tấm gương người tốt, việc tốt, gương sinh viên tiêu biểu; các diễn đàn “Làm gì để đảm bảo và nâng cao chất lượng giáo dục đại học”, “Phương pháp học tập, chia sẻ tài liệu, nghiên cứu hiện đại”, “Phương pháp học tập hiệu quả bậc đại học, cao đẳng”. Bên cạnh đó là các hoạt động thể thao phong trào nhằm thu hút sinh viên tham gia luyện tập, thi đấu: Ngày hội sinh viên khỏe, đồng diễn thể dục, đi bộ đồng hành, chạy việt dã, ngày hội thể thao dân gian… Định kỳ tổ chức các giải thể thao (bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bóng bàn, nhảy đối kháng…). Sinh viên tích cực tham gia chiến dịch Mùa hè xanh, chiến dịch Xuân tình nguyện, Tiếp sức đến trường, hiến máu tình nguyện…; giao lưu với các tổ chức, các trường đại học nước ngoài…

Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các “Sinh viên 5 tốt”.

Theo tiêu chí học tập tốt, các tổ chức Đoàn, hội đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ sinh viên Cà Mau tại các trường đại học, cao đẳng học tập nghiên cứu khoa học, tổ chức các buổi hội thảo, các hội thi kiến thức với nhiều hình thức sáng tạo, hấp dẫn, lôi cuốn sinh viên. Vận động sinh viên tham gia, hưởng ứng các cuộc vận động, đồng thời thường xuyên tạo điều kiện cho sinh viên rèn luyện sức khỏe, phát huy các kỹ năng sống. Công tác bình chọn, tuyên dương, khen thưởng kịp thời, qua đó giúp sinh viên xác định được các tiêu chí cần thiết để tiếp tục hoàn thiện bản thân. Đặc biệt, việc gắn danh hiệu với các tiêu chuẩn khác: Xét học cảm tình Đảng, học bổng… cũng tạo động lực để sinh viên phấn đấu.

Luôn duy trì, đẩy mạnh các hoạt động phong trào, từ năm học 2009 – 2010 đến nay, Cà Mau đã tuyên dương được 5 lần, với 76 sinh viên được tuyên dương, có 1 em được tuyên dương cấp Trung ương. Số lượng “Sinh viên 5 tốt” của tỉnh tăng theo các năm. Tính riêng năm học 2014 – 2015, có 39 sinh viên đạt “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh. Em Nguyễn Hoàng Yến, sinh viên năm thứ 4, Khoa Tài chính ngân hàng, Trường Đại học Bình Dương – Phân hiệu Cà Mau, hai năm liền đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, chia sẻ: “Để trở thành “Sinh viên 5 tốt”, cùng với việc tích cực tham gia các phong trào, em luôn không ngừng phấn đấu trong học tập, rèn luyện, vì đây là nhiệm vụ hàng đầu của sinh viên. Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cũng đã tạo động lực cho em học tốt hơn, tự tin hơn khi tham gia các phong trào, hoạt động xã hội, từ đó chuẩn bị hành trang cần thiết cho công việc sau này”. Em Nguyễn Ngọc Thảo, Khoa Công nghệ thông tin, cũng hai năm liền đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, là gương mặt tiêu biểu cho tuổi trẻ thế hệ mới, bởi nhiệt huyết, nỗ lực không ngừng trong học tập cũng như trong hoạt động phong trào. Với Ngọc Thảo, danh hiệu trên thực sự là kỷ niệm đẹp trong quãng đời sinh viên, là phần thưởng cao quý cho sự nỗ lực hết mình.

Em Nguyễn Hoàng Yến (trái) và Nguyễn Ngọc Thảo là hai sinh viên đại diện cho thế hệ trẻ tích cực, sáng tạo.

Anh Nguyễn Hoàng Đạo, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội tỉnh: “Phong trào đã thực sự có tác dụng thúc đẩy sinh viên phát triển toàn diện. “Sinh viên 5 tốt” là mục tiêu để mỗi sinh viên trong tỉnh phấn đấu đạt được, là thước đo tiêu chuẩn của thế hệ sinh viên thời đại mới. Qua đó, giúp sinh viên vừa tự rèn luyện, vừa hướng đến sự phát triển của tập thể, góp phần nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện, hình thành lối sống lành mạnh trong thế hệ trẻ. Đây cũng là cơ hội để mỗi sinh viên có thể khẳng định mình khi đang ngồi trên ghế nhà trường, khẳng định được vai trò của trí thức trẻ”.

Phong trào thi đua đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đã phát triển mạnh trong toàn tỉnh, trở thành danh hiệu cao quý để sinh viên hướng đến, được các thầy cô giáo và xã hội ghi nhận. Danh hiệu không chỉ là sự ghi dấu nỗ lực của sinh viên mà còn thể hiện sự tiếp nối truyền thống, phát huy được những phẩm chất tốt đẹp, giúp sinh viên Cà Mau có trách nhiệm hơn trong việc rèn luyện bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sẵn sàng đóng góp cho quê hương trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *