Sở Y tế Cà Mau chưa nghiêm túc trong thực hiện kiểm điểm sai phạm

Hoạt động khám bệnh tặng quà tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo đó, công văn nêu rõ việc tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác khám chữa bệnh và quỹ BHYT như báo cáo ngày 1/11 của Sở Y tế là chưa nghiêm túc, chưa xác định được vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân có liên quan trực tiếp khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tổ chức thực hiện lại.
Đối với từng tập thể, từng cá nhân có liên quan, phải thực hiện trên tinh thần nghiêm túc, gắn với trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân (phải xử lý trách nhiệm tương xứng với sai phạm, khuyết điểm); người trực tiếp phụ trách phải chịu trách nhiệm cao hơn những người gián tiếp, người có liên quan.

Thời gian hoàn thành và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/11.

Trước đó, ngày 20/10, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành công văn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh về việc “hối thúc” xử lý và đề xuất xử lý đối với những sai phạm liên quan đến khám chữa bệnh tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam (Phường 4, TP. Cà Mau) cũng như hình thức xử lý đối với các thành viên trong tổ kiểm tra hoạt động khám chữa bệnh BHYT đối với cơ sở này.

Trong quá trình kiểm tra lần đầu, đã phát hiện cơ sở này mắc nhiều sai phạm: Buồng khám tai – mũi – họng và chẩn đoán hình ảnh (siêu âm tim) có số lượt bệnh nhân khám vượt quá quy định theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này đã dẫn đến tình trạng công suất khám chữa bệnh chưa thật sự đảm bảo.

Đối với việc sử dụng thuốc, bác sĩ tại phòng khám chỉ định một số thuốc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ em (thuốc Mumcal) trong một số trường hợp là chưa cần thiết. Mặc dù việc chỉ định các thuốc này là phù hợp và không có trường hợp nào chống chỉ định. Tuy nhiên, việc chỉ định rộng rãi thuốc trên sẽ dẫn đến chi phí bình quân của một lần khám tăng cao và làm tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT. Trong khi chủ trương của Bộ Y tế là phải tiết kiệm nguồn kinh phí này.

Về chỉ định cận – lâm – sàng, qua kiểm tra, nhìn chung các chỉ định của phòng khám phù hợp với chẩn đoán được lưu trong hồ sơ và chưa có dấu hiệu lạm dụng. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, Sở Y tế cũng phát hiện tại phòng khám này có kỹ thuật cận lâm sàng với tỷ lệ cao hơn các bệnh viện trong tỉnh. Số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị trung bình mỗi ngày trong quý I/2016 là gần 3.000 lượt, phòng khám có 5 bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên về tai – mũi – họng, tỷ lệ thực hiện nội soi tai – mũi – họng là 34,6%.

Như vậy trung bình mỗi bệnh nhân có bệnh lý về tai – mũi – họng được bác sĩ thăm khám và thực hiện nội soi tai – mũi – họng không đảm bảo về thời gian để đạt công suất.

Theo đánh giá của Sở Y tế, thời gian như vậy là quá ngắn để thực hiện một quy trình kỹ thuật đạt chất lượng; từ đó, sẽ ảnh hưởng chất lượng khám và điều trị bệnh. Vấn đề này, Sở Y tế đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau xem xét từ chối thanh toán…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *