Thách thức lớn nhất của Cà Mau hiện nay là tình trạng ô nhiễm môi trường

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Huỳnh Minh Kiên cho biết: Cà Mau có nhiều lợi thế về phát triển kinh tế – xã hội, có diện tích nuôi tôm công nghiệp lớn, có đường bờ biển dài thuận lợi cho người dân khai thác thủy hải sản…

Bên cạnh thuận lợi, Cà Mau còn nhiều khó khăn: Tình trạng ô nhiễm môi trường; tỉnh có nhiều doanh nghiệp nhưng sản xuất còn nhỏ lẻ, không đồng đều (hiện toàn tỉnh có hơn 4.500 doanh nghiệp nhỏ và vừa, tổng vốn đăng ký trên 25 ngàn tỷ đồng, vốn đăng ký nước ngoài trên 17 triệu đô la).

Trong khi đó, nguồn lao động của tỉnh rất lớn, chính vấn đề này dẫn đến hiện tượng “chảy” lao động ra ngoài tỉnh để tìm kiếm việc làm; về dịch vụ, du lịch và khai thác biển vẫn chưa hiệu quả; kết cấu hạ tầng có bước phát triển nhưng còn thiếu và yếu, nhất là thời gian gần đây do ảnh hưởng của biến đổi của khí hậu, nước biển dâng, tình trạng sạt lở ven biển, ven sông xảy ra liên tục, thiệt hại tài sản của người dân.

Cà Mau có trên 254km đường bờ biển và trên 10.000km bờ sông, tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, tỉnh không đủ ngân sách để làm kè chống sạt lở, cần sự hỗ trợ của Trung ương.

Về văn hóa, gia đình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Tiêu Minh Tiên cho biết: Cà Mau là tỉnh có tỷ lệ gia đình đạt chuẩn văn hóa thấp nhất cả nước (chiếm 79%).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thân Đức Hưởng: Tỉnh đang từng bước hoàn thiện các cơ chế chính sách và kiện toàn hệ thống chính trị. Đẩy mạnh mời gọi đầu tư, nhằm khai thác tiềm năng lợi thế, đưa tỉnh phát triển ngày càng bền vững hơn trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác đi thực tế tại xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *